ม.รังสิต ต้อนรับนักศึกษาแลกเปลี่ยนจากมหาวิทยาลัยพันธมิตรในต่างประเทศ

25 Mar 2022

 

วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้การต้อนรับนักศึกษาต่างชาติในโครงการแลกเปลี่ยน ประจำปี 2565 ซึ่งเป็นโครงการในความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยรังสิต และมหาวิทยาลัยพันธมิตรในต่างประเทศ โครงการดังกล่าวนี้ ได้รับความสนใจจากนักศึกษาต่างชาติ เลือกมาศึกษาที่มหาวิทยาลัยรังสิตค่อนข้างมาก เราลองมาฟังเหตุผลกันดูว่า เพราะอะไรเขาจึงชื่นชอบประเทศไทยและเลือกมหาวิทยาลัยรังสิตเป็นที่หนึ่งในใจ

 

 

Mr. Michael Schoepplein นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชา International Business วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ตนเป็นนักศึกษามาจากประเทศ Germany อาศัยอยู่ที่ Bamberg in Bavaria และนี่เป็นประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิตที่ได้มาเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน

“ผมเลือกประเทศไทย เพราะชื่นชอบหลายๆ อย่างในความเป็นเอเชีย และผมเองก็เคยมาที่ประเทศไทยหลายครั้ง ได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม สภาพแวดล้อม หลายๆ อย่างแล้วรู้สึกสนใจ ผมยังจำวันแรกที่ได้มาที่ ม.รังสิต  ความรู้สึกของผมเหมือนที่นี่ มีทุกสิ่งครบครัน ภาพจำครั้งแรก ผมมองพระศรีศาสดาเป็นเหมือนวัดที่อยู่กลางมหาวิทยาลัย สถานที่สวยงามมากครับ เมื่อได้ถัดจากพระศรีศาสดาไปก็จะเป็นโรงอาหาร เพื่อนของผม พยายามอย่างมากที่จะสั่งอาหาร แม้จะยังสื่อสารไม่ได้ แต่พวกผมก็พยายามที่จะเรียนรู้ ประเทศไทยมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร อีกทั้งผู้คนก็อบอุ่น แม้กระทั่งกิจกรรมสงกรานต์นี้เอง ผมก็เคยได้ยินมาก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังไม่เคยได้สัมผัสอย่างจริงจัง วันนี้ได้มาใส่ชุดไทย ร่วมจำลองกิจกรรมสงกรานต์ มีการแต่งกาย มีเปิดเพลง มีเล่นน้ำปะแป้งเสมือนจริง ผมรู้สึกสนุกมากๆ ครับ พี่ๆ สต้าฟที่มาร่วมกิจกรรมก็เก่งกันมากๆ ครับ ทั้งการสื่อสารและการสร้างความเข้าใจ ความหมายของแต่ละอย่างที่ต้องการสื่อออกมาในประเพณีสงกรานต์นี้ เรียกว่าเป็นข้อมูลเชิงลึกจริงๆ ครับ สิ่งที่ได้เรียนรู้นอกห้องเรียนครั้งนี้ ทำให้ผมสามารถสัมผัสได้ว่า ทำไมทุกคนในประเทศไทยจึงยิ้มและมีความสุข เพราะมันเป็นเรื่องของทัศนคติในการมองชีวิต เรื่องนี้มันสามารถเติมความสุขให้กับการใช้ชีวิตได้จริงๆ ครับ คิดไม่ผิดที่เลือกมาประเทศไทย คิดไม่ผิดที่เลือกมหาวิทยาลัยรังสิต”

 

 

Miss. Sanna Green นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเรียนด้านนิเทศศาสตร์ และการประชาสัมพันธ์ที่ Karlstads University ประเทศสวีเดน ทราบข่าวโครงการเรียนแลกเปลี่ยนและตนก็กำลังเลือกเรียนวิชาอิสระด้วย สามารถลงเรียนแบบผสมผสานระหว่างวิชาด้านนิเทศศาสตร์ และวิชาทั่วไปได้ จึงได้เลือกเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนครั้งนี้

“ก่อนหน้านี้ได้ยินจากเพื่อนๆ ที่เคยมาเรียนแลกเปลี่ยนพูดถึงมหาวิทยาลัยรังสิต บรรยายเสียจนอยากมาเห็นและมาสัมผัสที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วยตนเอง เมื่อมีโอกาสจึงได้ศึกษาหาข้อมูล และทราบว่ามีเกี่ยวกับด้านนิเทศศาสตร์ เป็นโปรแกรมอินเตอร์ จึงไม่ลังเลที่จะเลือกมาเรียนแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยรังสิต ความประทับใจแรกที่ได้มาเห็นบอกได้เลยว่า ที่นี่สวยงามมาก มีทั้งสถาปัตยกรรมที่ทันสมัย แต่ก็ยังมีพื้นที่สีเขียวให้ได้ไว้พักผ่อนด้วย แม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 จะทำให้พวกเราไม่ค่อยได้ไปที่มหาวิทยาลัยแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในเรื่องการของการเรียนและการทำความรู้จักกันระหว่างนักศึกษาและอาจารย์  สำหรับกิจกรรมวันนี้เป็นกิจกรรมแรกๆ เลยที่พวกเรานักศึกษาแลกเปลี่ยนได้มาเข้าร่วม รู้สึกตื่นเต้น และดีใจมากๆ ค่ะที่ได้มีส่วนร่วม พี่ๆ นักศึกษาคนไทยสอนและให้คำตอบในสิ่งที่ฉันสงสัยมากมายเกี่ยวกับประเพณีไทย ฉันได้สัมผัสและรู้สึกได้เป็นส่วนหนึ่งของการละเล่น การจำลองกิจกรรมวันสงกรานต์ในครั้งนี้ แม้จะเคยได้ยินมาก่อนก็ตาม แต่วันนี้ได้รู้จัก ได้ข้อมูลได้ทราบที่มาที่ไป ยังได้แต่งกายเต็มยศ สนุกมากๆ ค่ะ อีกทั้งยังได้รับพรจากอาจารย์ด้วยค่ะ”

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ