กิจกรรมนักศึกษาสไตล์วิทยาลัยนานาชาติ ม.รังสิต

17 Jun 2022

 

 

กิจกรรมนักศึกษา ควรเริ่มต้นจากใคร? ถ้าออกแบบโดยนักศึกษาเอง จะเป็นสิ่งที่เค้าจดจำและเป็นประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัย ที่เขาจะไม่ลืมเลือน

ผศ.ดร.กฤษฎา ศรีแผ้ว คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้เล่าย้อนไปว่า เชื่อว่าทุกคนคุ้นเคยกับการเข้าชมรม ทำกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัย ย้อนไปเมื่อปี 2017 มีชมรมเกิดขึ้นมากมายที่มหาวิทยาลัยรังสิต แต่สำหรับนักศึกษาต่างชาติเองนั้น อาจจะยังยากที่จะเข้าถึง คงด้วยเพราะปัญหาและอุปสรรคด้านภาษา การสื่อสาร นั่นจึงเป็นการจุดประกายในทีมบริหารของวิทยาลัยนานาชาติ เริ่มพูดคุย ต้องทำอย่างไร ต้องปรับมุมมองไหน จึงจะทำให้นักศึกษาต่างชาติได้มีกิจกรรมเสริมอื่นๆ นอกเหนือจากการเข้าเรียนแล้วกลับที่พัก

 

 

“จากวิสัยทัศน์ของท่าน ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ที่ต้องการพัฒนาทั้งวิชางาน วิชาคนนั้น ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้ วิทยาลัยนานาชาติ ให้ความสำคัญกับกิจกรรมของนักศึกษาต่างชาติที่พวกเราดูแล ในตอนนั้นสิ่งที่แรกที่พวกเราทำคือจัดตั้ง Student Club ขึ้นมาก่อน สำรวจเอาจากความสนใจของนักศึกษาเป็นแรกเริ่ม ก็ได้ออกมาทั้งหมด 3 ชมรม ได้แก่ English Club, Sport Club และ CSP (Community Services Project) Club ทางคณะจัดให้มีการ Pitching กิจกรรมของชมรมที่จะทำตลอดปีการศึกษา เพื่อจะได้จัดสรรงบประมาณที่ทางฝ่ายกิจการนักศึกษาได้รับมาจากมหาวิทยาลัยเพื่อนำมาสนับสนุนชมรมของเด็กๆ ผมเองจำได้ว่าช่วงดำเนินการตอนแรกๆ นั้น กระท่อนกระแท่นมาก ทั้งเรื่องการจัดสรรงบประมาณ การวางแผนกิจกรรม จำนวนนักศึกษา งานหลังบ้านในการทำเอกสารต่างๆ จนทำให้ผู้เกี่ยวข้องแทบจะถอดใจ ว่าทำไมมันซับซ้อนและมีขั้นตอนมากมายเหลือเกิน แต่ก็ไม่เหนือบ่ากว่าแรง ด้วยเพราะมันคือหน้าที่ คือสิ่งที่นักศึกษาจะได้รับประสบการณ์ไปจากคณะของเรา และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าจดจำทำให้นักศึกษาปัจจุบันได้มีกิจกรรมทำอย่างต่อเนื่อง และเมื่อพวกเขาจบออกไปเป็นศิษย์เก่าพวกเขาก็มีพื้นฐาน มีประสบการณ์ในการไปต่อยอดกับชีวิตของพวกเขาเอง รุ่นพี่ศิษย์เก่าที่ยังคงติดต่อกับอาจารย์ กับมหาวิทยาลัย และด้วย Connection ต่างๆ จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง เพราะชมรมต่างๆ ที่มีนั้น ไม่ได้สร้างขึ้นมาจากเป้าหมายของมหาวิทยาลัย แต่สร้างขึ้นมาความต้องการของนักศึกษา นี่จึงเป็นการส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น มีการปรับเปลี่ยน อัพเดตแผนไปตามยุคสมัย และตามไลฟ์สไตล์ของนักศึกษาปัจจุบัน รุ่นพี่ที่จบไปก็อยากทราบว่าชมรมที่ตนร่วมกันสร้างสรรค์มานั้น มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง มีอะไรสนุกๆ ที่เกิดขึ้นมาใหม่บ้าง มันเกิดการหมุนเวียนแห่งความสุข ความสัมพันธ์ แม้ว่าช่วงเหตุการณ์ของโควิด-19 ที่ผ่านมาจะทำให้ห่างหายไปจากการเข้ามาที่มหาวิทยาลัยบ้าง แต่ Social Media ก็ยังช่วยให้พวกเราได้ติดต่อพูดคุยกัน กลายเป็น Social Media Project ขึ้นมาอีกช่องทาง จากเคยสนุกสนานกันแบบ Onsite เราก็ย้ายมาสนุกสนานกันบนโลกออนไลน์ มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ก่อนหน้านี้มีกิจกรรม English Club, Sport Club และ CSP (Community Services Project) Club วันนี้เราปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ แต่ยังคงเน้นให้นักศึกษาได้ทำในสิ่งที่พวกเขาอยากทำ เชื่อไหมว่าบางคนเข้ามาที่มหาวิทยาลัยไม่กี่ครั้งเอง แต่ในโลกออนไลน์พวกเขาสนิทกัน สนุกกัน แสดงความรู้ความสามารถ แลกเปลี่ยนกัน ผ่านกิจกรรม RIC Social Media Project ที่จัดขึ้นทุกคืนวันศุกร์ ตอนนี้ก็ได้จัดทำกันมาเป็น Season ที่สองแล้ว แรกๆ ก็ตื่นเต้นน่าสนใจ แม้ทำไปบ่อยๆ Content อาจไม่หวือหวา ความน่าสนใจอาจลดลง แต่พวกเราก็เสาะหาประเด็นที่น่าสนใจมาร่วมกิจกรรมกันเรื่อยๆ ตอนนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแล้ว มหาวิทยาลัยรังสิตของเราได้กลับมาเปิดเรียน On-site กันแล้ว เชื่อเถอะว่าจะมีกิจกรรมที่เกิดขึ้นจากไอเดียของนักศึกษาเพิ่มขึ้นมาอีกมากมายอย่างแน่นอน และประสบการณ์นอกห้องเรียนเหล่านี้จะสามารถกลายมาเป็นประสบการณ์ เป็นความทรงจำ เป็นเรื่องเล่าครั้งหนึ่งในชีวิตของพวกเขา และผมเชื่อว่ามันจะต่อยอดให้ชีวิตของพวกเขาได้ด้วยการ นำไอเดีย เรียนรู้จากปัญหาและอุปสรรคในระหว่างทำกิจกรรม และนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานในชีวิตของพวกเขาได้”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ