“เปิดมุมมอง บอกเล่าประสบการณ์สู่หนทางแห่งความสำเร็จ” กับ โอม – กระโจมแก้ว ศิษย์เก่าวิทยาลัยนานาชาติ ม.รังสิต

23 Jul 2021

จากความรู้และประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวมาตั้งแต่สมัยเรียน บวกกับความมุ่งมั่น ตั้งใจ และโอกาส สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นอาวุธสำคัญที่นำพาไปสู่ประตูแห่งความสำเร็จได้ดังใจหวัง วันนี้เราพามาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งคนเก่งของมหาวิทยาลัยรังสิต ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้อย่างรวดเร็ว จาก Assistant Sale and Marketing Manager สู่ General Manager ในระยะเวลาเพียง 4 ปี “โอม-กระโจมแก้ว” ศิษย์เก่าจากวิทยาลัยนานาชาติ หลักสูตร International Business จากความรู้ในวัยเรียนสู่การต่อยอดและพัฒนางานบริหารที่ Mayfair Garden Apartments and Gardina Asoke Hotel

 

 

เหตุผลที่เลือกเรียน International business ที่ม.รังสิต

สมัยเรียนมหาวิทยาลัยนั้นตนตัดสินใจเลือกเรียน International business ม.รังสิต ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งหลักสูตร International business ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการของเขามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระบบการเรียนการสอน ภาษาต่างๆ ด้วยความที่ตนนั้นเรียนเมืองนอกมานานในเรื่องของการใช้ภาษาไทยนั้นก็ยังไม่แข็งแรงมาก ณ ตอนนั้น หากไปเรียนมหาลัยที่เน้นภาษาไทยก็อาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวค่อนข้างเยอะ และโดยส่วนตัวแล้วคุณโอม ค่อนข้างให้ความสำคัญในเรื่องของภาษามาเป็นอันดับหนึ่ง จึงตัดสินใจเลือกเรียนนานาชาติที่ ม.รังสิต ซึ่งทางครอบครัวก็เห็นด้วยกับการตัดสินใจครั้งนี้ และในเรื่องของการเรียนนั้นคุณโอมก็ทุ่มเท และตั้งใจจนจบมาด้วยเกรดเฉลี่ยกว่า 3.80 ถือเป็นใบเบิกทางในหน้าที่การงานของคุณโอมได้เป็นอย่างดี

 

International business มีดียังไง?

            “สำหรับผมที่นี่เจ๋งมากจริงๆ เนื่องจาก ที่ม.รังสิต เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วในแต่ละห้องเรียนจะไม่เน้นจำนวนนักศึกษาที่เยอะมาก และด้วยความที่มีนักศึกษาไม่เยอะต่อหนึ่งห้องเรียน ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์กับนักศึกษาค่อนข้างที่จะลึกซึ้ง ท่านจะสามารถให้เวลากับเราได้ค่อนข้างเยอะ คอยช่วยเหลือและดูแลเราอย่างดี และเราก็จะได้เห็นถึงความจริงใจที่อาจารย์มีให้กับเราได้จริงๆ และที่สำคัญเรามีความหลากหลายทางเชื้อชาติกันมาก ในสมัยผมนั้นมีทั้งเพื่อนที่มาจากอเมริกา ฟินแลนด์ นอร์วีเจียน พม่า เยอะมากครับ ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ในวัยเรียนที่ดีของผมเลยก็ว่าได้ ยิ่งในเรื่องของการเรียนเราจะได้ฝึกในเรื่องของการพูดเยอะมาก เป็นพื้นฐานที่ช่วยสร้างทักษะและความมั่นใจในการพูดต่อหน้าคนหมู่มากให้กับเราได้ดีเยี่ยมเลยครับ และสิ่งเหล่านี้เราได้นำไปใช้จริงในชีวิตทำงานเยอะมาก แบบที่เราคาดไม่ถึงเลย”

 

 

ประสบการณ์ + การเรียนรู้ ต่อยอดสู่เส้นทางการทำงาน

            “สำหรับในเรื่องของระบบการเรียนการสอน ที่เน้นจริงๆ คือเรื่อง Communication และการ Present เรื่องการสร้างConfident ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมากเลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการพูด การฟัง การสื่อสารระหว่างกันให้ออกมาดี ซึ่งส่วนตัวผมนั้นค่อนข้างมั่นใจว่าผมทำได้ดี เนื่องจากผมเป็นนักพูดตั้งแต่สมัยอยู่ที่มหาลัยแล้ว ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้ผมรู้ตัวเองว่าต้องทำงานด้าน Sale แน่นอน และในการเรียนสิ่งที่ผมคิดว่าสำคัญมากที่สุดคือส่วนของ “ความมั่นใจในการพูด” ซึ่งตัวผมเองที่ปัจจุบันนี้ทำงานด้านบริหาร การพูดของเราต้องสื่อให้ลูกน้องเกิดความเชื่อใจ มีความมั่นใจ และวางใจในนโยบายที่เราวางไว้ ซึ่งรวมไปถึงการเจรจาต่างๆ กับลูกค้าของเราด้วย เวลาเราจะขายของให้ลูกค้าเราก็ต้องมั่นใจใน Product ของเราก่อน ลูกค้าถึงจะเชื่อใจ ซึ่งผมได้รับมาจาก ม.รังสิต เยอะมาก และด้วยเกรดเฉลี่ยของผมที่จบมาค่อนข้างดี ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงเป็นใบเบิกทางที่ดีให้กับผมอย่างเดียวแต่ช่วยทำให้ผมมั่นใจมากขึ้นในการทำงาน”

 

ก้าวแรกในสายงาน Sale Marketing

            “ต้องบอกก่อนว่าผมได้เริ่มทำงานแรกก่อนเรียนจบ ที่บริษัทสามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้ทำในส่วนของ Sale Marketing manager โรงแรมแห่งหนึ่ง ในตอนนั้นก็ยังไม่มีประสบการณ์มาก่อน แต่ผมมองว่าทางบริษัทให้โอกาสผมค่อนข้างเยอะ แสดงว่าเขาต้องเห็นบางอย่างในตัวผม ซึ่งมันก็เข้าทางเลยครับ เพราะว่าสิ่งที่เขาต้องกาคือคนที่มีความสามารถในการพูด ไม่ใช่คนที่พูดได้อย่างเดียว พูดภาษาอังกฤษได้และต้องเจาะกลุ่มลูกค้าตามที่เขาต้องการได้      ต่อจากนั้นผมก็พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ จนมีโอกาสได้เข้ามาทำงานที่ Mayfair Garden Apartment ไต่ระดับจาก Relationship Manager ขึ้นมาเป็น General Manager ได้ในวันนี้ต้องยอมรับเลยว่าส่วนหนึ่งมาจากการเรียนที่ ม.รังสิต     ซึ่งถือว่าช่วยปูพื้นฐานในการทำงานให้ผมได้ค่อนข้างเยอะมากจริงๆ”

 

 

การบริหารงาน ที่ Mayfair Garden Apartment

            “ในช่วงแรกๆที่ผมได้เข้ามาทำงานที่ Mayfair Garden Apartment เงินเดือนไม่ได้เยอะมากเลยนะครับ แต่ผมเชื่อว่าถ้าเขาเห็นในความสามารถของเราที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้กับเขาได้ คุณค่าในตัวเราที่มีจะตอบแทนกลับมาให้เราอย่างคุ้มค่าแน่นอน ประจวบเหมาะกับตอนที่ผมเข้าไปผมมองเห็นถึงปัญหาบางอย่างที่หลายๆคนอาจมองไม่เห็น ซึ่งองค์กรที่เปิดมอนานจะพบกับปัญหาของการออกแบบที่ซ้ำเดิม และสิ่งที่เขาต้องการคือการเปลี่ยนแปลง คนที่เข้ามาทำงานแล้วมีเดีย มีความคิดนอกกรอบที่แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งในส่วนนี่ที่ ม.รังสิตสอนเราเยอะมาก เพราะวิธีการสอนของอาจารย์ท่านจะให้เราดึงความเป็นตัวเองออกมาให้มากที่สุด อาจารย์จะไม่ตีกรอบความคิด และจินตนาการของเรา ซึ่งทำให้เรามั่นใจในตัวเอง จนในที่สุดในวันนี้ผมก็ได้นิส่งเหล่านั้นมาปรับใช้กับ Thaniya Group เช่นเดียวกัน ทำให้ภายในระยะเวลา 3-4 ปี     ผมก็สามารถ Step up จาก Assistant Sale and Marketing Manager ขึ้นมาเป็น General Manager ได้ในเวลารวดเร็ว และเรื่องที่ท้าทายมากที่สุดสำหรับ General Manager รุ่นใหม่อย่างผม คือการบริหารคนจำนวนมาก เราต้องอาศัยความเข้าใจค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นการทำงานหรือการออกคำสั่ง การออกนโยบายหลายๆ อย่าง ผมจะคิดเสมอว่า แล้วคนที่อยู่ข้างล่างที่เป็นกลไก เป็นเครื่องจักรสำคัญขององค์กรผมจะรู้สึกยังไง เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “ทรัพยากรบุคคล” ผมเชื่อว่าทุกคนมีความสามารถหมด อยู่ที่เราจะดึงศักยภาพของเขาออกมาได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งที่ ม.รังสิต จะสอนเสมอว่าให้เราทำงานเป็นทีมทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง สุดท้ายแล้วถึงเราเก่งขนาดไหน แต่เราทำทุกอย่างเองไม่ได้”

 

ถึงรุ่นน้อง ลูกรังสิต

            “ ผมคิดว่าส่วนหนึ่งที่ผมมาไกลถึงขนาดนี้ ก็เพราะว่าสิ่งที่ผมได้เรียนทั้งในมหาวิทยาลัยและนอกมหาลัยด้วย      ในเรื่องของภาษาไม่ต้องไปกลัวเลยครับ ไม่ต้องกังวลว่าทักษะภาษาของเราจะดีพอไหม? เราจะสามารถไปแข่งขันกับคนที่เรียนเมืองนอกเมืองนามาได้หรือเปล่า? ผมอยากบอกว่าไม่ต้องกลัวเลยครับ อาจารย์ท่านจะเป็นผู้ปูพื้นฐานให้คุณเอง ไม่ต้องอายที่จะพูดเลยครับ ขอให้คิดไว้เสมอว่า ภาษาอังกฤษคือสิ่งสำคัญมาก เป็น Main Language ในการสื่อสารในระดับโลกที่ไรเพรมแดน ที่ ม.รังสิต นอกจากจะปูพื้นฐานให้คุณได้แล้ว ในการเรียนการสอนต่างๆ ที่วิทยาลัยนานาชาติจะสามารถทำให้เราเรียนจบพร้อมกับคลังความรู้ที่สามารถนำไปใช้กับการทำงานของเราได้จริงๆ และสิ่งที่คุณจะได้รับจาก ม.รังสิตอีกอย่างหนึ่งคือ ความอบอุ่นในมหาลัย ทั้งกับเพื่อนและอาจารย์ผู้สอนของเรา คุณไม่ต้องไปเรียนไกลถึงเมืองนอกคุณก็สามารถมีเพื่อนได้หลากหลายสัญชาติ ที่ ม.รังสิตได้รวบรวมสิ่งดีๆ ไว้ให้คุณหมดแล้วผมว่ามันคุ้มค่ามากจริงๆ”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ