สาวน้อยเชื้อสายพม่าคนนี้ เธอเลือกเรียน “วิศวะ อินเตอร์ ม.รังสิต”

27 Aug 2019

 

นางสาว Kyawt Thinzar Soe หรือ KKay นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต สาวน้อยเชื้อสายพม่าคนนี้เธอจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียน Great Light ประเทศพม่า หลังจากนั้นจึงตัดสินใจศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยต่างประเทศเพื่อต้องการศึกษาต่อ

 


“ตั้งแต่เด็กเคย์ฝันอยากเป็นวิศวกร เป็นสถาปนิก จึงพยายามเลือกเรียนและศึกษาว่าคนที่จะเรียนด้านนี้ได้จะต้องมีพื้นฐานอะไรที่ดีบ้าง เพื่อเป็นการเตรียมตัว หากถามว่าทำไมถึงเลือกมาเรียนที่ต่างประเทศ ตรงๆ เลยหากเป็นประเทศไกลๆ หรือประเทศที่มีแตกต่างกันมาก เคย์ก็อาจจะไม่เลือกเดินทางไปนะคะ แต่เคย์มองว่าประเทศที่ไม่ต้องถึงกับเจอ Culture Shock และเป็นประเทศที่น่าสนใจแถมยังเป็นประเทศเพื่อนบ้าน มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ที่สำคัญมีหลักสูตรที่เคย์อยากเรียน ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีทุกอย่างค่ะ เมื่อเลือกประเทศได้แล้ว ก็มองหามหาวิทยาลัยที่ต้องการ เคย์ก็พบกับมหาวิทยาลัยรังสิต พี่ๆ เพื่อนๆ ของเคย์ที่พม่าหลายคนก็เป็นนักศึกษาที่นี่ค่ะ พวกเราได้แนะนำกันพูดคุยกัน เคย์จึงลองศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับคณะที่อยากเรียน ซึ่งเคย์เลือกคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์เป็นชอยส์แรก แต่ด้วยหลักสูตรนี้ไม่มีโปรแกรมภาษาอังกฤษ ก็เลยลองดูอีกคณะหนึ่งเป็นเกี่ยวกับวิศวโยธาค่ะ เมื่อมาถึงจำได้ว่าตอนนั้นอาจารย์และรุ่นพี่ต้อนรับอบอุ่นมากค่ะ ตั้งแต่ที่สนามบิน ที่พักอาศัย และยังมีบัดดี้คนไทยประกบพวกเราอีกด้วยในช่วงแรก ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาเคย์ก็จะเน้นเรื่องเรียน และการหาประสบการณ์ในช่วงชีวิตวัยเรียน เราต้องใช้เวลาให้คุ้มค่า กิจกรรมระหว่างเรียนก็มีประโยชน์ แม้เคย์จะไม่ได้เป็นกรรมการนักศึกษาเต็มตัว แต่ก็ได้เข้าร่วมกิจกรรมของสาขาวิชาอยู่บ้าง ไลฟ์สไตล์ของเคย์ก็จะชอบอยู่กับตัวเอง ให้เวลาตัวเองบ้างหลังเลิกเรียน มันก็เป็นความสุขเล็กๆ อนาคตเคย์ก็อยากจะทำงานที่เกี่ยวข้อง ให้ตรงสายที่เรียนมา อยากจะทำให้ดีที่สุดตามที่ตั้งใจไว้”

 

 

 

ท้ายที่สุดนี้ เคย์อยากฝากถึงน้องๆ หากเรามีความสนใจด้านไหน อยากให้ลองศึกษาหาข้อมูล และเดินตามทางที่เราสนใจ ปัจจุบันโลกกว้างไกล เทคโนโลยีทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย จริงๆ เป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นใหม่อย่างพวกเราค่อนข้างมาก มีตัวช่วยในการจะตัดสินใจ ใครอยากเรียนอะไรก็ลองศึกษาหาข้อมูลดูได้เลยค่ะ


 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ