น.ศ. วิทยาลัยนานาชาติ สาขา ICT ม.รังสิต จากทีม RU OK? คว้าแชมป์ระดับโลก จากการแข่งขัน The Tech4Good Global Competition จัดโดย Huawei

09 Feb 2022

 

 

ผลงาน Turing Green ของทีม RU OK? ตัวแทนนักศึกษาจากประเทศไทย ซึ่งหนึ่งในทีมนั้นคือ นายฐิติพงศ์ ภาวะดี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนจากประเทศไทย ได้รับรางวัลชนะเลิศ Gold Award จากการแข่งขัน The Tech4Good Global Competition จัดขึ้นโดย Huawei

 

การแข่งขัน Tech4Good เป็นโครงการภายใต้การฝึกอบรม Seeds for the future โครงการเรือธงของหัวเว่ยที่เปิดให้นักเรียนได้เข้าร่วมเพื่อระบุถึงปัญหาทางสังคมและสามารถเสนอทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผ่านการใช้ทักษะด้าน ICT สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมโครงการมากกว่า 3,500 คน จาก 117 ประเทศ ซึ่งในพิธีมอบรางวัลนั้น ได้รับเกียรติจาก แคทเธอรีน เฉิน รองประธานอาวุโสและคณะกรรมการบริหารของหัวเว่ย เป็นประธานกล่าวสุนทรพจน์ ทั้งนี้ ผู้ชนะการแข่งขันจะได้เข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำเป็นการส่วนตัวจากคณะผู้บริหารหัวเว่ย และยังได้รับโอกาสเข้าพบนักลงทุนเพื่อนำเสนอโครงการอีกด้วย

 

 

 

นายฐิติพงศ์ ภาวะดี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ทั่วโลกได้ประยุกต์ใช้ชุดเทคโนโลยีแผ่นที่ Map Kit เทคโนโลยีคลาวด์ และเทคโนโลยีเสาอัจฉริยะ Power Cube 500 จากหัวเว่ย เพื่อตอบโจทย์ในเรื่องของการขนส่งผู้ป่วยฉุกเฉินให้ไปถึงโรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที

“ผมทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการแข่งขันจากอาจารย์ที่วิทยาลัยครับ สนใจเข้าร่วมเพราะอยากมีประสบการณ์ดีๆ ในชีวิตการเป็นนักศึกษา ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีเข้าร่วมการแข่งขันจากรายการอื่นๆ ด้วย สำหรับการแข่งขันของหัวเว่ยครั้งนี้ มีตัวแทนจากประเทศไทย เข้าร่วมหลายคนครับ มาจากหลากหลายมหาวิทยาลัย และสถาบันการศึกษา ผมเองรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนจากประเทศไทย การหาประสบการณ์จากการแข่งขันครั้งนี้นับเป็นโอกาสที่ดี ส่วนตัวผมเองสนใจด้านเทคโนโลยีมากๆ ครับ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับการแข่งขันก็ต้องเตรียมตัวให้ดีที่สุด ผมจึงได้เข้าไปหาความรู้ ทบทวนตั้งแต่พื้นฐานทางด้าน ICT เลยครับ ในการแข่งขันจำเป็นต้องตอบโจทย์ให้ได้มากที่สุด มันเป็นอะไรที่ยากครับ ทาง Huawei จะเป็นคนจัดทีมให้ครับ สุ่มสมาชิกในทีม  ยิ่งเมื่อต้องทำงานเป็นกลุ่มด้วย การพูดคุย แชร์ไอเดียจึงเป็นเรื่องสำคัญ บรรยากาศการแข่งขันค่อนข้างตึงเครียด ด้วยเป็นการแข่งขันออนไลน์ พวกเราจึงต้องพยายามเค้นไอเดียออกมาให้จับต้องได้มากที่สุดในเวลาที่จำกัด และเมื่อตกผลึกก็นัดรวมตัวกัน บางคนอยู่ในกรุงเทพ บางคนอยู่ต่างจังหวัด การจัดตารางเวลานัดหมายให้ลงตัวเพื่อคุยงานจึงเป็นอุปสรรคอยู่บ้างครับ ก็จะออนไลน์กันเสียส่วนใหญ่ การเรียนรู้จากในห้องเรียนก็มีหลายสิ่งที่นำมาประยุกต์ใช้ในการแข่งขันได้  ทั้งเรื่องของพื้นฐานด้านการสื่อสาร การเขียนโปรแกรม ความทุ่มเทความพยายามของพวกเราในทีม พวกเราตั้งใจเค้นไอเดียกันอย่างสุดความสามารถครับ และก็ได้นวัตกรรมที่พวกเราที่ตอบโจทย์คณะกรรมการออกมา เมื่อทราบผลการแข่งขัน มันเป็นความรู้สึกหายเหนื่อยอย่างยิ่งครับ เหมือนเราได้บรรลุเป้าหมาย ได้ทำสิ่งที่ตัวเองทุ่มเทได้สำเร็จ และยังรู้สึกตื่นเต้นด้วยครับ ในวันที่มีการมอบรางวัลพวกเราทุกคนในทีมมีความสุขมากๆ และผมเองก็อยากขอบคุณเพื่อนๆ ในทีม รวมถึงอาจารย์ และมหาวิทยาลัยด้วยครับที่สนับสนุน เปิดโอกาส และได้ให้นักศึกษาได้มีประสบการณ์นอกห้องเรียน นับเป็นการเรียนรู้ที่เปิดกว้าง หากมีโครงการดีๆ เช่นนี้อีก ผมก็จะเข้าร่วมอีกแน่นอนครับ”

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ