สูตรเด็ดเคล็ด(ไม่ลับ) กับธุรกิจสร้างรายได้ของ “หมูสะเต๊ะหญิงอัจ”

08 Sep 2017

 

         ทุกวันนี้เปิดไอจี เฟสบุ้ก ก็เจอแต่สาวๆ เน็ตไอดอลต่างๆ พากันขายครีม อาหารเสริม สินค้าแฟชั่น เพราะการขายในลักษณะออนไลน์ไม่ต้องมีค่าหน้าร้าน สามารถซื้อขายของได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิ๊ก แต่ผลิตภัณฑ์ความงามเหล่านี้มาเร็วไปเร็ว อยู่ที่ใครจะดึงใจลูกค้าให้อยู่กับแบรนด์ได้นานกว่ากัน ขณะที่เรื่องของอาหารการกินคือสิ่งจำเป็นที่ผู้บริโภคต้องทานตลอด และหากเราสามารถเพิ่มช่องทางการซื้อขายให้ง่ายขึ้นโดยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าอย่างไรก็ตามธุรกิจของเราก็น่าจะไปได้ นี่คือความคิดแรกของผู้หญิงคนหนึ่งที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ โดยกลับมาสานต่อธุรกิจหมูสะเต๊ะของครอบครัวที่พ่อกับแม่สร้างมาตลอดกว่า 30 ปี และเริ่มวางแผนธุรกิจในการจัดจำหน่ายในแบบฉบับของเธอ จนประสบความสำเร็จเป็นหมูสะเต๊ะเงินแสนในเวลาไม่กี่เดือน

         ฝ้าย-อัจฉรา สุทธิธรรมานันต์ เล่าให้ฟังว่า ภายหลังจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาวิชาการประชาสัมพันธ์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ก็เลือกที่จะต่อยอดความรู้ด้านการสื่อสารในระดับปริญญาโทต่อเลย ขณะเดียวกันได้ทำงานด้านการสื่อสารการตลาดไปด้วย และภายหลังจากจบปริญญาโทได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ และตั้งต้นสานต่อธุรกิจหมูสะเต๊ะของครอบครัว

         “ก่อนหน้าก็ไม่คิดว่าจะหันมาจับธุรกิจนี้ แต่พอเราทำงานประจำไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกอิ่มตัว แน่นอนงานประจำมีความมั่นคงทางการเงิน สิ้นเดือนเรามีเงินเดือน แต่ก็นั่นแหล่ะ รายได้เราก็คงที่ทุกเดือน เลยคิดว่าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แม้ว่าในการลงทุนจะมีความเสี่ยง แต่เรามีอำนาจในการคิดการตัดสินใจ และเมื่อมองกลับมาก็พบว่า ธุรกิจหมูสะเต๊ะที่เป็นรายได้หลักที่พ่อแม่เลี้ยงเรามาตลอดชีวิต ส่งเสียให้เราเรียนจนจบปริญญาโทก็ด้วยหมูสะเต๊ะ เราก็น่าจะสานต่อธุรกิจนี้ของครอบครัวได้ จึงตัดสินใจออกจากงานประจำ และกลับบ้านไปหาแม่ ให้แม่สอนสูตรหมูสะเต๊ะให้ โดยขยายฐานธุรกิจให้เข้ากับยุคปัจจุบันที่อำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อความอร่อยโดยส่งตรงถึงที่ได้ จึงเป็นที่มาในการเริ่มธุรกิจหมูสะเต๊ะหญิงอัจ”

เรื่องหมูๆ ที่ไม่หมู ของหมูสะเต๊ะหญิงอัจ

         “หลังจากที่ตัดสินใจกลับบ้านไปหาแม่เพื่อไปศึกษาสูตรการทำหมูสะเต๊ะ และบอกกับแม่ว่าจะสานต่อธุรกิจนี้ของครอบครัวเอง ไปเรียนรู้ช่วยแม่ขายหมูสะเต๊ะอยู่ประมาณสามเดือน หลังจากนั้นจึงกลับมาเริ่มต้นธุรกิจ โดยตอนนั้นมีงบตั้งต้นในการทำหมูสะเต๊ะจากเงินเดือนเดือนสุดท้ายอยู่หนึ่งหมื่นบาท เราก็เริ่มเปิดรับออเดอร์หมูสะเต๊ะทางเฟสบุ้ก ซึ่งช่วงแรกแม่มาคอยช่วยดูด้วย หลังจากเปิดรับออร์เดอร์ผ่านทางออนไลน์กระแสดีมาก ลูกค้าสั่งมามาเยอะมาก ตรงนี้ก็เริ่มเห็นลู่ทางของธุรกิจว่านอกจากขายหน้าร้านแล้ว การขายออนไลน์ก็มีความน่าสนใจ จึงเปิดเพจขึ้นมา โดยเราจะมีการโพสว่าวันนี้หมูสะเต๊ะหญิงอัจจะวิ่งไปส่งเส้นทางนี้ในกรุงเทพและปริมณฑล เมื่อลูกค้าที่เห็นว่าเป็นเส้นทางที่เราผ่านก็จะออร์เดอร์หมูสะเต๊ะมา เราทำการขายแบบนี้อยู่ระยะหนึ่งทั้งขายผ่านหน้าร้านและออนไลน์ จึงได้ขยายสาขาการขายหน้าร้านเพิ่มขึ้น รวมทั้งยังมีบริการรับออกงานนอกสถานที่อีกด้วย ซึ่งผลตอบรับก็ดีมาก เราสามารถขายได้ประมาณ 2-3 พันไม้ต่อวัน เดือนหนึ่งหมูสะเต๊ะทำเงินได้เป็นแสน ตรงนี้มันทำให้เราหายเหนื่อย เพราะไม่เพียงได้สานต่อสิ่งที่พ่อแม่สร้างมา แต่เราสามารถยืนได้ตัวเราเอง ซึ่งก็มองต่อไปว่าอนาคตจะทำเฟรนไชส์ ค่อยๆ ขยับขยายต่อไป” เจ้าของร้านกล่าว

 

หมูเนื้อนุ่ม หอม น้ำจิ้มรสเด็ด สูตรความอร่อยสั่งได้ของหมูสะเต๊ะหญิงอัจ...

            เจ้าของร้านหมูสะเต๊ะหญิงอัจ กล่าวว่า หมูสะเต๊ะหญิงอัจเป็นสูตรโบราณที่มีน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรเฉพาะที่ขายมากว่า 30 ปี โดยในส่วนของหมูนั้นจะเลือกใช้เนื้อหมูสั้นนอก เพราะเป็นส่วนเนื้อที่นุ่มเหมาะสำหรับการทำหมูสะเต๊ะ โดยจะหมักหมูไว้สองคืนเพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าเนื้อทำให้เวลาย่างจะหอมรสชาติดี ทำให้หมูนุ่มโดยไม่ต้องใส่ผงนุ่ม และเก็บไว้ในอุณหภูมิ 0 องศา เวลาย่างต้องใช้เตาถ่านเพราะทำให้หมูสะเต๊ะมีกลิ่นหอม และอีกอย่างที่ทานคู่กันคือน้ำอาจาดและน้ำจิ้ม เรียกว่าทุกกระบวนการทำฝ้ายจะเป็นคนดูแลเองตลอด เพราะเราไม่ได้เป็นแค่แม่ค้า แต่เราคิดเสมอว่าเราจะเป็นแม่ค้าที่มีคุณภาพได้อย่างไร นั่นคือการที่ใส่ใจทุกรายละเอียดในสิ่งที่เราจะทำให้ลูกค้าทาน อย่างน้อยเวลาที่ลูกค้าอยากทานหมูสะเต๊ะ ก็จะได้คิดถึงรสชาติความอร่อยของหมูสะเต๊ะหญิงอัจ”

 

 คิดแล้วทำเลย ไม่รอคำว่า “พร้อม” สูตร(ไม่ลับ) ความสำเร็จ สู่เส้นทางเศรษฐี

         “ฝ้ายไม่เคยรอคำว่า พร้อม หลังจากเราคิดและตัดสินใจแล้วก็ลงมือทำเลย ไม่ว่าข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นอย่างน้อยเราก็ได้ทำ เพราะเชื่อว่าไม่มีนักธุรกิจคนไหนที่ทำธุรกิจหลายอย่างแล้วจะสำเร็จไปได้ทุกธุรกิจ บางคนทำ 10 ธุรกิจ อาจจะประสบความสำเร็จในธุรกิจเดียวก็ได้ แค่คุณกล้าคิดและลงมือทำ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน นอกจากนี้ ฝ้ายรู้สึกว่าเราโชคดีมากที่เรียนมาถูกทาง สามารถนำหลักของการสื่อสาร การประชาสัมพันธ์ การวางแผนการตลาด มาทำให้ธุรกิจเราเป็นที่รู้จักและคนนิยมได้ เพราะที่มหาวิทยาลัยรังสิต ไม่เพียงสอนทฤษฎีในตำราเท่านั้น แต่สอนให้เราคิดวางแผนจากการได้ลงมือทำจริงๆ”

         สำหรับคนสนใจอยากลองชิมหมูสะเต๊ะหญิงอัจ สามารถหาซื้อและสั่งความอร่อยส่งตรงถึงบ้านได้ ไม้ละ 5 บาท ชุดเล็ก 50 บาท ชุดใหญ่ 100 บาท โดยหน้าร้านมีจำหน่ายที่โครงการ JSP City รังสิตคลอง 1, ตลาดตะวันนา และตลาดการเคหะนวมินทร์ หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่เพจหมูสะต๊ะหญิงอัจ

หมูสะเต๊ะหญิงอัจ อร่อยสั่งอีก ติดใจสั่งเพิ่ม

ไม่ว่าจะธุรกิจอะไร ขอแค่เราพยายาม อดทน และตั้งใจ จะสำเร็จหรือไม่นั้น อย่างน้อยเราก็ได้ลงมือทำ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกความฝัน...

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ