ชีวิตไม่ติดกรอบ กายภาพบำบัด ม.รังสิต กภ.เนตรศิริ ไทยสม ศิษย์เก่าคณะกายภาพฯ รุ่น 26

09 Nov 2022

            กภ.เนตรศิริ ไทยสม หรือ “พบพลอย” เป็นศิษย์เก่าคณะกายภาพบำบัดและเวชศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยรังสิต รุ่นที่ 26 ปัจจุบันเป็นเจ้าของธุรกิจพบพลอย คลินิกกายภาพบำบัด ที่จังหวัดอยุธยา วันนี้จะมาถ่ายทอดเรื่องราวการใช้ชีวิตแบบไม่ติดกรอบในแบบฉบับของนักกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ได้ฟังกัน

 

 

เรียนกายภาพบำบัดมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้

            พลอย เล่าว่า ตอนเรียนคณะกายภาพบำบัดที่ม.รังสิต การเรียนการสอนจะสอดแทรกในเรื่องของการทำธุรกิจไว้ด้วย เป็นการวางแผนการเปิดธุรกิจปูพื้นฐานมาให้เราก่อน ทำให้มีแนวทางที่ให้เรารู้ว่ากายภาพบำบัดไม่ได้ติดกรอบอยู่แค่การทำในโรงพยาบาลอย่างเดียว แต่สามารถมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ แล้วก็สามารถแตกแขนงในหลายๆ ด้าน อย่างเช่น ความงาม ก็ได้ด้วยค่ะ

 

 

            “ก่อนเปิดคลินิกเป็นของตัวเอง ก็มีไปทำงานที่คลินิกกายภาพบำบัดบ้างค่ะ หลังจากนั้นได้ทำงานที่โรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพฯ อยู่ประมาณ 3 ปี จนกระทั่งเห็นแนวทางการทำธุรกิจกายภาพบำบัด ด้วยความที่โตขึ้นด้วยแล้วก็อยากจะกลับมาอยู่ที่บ้านตัวเอง เลยคิดว่ามาเปิดธุรกิจเป็นของตัวเองดีกว่า

 

 

            ปกติพลอยเป็นคนที่ชอบในเรื่องของความงามอยู่แล้วค่ะ แล้วกายภาพบำบัดสามารถต่อยอดในเรื่องของความงามได้ จึงแพลนว่าจะเปิดในเรื่องของ Anti aging ก็คือศาสตร์การชะลอวัยค่ะ โดยประยุกต์ความรู้ทางกายภาพบำบัดมาใช้ค่ะ”

 

กว่าจะเป็น “พบพลอย คลินิกกายภาพบำบัด”

            ตอนแรกที่เปิดคลินิกคือช่วงสถานการณ์โควิดเลยค่ะ พลอยเริ่มต้นจากการเซฟค่าใช้จ่ายโดยการทำคนเดียวหมดเลย ไม่ได้คาดหวังอะไรมากด้วยความที่คิดว่า เรากลับมาช่วยที่บ้านแล้วก็ทำธุรกิจของตัวเองด้วย เราก็ไม่อยากกดดันตัวเอง แต่พอผ่านไปเรื่อยๆ มันอยู่ในช่วงที่ธุรกิจเติบโตดีด้วย จึงขยับขยายจากการที่เราทำคนเดียวก็เริ่มหาทีมนักกายภาพบำบัดมาเพิ่ม จนตอนนี้มีทีมเข้ามาโดยเป็นนักกายภาพบำบัด F/T 2 คน แล้วก็ยังมี P/T ที่มาจากทีมของ Sport ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางเข้ามาอีกด้วยกันทั้งหมด 5 คนค่ะ

 

 

            “สำหรับช่วงนี้ก็เริ่มให้ความรู้เกี่ยวกับกายภาพบำบัดทางสื่อโซเชียลค่ะ ถ้าใครที่ไม่สะดวกเข้ามาที่คลินิกก็สามารถติดตามได้ทางช่องทาง Facebook : พบพลอย คลินิกกายภาพบำบัด อยุธยา หรือ tiktok : pobployclinic ค่ะ ส่วนคลินิกตั้งอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณวงเวียนเจดีย์ทางวัดใหญ่ชัยมงคล 200 เมตรอยู่ซ้ายมือค่ะ

 

 

            นอกจากนี้ หลังจากที่ปิดคลินิกแล้ว พลอยก็ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมก็คือ ได้กลับไปช่วยธุรกิจที่บ้าน เป็นร้านอาหารค่ะ ชื่อร้าน “ข้าวต้มกำลังภายใน” ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณเกาะเมือง ฝากทุกคนช่วยติดตามด้วยนะคะ

 

            สุดท้ายอยากฝากถึงน้องๆ ทุกคนว่า อยากให้ลองหาแนวทางของตัวเองให้เจอ ลองคิดออกมานอกกรอบว่ากายภาพเราทำอะไรได้มากกว่าที่ทุกคนรู้ค่ะ “กายภาพบำบัด ม.รังสิต ชีวิตไม่ติดกรอบ”

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ