ถ้าเป็นเรื่อง “กลองชุด” ผมมั่นใจว่าผมเจ๋งนะ!

23 Aug 2017

 

 

          จริงๆ การเริ่มต้นทำอะไรตามความฝัน ความชอบ ตามจุดหมาย หรือความสำเร็จของตัวเราเอง บางคนมองเป็นเรื่องยาก บางคนก็มองเป็นเรื่องง่าย แท้จริงแล้วเคล็ดลับไม่ได้อยู่ที่ยากหรือง่าย แต่อยู่ที่ว่าวันนี้..เราเริ่มทำหรือยัง? คอลัมน์ Good Old Day สารรังสิตออนไลน์มีโอกาสได้พบเจอ สะดุดตากับศิษย์เก่าคนหนึ่ง ซึ่งอายุไม่มากแต่มีแววตาความมุ่งมั่นกับการเดินทาง..

         ...การเดินทางเก็บความฝันที่ละก้าว ที่ละก้าว เพื่อไปให้สุดสุด

 

         

          หนังสือสอนกลองชุด ที่ชื่อว่า “กลองชุด โดย นายองอาจ กวีเกียรติคุณ”  ตั้งโดดเด่นอยู่บนเชลล์ในร้านหนังสือต่างๆ หนึ่งในผลงานที่การันตีความสามารถทางดนตรีของศิษย์เก่าวิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิตคนนี้ได้อย่างน่าทึ่งด้วยวัยเพียง 26 ปี แต่สามารถเดินตามฝันของตนไปทีละก้าวๆ อย่างไม่หยุดหย่อน เพื่อไปสู่ปลายทางฝันที่ยิ่งใหญ่

         มาทำความรู้จักผู้ชายคนนี้กัน...

 

‘เริ่มต้นศึกษาเล่าเรียน’
          องอาจ กวีเกียรติคุณ หรือ เอิร์ธ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยศิลปากร จากนั้นเข้าศึกษาต่อแขนงวิชาดนตรีแจ๊สศึกษา สาขาวิชาดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต วิทยาลัยดนตรีมหาวิทยาลัยรังสิต ด้วยเหตุผลน่ารักๆที่ว่ามีไอดอลในใจคือ ผศ.ดร.เด่น อยู่ประเสริฐ คณบดีวิทยาลัยดนตรี อยากจะไปเรียนรู้ดนตรีแจ๊สจากไอดอลคนนี้นั่นเอง

          ช่วงชีวิตในวัยเด็กของเอิร์ธ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างโชคดีที่มีโอกาสคลุกคลีกับนักดนตรีตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษา ทำให้รู้จักนักดนตรีมากมาย และได้เข้าไปร่วมเล่นกับวงร็อคอย่าง “คาไรโดสโคป” ในสมัยนั้น

 

         

          พอเข้าเรียนปริญญาตรีก็หันมาสนใจดนตรีแจ๊สอย่างเต็มตัว และตั้งเป้าหมายในใจว่าต้องประสบความสำเร็จในวงการดนตรีแจ๊สให้ได้ เพื่อตามความฝันนั้น จึงทุ่มเทการเรียน การฝึกซ้อม พร้อมทั้งหาประสบการณ์จากการทำงาน จนเริ่มมีนักดนตรีแจ๊สหลายท่านชวนให้ไปร่วมเล่นด้วย อาทิ วง Sunny Trio โดยการเชิญของอาจารย์รัตนะ วงศ์สรรค์เสริญ วง Mellow Motif ซึ่งมี ผศ.ดร. เด่น อยู่ประเสริฐ เป็นนักเปียโนในวง

        

‘ชีวิตป.โท ดุริยางคศาสตร์’

          "ผมรู้จักและมองเห็นความสามารถในด้านดนตรีของอาจารย์เด่น ผมจึงตัดสินใจเข้าศึกษาต่อเชิงลึกด้านดนตรีแจ๊สในระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยรังสิต" เรียกว่า เป็นประโยคติดปากที่ได้ยินเอิร์ธพูดอยู่ตลอดหากมีใครถามคำถามว่าทำไมถึงมาเรียนต่อที่วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต

          เพราะความเชื่อและความศรัทธา นำพาให้เอิร์ธมาค้นหาตัวตนที่แท้จริง นั่นคือ ดนตรีแจ๊ส

          “ก่อนอื่นต้องบอกว่าเข้ามาเรียนวันแรก กับวิชาระเบียบวิธีวิจัย เพื่อนที่เรียนรุ่นเดียวกันเก่งมาก ถามตอบกับอาจารย์ได้อย่างดี ขณะที่ผมได้แต่นั่งมองด้วยความไม่เข้าใจ เพราะถนัดไปทางการฝึกซ้อมเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงต้องปรับตัวที่จะศึกษาให้มากขึ้น ค้นคว้าอ่านหนังสือจบไม่รู้กี่บท พร้อมกับพยายามหาแรงผลักดันในการเรียน ซึ่งผมมีคุณพ่อคุณแม่ของผมเป็นแรงบันดาลใจ  เนื่องจากสมัยเด็ก ๆ บ้านผมเรียกได้ว่าล้มลุกคลุกคลานมาต่างๆ นานา แต่คุณพ่อของผมไม่เคยยอมแพ้เลยสักครั้งเดียว เมื่อมีปัญหาเข้ามาพ่อจะสู้กับมันโดยไม่กลัวสิ่งใดๆ

 

 

          อีกทั้งมี ”ความขยัน” คุณพ่อคุณแม่ของผมต่างคนก็ต่างเลี้ยงดูผมและน้องๆ มาเป็นอย่างดี ทำให้ผมต้องคิดเสมอว่าผมต้องดูแลท่านในอนาคต สักวันเราจะประสบความสำเร็จในชีวิต ทำให้ไม่เคยรู้สึกท้อถอยในการเรียนอีกเลย ส่วนเรื่องดนตรีและการใช้ชีวิตในวงการดนตรี ผมมีอาจารย์เด่น อยู่ประเสริฐ และอาจารย์ในคณะอีกหลายท่านคอยแนะนำสิ่งดีๆ ให้ตลอด ผมสามารถพูดคุยได้ทุกเรื่อง คำแนะนำเหล่านั้นสามารถนำมาใช้กับการศึกษาในระดับปริญญาโทตลอดจนการทำงานได้ ทำให้ผมมีพัฒนาการที่ดีขึ้น จนสามารถจบหลักสูตรปริญญาโท แบบทำวิทยานิพนธ์ได้ภายใน 2 ปี และจบเป็นคนแรกของวิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต

          ความฝัน ใฝ้รู้ ใฝ่เรียนของผม จบไปแล้วอีกก้าว

 

 

‘ก้าวของความสำเร็จ’
          รางวัลที่ผมภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตนั่นคือ “ทุนภูมิพล” ขณะนั้นศึกษาอยู่ในสาขาดนตรีแจ๊ส คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร รางวัลชนะเลิศรายการแข่งขันวงดนตรีชิงแชมป์ประเทศไทย (Thailand Jazz Competition 2013) ได้รับถ้วยพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นรางวัลที่ผู้เล่นแจ๊สทุกคนใฝ่ฝัน

 

 

         

          นอกจากนี้ยังได้รับเชิญไปแสดงเทศกาลดนตรีแจ๊ส ระดับโลก (Java Jazz Festival 2013) ในนามวง Mellow Motif เป็นวงของประเทศไทยวงแรก และวงเดียวที่ได้รับเชิญไปแสดงในเทศกาลระดับโลกนี้ โดยได้ร่วมเล่นกับอาจารย์เด่น อยู่ประเสริฐ ตำแหน่งเปียโน ส่วนผลงานที่ภูมิใจคือเป็นส่วนหนึ่งของอัลบั้มเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยวง Silpakorn Jazz Orchestra ให้ความรู้ผ่านหนังสือสอนกลองชุด ชื่อหนังสือ “กลองชุด โดย นายองอาจ กวีเกียรติคุณ” เพจให้ความรู้เรื่องกลองชุด Ongartdrums เป็นครูสอนกลองและ Stand in ให้กับมาริโอ้ เมาเร่อ ในโฆษณาโทรศัพท์ ZTE AXON 7 รวมถึงงานบันเทิงอื่นๆมากมาย

 

 

          "ผมมีเวทีความฝันให้ใด้ร้อง เล่น เต้น และลงมือทำอย่างจริงจังมาโดยตลอดเส้นทาง ทำให้ผมมีความสุข สนุกกับสิ่งที่ตัวเองเลือก ตอนนี้ผมมีอาชีพที่ใครๆ รู้จักนั่นคือ "มือกลอง" แต่ไม่ใช่มือกลองต๊อกต๋อย ผมเป็นหัวหน้าวงดนตรี Earth Band ซึ่งปัจจุบันมีเพื่อนสมาชิกระดับหนึ่ง สามารถบริหารจัดการรับงานได้ไม่ว่างเว้น ชื่อวงของผมเป็นที่รู้จักมากขึ้น ในอนาคตผมจะพาวงดนตรีของผมไปยืนแถวหน้าของวงการดนตรีแจ๊สบ้านเราให้ได้" เอิร์ธกล่าว

 


 

 **************************************************

สำหรับชาวมหาวิทยาลัยรังสิต สามารถติดต่อ Earth Band ไปเล่นงานต่างๆ ได้งานเล็กงานใหญ่ไม่สำคัญวงนี้ขอบอกว่าอยากมอบความสุขให้กับทุกคนที่รักเสียงเพลงและดนตรีี

Mobile : 086 066 5005,
Line ID : earthbandbkk, Facebook : www.facebook.com/Earthbandbkk,
Email : Earthhh.ok@gmail.com,
Website : www.ongartdrums.com/earth-band

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ