แพทย์แผนไทย หลักสูตรที่ตอบโจทย์ของ “อัน-อัญมณี แก่นประยูร”

31 Jul 2020

            การแพทย์แผนไทยเป็นวิชาชีพหนึ่งที่มีความสำคัญและอยู่คู่กับสังคมไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมีวิธีการรักษาที่เฉพาะด้าน เป็นศาสตร์การแพทย์ที่อาศัยทั้งความรู้และภูมิปัญญาของคนไทยอยู่หลากหลายแขนง วันนี้เราจะพามารู้จักกับสาวสวยว่าที่แพทย์แผนไทยในอนาคตกัน อัญมณี แก่นประยูร (อัน) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการแพทย์แผนไทย วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต

 

 

ม.รังสิต มหาวิทยาลัยที่ตอบโจทย์     

            อัน จบการศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนสาธิตพัทยา หลังจากนั้นตัดสินใจเลือกเรียนสาขาวิชาการแพทย์แผนไทย วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก ที่ ม.รังสิต ด้วยความที่สนใจและหลงไหลด้านการแพทย์มาตั้งแต่เด็ก จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเรียนทางด้านนี้ และที่สำคัญอันต้องการที่จะเรียนจบภายในระยะเวลา 4 ปี ซึ่ง ม.รังสิต ของเราเปิดสอนหลักสูตรการแพทย์แผนไทยบัณฑิต ที่ใช้ระยะเวลาเรียนเพียงแค่ 4 ปี เท่านั้น ซึ่งตอบโจทย์ตรงนี้ของอัน จึงทำให้อันตัดสินใจเรียนที่นี่โดยไม่ลังเล และอันเองมีโอกาสได้รับทุนการศึกษาจากทางมหาวิทยาลัย เป็นทุนเรียนดี 50% โดยที่เราต้องรักษาเกรดให้ดีในทุกๆ เทอม และที่สำคัญเราต้องขยัน มีระเบียบวินัย และรับผิดชอบให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะรักษาทุนตรงนี้ไว้

 

 

อยากเรียนแพทย์แผนไทยต้องเตรียมตัวอย่างไร

            สำหรับการเตรียมตัวนั้น อันอยากแนะนำให้อ่านหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสายที่เราเรียนให้มากๆ เพราะว่าศาสตร์การรักษาของแพทย์แผนไทยนั้นเด่นชัดอยู่แล้วว่าไม่เหมือนกับแพทย์ตะวันตกอย่างแน่นอน เพราะตัวยาในการรักษาของเราจะมาจากการใช้สมุนไพร และพืช เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น การอ่านหนังสือสะสมองค์ความรู้ทางด้านนี้มาก่อนจะเกิดประโยชน์ต่อการเรียนของเรามากค่ะ

 

 

วิชานี้พี่ชอบ

            ตอนนี้อันเรียนอยู่ปี 2 เนื้อหาที่เรียนก็จะมีตัวของคณะไม่เยอะมาก แต่วิชาที่อันรู้สึกชอบและสนุกทุกครั้งที่ได้เรียนคือ “เภสัชกรรมไทย” เพราะว่าการรักษาของแพทย์แผนไทย เราจะใช้สมุนไพรเป็นหลัก ถึงแม้ว่าจะต้องจำเนื้อหาที่ค่อนข้างเยอะ แต่เนื้อหาต่างๆ ในส่วนนั้น จะเป็นคลังความรู้ที่ทำให้เราสามารถเลือกสมุนไพรที่มีสรรพคุณต่างๆ นำมารักษาคนไข้ของเราได้ถูกวิธี ซึ่งแต่ละสรรพคุณนั้นจะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป

 

 

ที่นี่เราอยู่กันแบบครอบครัว

            ตั้งแต่เข้ามาเรียนที่ ม.รังสิต อันได้เข้าร่วมกิจกรรมเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรม ”11 วิทย์” กิจกรรมต่างๆ ของทางคณะ แต่อีกหนึ่งกิจกรรมที่อันภูมิใจคือ การประกวดดาวเดือน โดยได้รับรางวัล Popular Vote ซึ่งการเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ ทำให้อันมีโอกาสได้รู้จักรุ่นพี่หลายๆ คน อันสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้องที่มีให้กัน กับอาจารย์ในคณะก็เช่นเดียวกันค่ะเราอยู่กันแบบครอบครัว

 

 

ไลฟ์สไตล์สาวแพทย์แผนไทย

            ส่วนใหญ่แล้วอันจะใช้เวลาอยู่กับการอ่านหนังสือ เพราะทางคณะจะมีการสอบวัดความรู้อยู่เป็นประจำ อันจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ หากมีเวลาว่างก็จะให้ความสุขกับตัวเองโดยการไปเดินห้าง และชอปปิ้งเหมือนวัยรุ่นหนุ่มสาวทั่วไปเลยค่ะ

 

 

พูดถึง ม.รังสิต

            ม.รังสิต เหมือนเป็นอีกหนึ่งครอบครัว ที่อันสัมผัสได้ถึงความอบอุ่น ไม่ว่าจะเป็นต่างคณะหรือต่างสาขาเราสามารถเดินยิ้มให้กันได้หมด มีรูปแบบการเรียนการสอนที่เข้าใจง่าย และพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ที่ครบครัน อัดแน่นไปด้วยอาจารย์คุณภาพ และที่สำคัญ ม.รังสิตของเราไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาค่ะ

 

 

มุมมองในอนาคต

            หลังเรียนจบอันวางแผนไว้ว่า จะเดินหน้าเรียนต่อ ป.โท เลยค่ะ บางคนอาจเลือกที่จะออกไปทำงานหาประสบการณ์ก่อนแล้วค่อยกลับมาเรียน แต่สำหรับคณะเราจะมีช่วงที่ต้องไปฝึกงานหาประสบการณ์อยู่แล้ว อันเลยมองว่าการเก็บเกี่ยวประสบการณ์นช่วงเวลานั้นน่าจะเพียงพอแล้วสำหรับอัน เพราะหลังจากจบ ป.โท อันตั้งก็ตั้งใจไว้ว่าจะกลับไปเปิดคลินิกเป็นของตัวเองค่ะ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ