แนะวิธีสู้ COVID-19 อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้เบื่อ

11 Apr 2020

 

          จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 สถาบันการศึกษาจึงได้มีการปรับการเรียนการสอนเป็นรูปแบบออนไลน์ รวมถึงการทำงานที่บ้าน งดออกไปชุมนุมหรืออยู่ในที่ที่มีคนเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่นักบุคลากร นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน อีกทั้งยังเป็นการลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่งการที่ต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานอาจทำให้หลายคนเริ่มมีอาการเครียด เบื่อ เศร้า เหงา วิตกกังวล วันนี้เรามีวิธีอยู่บ้านอย่างไรไม่ให้เบื่อจากน้องๆ ม.รังสิต มาดูกันว่าพวกเขาใช้เวลาในช่วงนี้ทำอะไรกันบ้าง

 

 

จิตติมา จุ้ยสุวรรณ (มะปราง) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ คณะวิทยาศาสตร์    

            การใช้ชีวิตประจำวันในช่วง COVID-19 ระบาดของมะปรางคือ การแบ่งเวลาให้ถูกต้องในแต่ละวัน เพราะมีการเรียนการสอนออนไลน์ จึงทำให้การจัดสรรเวลาที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าพูดถึงอยู่อย่างไรไม่ให้เบื่อ คือ เล่นกับแมว ชอปปิ้งใน Instagram และสิ่งที่ปรางเพิ่งเริ่มทำสดๆ ร้อนๆ กับเพื่อนๆ เลยก็คือ อ่านหนังสือให้คนตาบอดฟังในแอพพลิเคชั่นค่ะ และที่สำคัญกว่านั้นคือ การอ่านหนังสือ เพื่อที่จะสอบเมื่อ COVID-19 หายไปนั่นเอง สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือ หมั่นล้างมือให้สะอาด กักตัวอยู่ในบ้านค่ะ เพราะสำหรับปรางเอง การได้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวก็มีความสุขและไม่เบื่อที่สุดแล้ว

 

 

สุพัตรา แนบนุช (จ๋า) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะเทคโนโลยีอาหาร

            จ๋าอ่านหนังสือ ดูซีรีส์แก้เบื่อ ทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัวให้มีความสุข ไม่ต้องคิดมากเรื่องไวรัส เพราะถ้าเราคิดมากจะส่งผลต่อสุขภาพจิตของเราด้วยค่ะ

 

 

เอมม่า มาติลด์ ดูอาร์ด  นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต  คณะดิจิทัลอาร์ต

            ช่วงระหว่างที่อยู่บ้าน นอกจากมีเรียนออนไลน์ตามตารางเรียนแล้ว ส่วนตัวเอมม่าใช้เวลาส่วนใหญ่หาอะไรสนุกๆ และชวนน้องสาวทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น หาสูตรขนมง่ายๆ มาลองทำกัน  เล่นกีต้าร์  ร้องเพลง  ทำงานศิลปะ วาดภาพระบายสีเพื่อเป็นการฝึกพัฒนาฝีมือตัวเอง ตามดูซีรีส์ หนัง การ์ตูน ในลิสต์ที่ค้างไว้ให้ครบเอาไว้เป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง เพราะการดูซีรีส์ช่วยให้เราฝึกภาษาโดยไม่เสียค่าใช่จ่ายไปในตัวด้วย เอมม่ากับน้องสาวสนิทกันมาก ยิ่งช่วงเวลาและสถานการณ์แบบนี้ทำให้เราสองคนยิ่งสนิทกันมากขึ้น กิจกรรมที่เราชอบทำมากๆ คือ การคิดคอนเทนต์ต่างๆ เกี่ยวกับศิลปะ ไลฟ์สไตล์ เพื่อถ่ายคลิปวิดีโอลงช่อง YOUTUBE ชื่อช่อง DUHARD sisters ใครที่กำลังมองหาคอนเทนต์สนุกๆ สามารถเข้ามาติดตามเราและมาแลกเปลี่ยน พูดคุย แชร์ประสบการณ์กันค่ะ แค่นี้ก็เปลี่ยนเวลาเบื่อ เศร้า เหงา เซ็ง เป็นสาระให้กับตัวเองและเพิ่มความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้ด้วยค่ะ

 

 

ภาสญา วิกรัยสกุล (เฟิร์น) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ  คณะศิลปศาสตร์

            เฟิร์นใช้เวลาว่างไปกับการคิดเเละวางแผนงานเรียนผ่านออนไลน์กับอาจารย์ค่ะ นอกเหนือจากชั่วโมงเรียน ก็ดูหนัง ฟังเพลง ผ่อนคลายอยู่ห้องค่ะ

 

 

นัทธพงศ์ เจริญลอย (โอม) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์

            สำหรับวิธีสู้  COVID-19 ไม่ให้เบื่อของผม ช่วงนี้เราอาจจะออกไปไหนไม่ได้ ก็อยู่บ้านกักตัวหยุดเชื้อเพื่อชาติ หากิจกรรมอะไรเพลินๆ ทำ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรี่ส์ใน Netflix ติดตามข่าวสารต่างๆ และดูการทำคอนเทนต์ใหม่ๆ ในโซเซียล จะเห็นได้ว่าตอนนี้ YouTuber จะมีการทำคอนเทนต์ที่หลากหลายมานำเสนอในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ก็ถือว่าได้เพิ่ม Reference ใหม่ๆ ให้กับเราในฐานะคนเรียนทางด้านการผลิตสื่อไปด้วย

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ