How to ใช้ชีวิตอย่างไรให้แฮ้ปปี้ กับวิถี New Normal

30 Jun 2020

     แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก จะยังไม่มีวี่แววที่จะหยุดในเร็ววันนี้ เชื่อว่าคนทั่วโลกรวมทั้งคนไทยทั่วประเทศต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่แตกต่างไปจากที่เคยเป็นมา หรือที่เราเรียกกันว่า ความปกติแบบใหม่ (New Normal) สารรังสิตออนไลน์ขอเกาะกระแสตามไปดูกันหน่อยว่า น้องๆ ในรั้วรังสิต เค้ามี How to ใช้ชีวิตอย่างไรให้แฮ้ปปี้หลังโควิด-19 กับวิถี New Normal

1. ศุภิสรา หอมส่งกลิ่น (เบสท์) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์

     “สำหรับเบสท์คิดว่าการที่ได้เห็นผู้คนใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงและเป็นการปรับตัวในชีวิตที่ดีแล้ว เพราะเป็นการป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่จะมาสู่ตัวเรา และยังเป็นการป้องกันไม่ให้แพร่กระจายไปหาผู้อื่นอีกด้วย เรียกว่า เราได้หันมาดูแลตัวเองและใส่ใจคนรอบข้างมากขึ้น”

2. กัญญาภัค จันทะมาลา (หวาน) นักศึกษาชั้นปี 4 สาขาวิชาธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร คณะเทคโนโลยีอาหาร

     “อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้ผ่านไป หลังจากนี้ก็เตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดอยู่เสมอ และใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีเป้าหมาย แล้วมีความสุขกับมัน”

3. วนัสนันท์ อยู่คง (น้ำหวาน) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาสื่อสารการแสดง วิทยาลัยนิเทศศาสตร์

     “แม้วิถีชีวิตใหม่รูปแบบอาจจะเปลี่ยนไปบ้าง ก็ต้องพยายามปรับตัวให้ชิน ใช้ชีวิตทุกวันให้ Enjoy กับมัน ถึงจะแตกต่างจากเดิม แต่อย่างน้อยก็คิดซะว่าเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและคนรอบข้าง”

4. วรรณวลัย ภู่ขจร (วา) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม

     “สร้างความสมดุลในชีวิตการเรียนและชีวิตส่วนตัว ที่จะต้องเรียนหนังสือจากที่บ้าน ผ่านระบบ E-Learning สิ่งเหล่านี้ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความสะดวกสบายในการเรียนที่มีประสิทธิภาพในยุคดิจิทัล ที่โลกออนไลน์ไม่เคยหยุดนิ่ง เราก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับ New Normal ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานเพื่อวิถีชีวิตที่ดีขึ้น”

5. อารญา เกษมกุลวัฒนา (อาย) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สถาบันรัฐศาสตร์

     “ใช้ชีวิตแบบออนไลน์ให้ชิน เพราะเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นในเรื่องของ work from home และสิ่งอุปโภคบริโภคเพื่อลดการออกจากบ้าน ทั้งสะดวกและปลอดภัยช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางและลดการแพร่เชื้อด้วยค่ะ”

6. นุสบา สรณานุภาพ (เนย) นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

     "หลังจากช่วงโควิดก็มีเวลาว่างมากๆ หลังจากเรียนแล้ว ก็ไม่รู้จะทำอะไร รู้สึกเบื่อๆ อยากทำอะไรสักอย่าง ก็เริ่มจากสิ่งใกล้ตัวที่ชอบ และก็หาข้อมูล วิธีการ แล้วก็ลงมือทำ ด้วยเวลาที่ทำให้เราได้ทดลองทำในสิ่งที่อยากทำ เกิดร้านขายเสื้อผ้า ซึ่งตอนนี้เปิดขายในไอจี ชื่อร้าน nnsstore.official ได้เริ่มต้นทำอะไรสักอย่างถึงแม้ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก ที่สำคัญทำให้เรียนรู้เรื่องใหม่ได้ด้วย และที่สำคัญคืออยากทำต้องทำ ไม่รีรอค่ะ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ"

7. กุลชญา นิเวศบวรชัย (แพทเทิร์น) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะพยาบาลศาสตร์

      “ใช้วิธีออกไปผ่อนคลายข้างนอกบ้านค่ะ เพราะว่าในช่วงสถานการณ์ Covid-19 กักตัวอยู่แต่ในบ้าน ถ้าเราออกไปสัมผัสบรรยากาศข้างนอกบ้านก็จะทำให้รู้สึกแฮปปี้มากขึ้น แต่ยังคงต้องให้อยู่ในวิถี New Normal โดยไปในสถานที่เปิดโล่ง เช่น สวนสาธารณะ ไม่ไปในสถานที่ปิดหรือที่ชุมชนแออัด รักษารักระยะห่าง สวมใส่มาส์ก พกเจลล้างมือ เท่านี้เราก็จะมีความสุขแถมปลอดภัยอีกด้วยค่ะ”

8. ผริตา บุญรอด (พลอย) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบัญชี

     “ยอมรับในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะทำให้เราเห็นมุมมองต่างๆ อีกรูปแบบ เราก็ปรับตัวตามสถานการณ์ปัจจุบันซึ่งมันก็สนุกอีกแบบแล้วก็ทำให้เราได้หันมาใส่ใจรักษาสุขภาพมากขึ้น”

     ก็ถือว่าเป็นมุมมองดีๆ สำหรับการใช้ชีวิตให้แฮ้ปปี้กับวิถีปกติแบบใหม่ (New Normal) ที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป วิถีใหม่ต้องไฉไลกว่าเดิมเนอะ ... #แฮ้ปปี้แบบไม่มีอะไรมากั้น #แฮ้ปปี้แบบปลอดภัยใส่ใจห่วงใยดูแลกัน

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ