เปิดประสบการณ์ไปกับเด็กกิจกรรม “เรียนเด่น เล่นดี ทำงานเป็น”

31 Jan 2020

     ว่ากันว่า “การเรียนทำให้มีงานทำ การทำกิจกรรมทำให้ทำงานเป็น” แน่นอนว่าในรั้วมหาวิทยาลัย นอกจากความรู้ที่เราจะได้รับเป็นพื้นฐานไปต่อยอดการทำงานในอนาคตแล้ว ประสบการณ์นอกห้องเรียนก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่สอนให้เราสามารถทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่นได้ รู้จักการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การแบ่งเวลาให้เป็น ได้มิตรภาพจากเพื่อนใหม่ สังคมใหม่ๆ ซึ่งเหล่านี้มาจากกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียน วันนี้เรามี 5 นักกิจกรรมจากคณะต่างๆ มาเล่าประสบการณ์ว่า “เรียนๆ เล่นๆ ก็มีความสุขได้ แค่บาลานซ์ให้เป็น”

     ศิรดา ปาลวัฒน์ (แพรว) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะนิติศาสตร์ กล่าวว่า “กิจกรรมนอกห้องเรียนทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ เป็นแรงบันดาลใจที่ดี เพราะแต่ละกิจกรรมจะมีความแตกต่างกัน ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหา หรือการทำงานร่วมกับผู้อื่น หรือเวลาที่เราเจอคนเก่งๆ ก็ทำให้รู้สึกอยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น การทำกิจกรรมจึงเหมือนเป็นการช่วยพัฒนาตัวเราในด้านอื่นๆ นอกจากการเรียน ในส่วนของการแบ่งเวลานั้น เราจะวางแผนว่าในหนึ่งสัปดาห์ต้องเรียนหรือมีกิจกรรมอะไรบ้าง เพื่อจัดลำดับความสำคัญ และแบ่งเวลาไม่ให้ทับซ้อนกัน แต่ถ้าบางกิจกรรมที่จำเป็นต้องขาดเรียน หรือต้องใช้เวลาในการทำกิจกรรมเยอะ ก็จะติดตามเนื้อหาหรืองานของคาบเรียนที่ขาดไป และหมั่นทบทวนเมื่อว่างจากการทำกิจกรรม”

     ฟอง อินแสง (ฟอง) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะบัญชี กล่าวว่า “การทำกิจกรรมระหว่างเรียนสำหรับนับว่าให้ประสบการณ์เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับผู้อื่น การแบ่งเวลา และความรับผิดชอบ เพราะว่าเราต้องเรียนและทำกิจกรรมไปด้วย ถือเป็นโอกาสและเป็นเรื่องที่ดีที่ทุกคนสามารถทำได้ ซึ่งเราสามารถแบ่งเวลาโดยการวางแผนจัดตารางเรียนไม่ให้หนักจนเกินไป และจัดตารางอ่านหนังสือ ทำการบ้านไว้ทุกเทอม เวลาที่เหลือจากเรียนก็ไปทำกิจกรรม ขายของออนไลน์ ทำพาร์ทไทม์และเข้าคณะ พบปะเพื่อนๆ เรียนๆ เล่นๆ ให้มีความสุข ทำทุกอย่างให้เต็มที่”

     อนวัช เอียบก๊ก (ปังปอนด์) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาสื่อสารการตลาดดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ กล่าวว่า “การทำกิจกรรมระหว่างเรียนมีความสำคัญ เพราะได้ทั้งประสบการณ์โดยตรง หรือที่เรามักเรียกกันว่า ความรู้นอกห้องเรียน ทำให้เราได้รู้จักคำว่า การรับผิดชอบในหน้าที่นั้นสำคัญกับชีวิตเราและผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าเราจะได้รับมอบหมายงานมากน้อยเพียงใด เราต้องพร้อมเรียนรู้และอดทนไปด้วยกัน เพราะการทำงานร่วมกับผู้คนมากมาย ทำให้เราได้เจอกับคนเก่งๆ หลายคน เราควรเรียนรู้วิธีการทำงาน ไม่ใช่แค่ทำตามแผนแต่เราต้องเรียนรู้และเข้าใจในสิ่งที่กำลังทำอยู่ด้วย ซึ่งทั้งหลายเหล่านี้อาจจะส่งผลดีกับเราในอนาคตได้

เหล่านักกิจกรรม The Sun Game 2020 

      ในส่วนของการแบ่งเวลานั้น ต้องรู้จักหน้าที่ของตัวเองก่อนว่าควรจะทำอะไรก่อนหรือหลัง ในเวลาเรียนก็ต้องตั้งใจฟังอาจารย์ ไม่เข้าใจตรงไหนให้รีบถามอาจารย์ จดสรุป อันนี้มีประโยชน์มาก! เพราะจะย่นระยะเวลาในการที่เราต้องไปอ่านหนังสือทั้งเล่มอีกรอบเราจะได้มีเวลาเพื่อแบ่งให้กับการทำกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ต้องกังวลใดๆ เพราะท้ายที่สุดเราจะมีความสุขกับทั้งสองอย่างที่เราได้ตั้งใจและทำเต็มที่ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดตามที่เราคาดหวัง แต่อย่าลืมว่า หากเราคาดหวังเกินไป งานที่สมบูรณ์แบบมักจะทำให้เราและคนรอบข้างตึงเครียด แต่หากเรามีความหวัง และยืดหยุ่นความต้องการได้ การทำงานก็จะมีความสนุกและมีความสุข เพราะหากคนหลังม่านอย่างเรามีความสุข สิ่งที่ถ่ายทอดให้ผู้ชมนั้น จะทำให้บรรยากาศมีความสุขอย่างทวีคูณ”

     ศศิภาส์  ขันติศุข (แป้ง) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สถาบันรัฐศาสตร์ กล่าวว่า “การทำกิจกรรมระหว่างเรียนให้ประสบการณ์เราเยอะมาก อย่างแรกคือ ทำให้เรามีความรับผิดชอบและอดทนมากขึ้น ได้รู้จักกับความผิดพลาดและเราพร้อมที่จะแก้ไขมัน การทำงานตรงนี้คือเราต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ที่มีความคิดที่หลากหลายและแตกต่างกันออกไป เราเรียนรู้ที่จะทำงานกันเป็นทีม เป็นระบบ แบ่งหน้าที่กันทำ เราได้ออกไปเจออะไรใหม่ๆ ได้ทำสิ่งที่เราไม่เคยทำ และกล้าที่จะทำมัน ส่วนตัวคิดว่ามันเป็นความรู้นอกห้องเรียน มุมมองของเราเปลี่ยนไป มันกว้างขึ้น มันทำให้เราได้เจอกับอะไรใหม่ๆ ไม่ใช่แค่เรียนเสร็จก็กลับหอนอน สำหรับเรื่องการแบ่งเวลานั้น เวลาเรียนเราก็เข้าเรียนตามปกติ มีการบ้านอะไรก็ส่งตามกำหนด ส่วนเวลาว่างหรือเวลามีกิจกรรมเราก็เข้ามาทำหน้าที่ของเราตามที่วางแผนกันไว้ คิดว่าถ้าเราต้องการทำทุกอย่างให้มันออกมาดี เราต้องเต็มที่กับมัน อย่างน้อยถ้ามันไม่ได้ออกมาดีตามที่เราตั้งไว้หรือที่ควรจะเป็น เราก็ได้ตั้งใจและเต็มที่ที่จะทำมัน เราจะไม่เสียใจในภายหลัง”

     รอยพิมพ์ ศิริพุฒ (รอยพิมพ์) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม กล่าวว่า “หลายคนอาจจะคิดว่าการทำกิจกรรมทำให้การเรียนเราทำได้ไม่เต็มที่ แต่ความจริงแล้ว เชื่อว่าเราควรแบ่งเวลาให้ทั้งการเรียนกับกิจกรรมควบคู่กันไป เพราะการทำกิจกรรมให้อะไรเยอะมากกว่าคิด ให้ทั้งประสบการณ์ และมิตรภาพของการทำงานเป็นทีม ทำให้รู้จักการเสียสละ การเข้าร่วมสังคม และการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เราสามารถเรียนและทำกิจกรรมควบคู่กันไปได้ เป็นสองสิ่งที่เราต้องใช้เพื่อเป็นพื้นฐานในการทำงานในอนาคต และในส่วนของการแบ่งเวลานั้น ตอนเรียนในห้องเรียนก็ตั้งใจ ส่วนเวลาทำกิจกรรมก็พยายามไม่ให้ชนกับเวลาเรียน เราต้องรู้ว่าช่วงเวลาไหนเราจะต้องเต็มที่กับอะไร ต้องให้ความสำคัญกับสิ่งไหนก่อนหลัง”

เป็นไงจ้ะ! เรียนๆ เล่นๆ ก็มีความสุขแถมได้ประสบการณ์กลับมาอีกเพียบ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย “ใช้ซะ... ให้คุ้ม” #ปรบมือให้เหล่านักกิจกรรมทุกคน 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ