ต้อนรับวันเปิดเทอมของเฟรชชี่ ม.รังสิต กับวิถี New Normal

25 Aug 2020

     Welcome to RSU เหล่าเฟรชชี่ 63 เริ่มต้นเปิดเทอมใหญ่อย่างเป็นทางการแล้ว ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว แม้ว่าวิถีการใช้ชีวิตจะเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งทุกคนต้องดำเนินชีวิตกันต่อภายใต้วิถี New Normal ตามไปดูกันดีกว่าว่าน้องๆ เหล่าเฟรชชี่เค้าเตรียมตัวกันอย่างไรบ้างกับวิถีปกติใหม่

มนัสนันท์ รัตนพล (ใบใบ) สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์

     “จากสถานการณ์ช่วงปีนี้ทำให้เทอม Summer ที่ผ่านมาต้องเรียนออนไลน์แทนการเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัย ตอนนี้ก็รอเวลาเปิดเทอม 1 ก็จะได้กลับไปเรียนเต็มรูปแบบที่มหาวิทยาลัย รู้สึกตื่นเต้นมากๆ ที่จะได้เจอเพื่อนๆ แล้ว ระหว่างรอเปิดเทอมใบก็จะปฏิบัติตามมาตรการของภาครัฐ คือเว้นระยะห่างกันสักนิด ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลล้างมือบ่อยๆ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ เจอกันเปิดเทอม”

กาญจนา ไชยเวช (โสนน้อย) คณะบัญชี

     “อย่างที่ทราบกันดีว่ามนุษย์เรานั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีการปรับตัวและพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้ในยุคCovid-19 นี้เราในฐานะเฟรชชี่น้องใหม่ก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตมาเป็นแบบ new normal เช่น การเรียนออนไลน์ การใส่หน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่างทางสังคม แม้การดำเนินชีวิตแบบ new normal นี้อาจทำให้เรารู้สึกห่างไกลกัน แต่ในสักวันเมื่อวิกฤตผ่านพ้นไปเราก็จะได้กลับมาใกล้กันมากกว่าเดิม”

อัญมณี แก่นประยูร (อัน) สาขาวิชาการแพทย์แผนไทย วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก

     “แน่นอนว่าสิ่งที่ต้องเจอแน่ๆ คือกลุ่มเพื่อนที่มหา’ลัยค่ะ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย มีความสำคัญต่อการใช้ระยะห่างมากๆ เพราะเราไม่ทราบเลยว่าช่วงปิดเทอมนั้นแต่ละคนมีการใช้ชีวิตอย่างไร การใช้ชีวิตกับกลุ่มเพื่อนอาจจะดูเป็นเรื่องปกติ แต่ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวที่อัญคิดว่า เราควรสอบถามเพื่อนด้วยว่ามีการใช้ชีวิตช่วงปิดเทอมอย่างไร เพื่อเป็นการป้องกันป้องกันตัวเองและใช้ระยะห่างทางสังคมได้ และอัญก็คงใช้ชีวิตแบบเดิมไม่ได้ ปกติอันจะเป็นคนไม่ค่อยชอบใส่หน้ากากอนามัยเลย เพราะเป็นคนแต่งหน้าค่ะ แต่คิดว่าเปิดเทอมนี้ก็จะต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน กลับจากมหา’ลัยมาที่หอก็ล้างมือทุกครั้งค่ะ เพราะเราไม่ทราบว่าเราได้ไปสัมผัสกับอะไรมาบ้าง และที่สำคัญกว่านั้นคือ การรักษาความสะอาดของตนเองและการทานอาหารค่ะ เพราะถ้าเราไม่ดูแลตนเองก่อน เชื้อก็อาจจะมาถึงเราก่อนเช่นกัน”

ทิวไม้ ดะห์ลัน (ทิว) สาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต คณะดิจิทัลอาร์ต

     “ช่วงสถานการณ์ Covid-19 ทำให้มีเวลาจัดการตัวเอง จัดการอะไรหลายๆ อย่างก่อนที่จะเปิดเทอม อย่างแรกคือเช็คตารางเรียน ดูว่ามีเรียนวันไหน ช่วงไหน และเวลาไหนบ้าง แล้วเตรียมจัดตารางเพื่อปรับเวลาตื่นนอน ตั้งนาฬิกาปลุกให้พร้อม เตรียมอุปกรณ์การเรียนให้พร้อม ที่สำคัญเราเข้าปี 1 ใหม่กับสถานที่ใหม่เลยได้มีเวลาศึกษาเส้นทางการเดินทางมามหาวิทยาลัยหลายๆ ที่สำคัญดูแลตัวเองมากขึ้นเตรียมหน้ากากอนามัย และเตรียมรักษากฎระเบียบของมหาวิทยาลัย ชีวิตรูปแบบใหม่ทำให้เรามีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น พร้อมกับเริ่มต้นเทอมใหม่ครั้งนี้ครับ”

ณัฐชยา ไชยมี (มิ้นท์) คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม

     “ก็ใช้ชีวิตตามปกติ แต่เวลาไปไหนมาไหนหรือไปเรียนก็ใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน (ทั้งๆ ที่รู้สึกอึดอัด) แต่ก็ต้องทำ และพกเจลแอลกอฮอล์ไว้ล้างมือตลอดเพื่อความปลอดภัย และในส่วนของการชำระเงินก็พยายามใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้นเปลี่ยนการชำระเงินด้วยเงินสดเป็นระบบโอนเงิน พร้อมเพย์ และตอนนี้หนูคิดว่าสามารถปรับตัวกับการป้องโรคนี้ได้แล้วค่ะ”

ธีระภัทร์ เรืองฤทธิ์กุล (เอิร์ธ) สาขาวิชา International Digital Business วิทยาลัยนานาชาติ

     “สำหรับผมแล้ว คิดว่าน่าจะลำบากขึ้นพอตัวเลยในเรื่องของการเรียน หรือการทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย เพราะว่ามันจะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมา และมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับมาตราการป้องกันโรค จริงๆ ผมคิดว่าพวกเราทุกคนพร้อมและรู้วิธีการใช้ชีวิตแบบ New Normal กันอยู่แล้วครับ สิ่งเราต้องทำเพิ่มเติมก็คือ เราต้องอยู่ร่วมสถานการณ์แบบนี้ยังไงให้มีความสุข เพื่อที่เราจะได้ดำเนินชีวิต เดินตามความฝันของเราต่อ ยังไงก็สู้ๆ เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนนะครับ”

ณัฐธิชา น้ำเพ็ชร (ฟูล) คณะรังสีเทคนิค

     “ฟูลคิดว่าถึงสถานการณ์ Covid-19 จะดีขึ้นบ้างแล้วแต่มันก็ยังมีโอกาสเกิดขึ้นอีก เพราะฉะนั้นเราก็ต้องยังป้องกันอยู่เสมอโดยสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอลล์ ฯลฯ ถ้าทุกคนยังทำสิ่งเหล่านี้อยู่ Covid-19 ก็จะไม่กลับมาหาเราอีกค่ะ”

แดนเนียล นรินทร์ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยีอาหาร

     “ในช่วงโควิด-19 นี้ มีวิธีการดำเนินชีวิตใหมๆ ขึ้นมากมาย ที่เราควรทำเพื่อประโยชน์ของตัวเองและคนรอบข้าง เช่น การใส่หน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน การพกเจลแอลกอฮอล์ การลดการเดินทางไปในที่ๆ คนเยอะๆ ส่วนตัวผมแล้ว ผมเป็นคนที่ค่อนข้างจะไม่ออกไปข้างนอกอยู่แล้ว แต่ในบางครั้งก็เลี่ยงไม่ได้ ผมก็จะเตรียมหน้ากากอานามัย เจลล้างมือ และแผ่นแอลกอฮอล์ ติดตัวไปด้วยทุกครั้ง เวลารับประทานอาหารส่วนใหญ่ ผมจะสั่งอาหารเดลิเวอร์รี่แทนการไปนั่งกินที่ร้าน ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นวิธีการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันของผม และหากเป็นไปได้ก็อยากให้หลายๆ คนทำตาม เพื่อตัวท่านเองและเพื่อคนรอบข้างด้วยครับ”

ก็ขอให้ทุกคนแฮ้ปปี้กับวันเปิดเรียน เปิดเทอมใหญ่ หัวใจไม่ว้าวุ่นเนอะ ...

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ