ทำไม? นักบินถึงต้องเรียนรู้หลักสูตรการยังชีพในป่าและในทะเล

19 Jun 2019

    ลองนึกภาพตามว่า ถ้าวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์เครื่องบินตกไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม แต่นักบินและผู้โดยสารยังมีชีวิตอยู่ นักบินจะทำอย่างไรเพื่อช่วยเหลือผู้โดยสารระหว่างรอให้คนมาช่วย จะหาน้ำ อาหาร ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลืออย่างไร ฯลฯ ดังนั้น การเรียนหลักสูตรการยังชีพในป่าและในทะเล จึงมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับนักบินทุกคน

 


     พล.อ.ท.ดร.ชนนนาถ เทพลิป อาจารย์ประจำสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต อดีตนักบินขับไล่กองทัพอากาศ F5 และ F16 คล้ายข้อสงสัยว่า นักเรียนการบินทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักเรียนการบินทหาร หรือนักเรียนการบินพาณิชย์ ต้องมีการเตรียมความพร้อมในกรณีการเกิดเหตุเครื่องบินตก โดยเฉพาะเวลาเครื่องบินตกในป่าหรือในทะเล

 

 

     เพื่อฝึกให้นักบินมีสัญชาตญาณการดำรงชีพในป่าแบบอัตโนมัติ หากเครื่องบินตกห่างจากลำธารนักบินต้องรู้ว่าจะหาน้ำจืดได้จากพืชชนิดใด หรือพืชชนิดใดในป่าที่สามารถรับประทานได้ จะดำรงชีพอย่างไรให้ปลอดภัยจากสัตว์ป่าหรืออสรพิษ รวมถึงวิธีการขอความช่วยเหลือ ดูทิศจากดาว เพื่อออกจากป่า เป็นต้น ซึ่งวิชาดังกล่าวนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต ต้องเข้าอบรม ณ โรงเรียนการบิน กองทัพอากาศ จังหวัดนครปฐม เพื่อเตรียมความพร้อมและรู้พื้นฐานต่างๆ ก่อนที่นักศึกษาจะไปฝึกบินในชั้นปีที 3-4

 


     นางสาวชนมน วณิชชานนท์ (โบส) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าว่า หลักสูตรที่เรียนเป็นหลักสูตรระยะสั้น ที่คัดเฉพาะส่วนสำคัญๆ มาสำหรับนักบินพาณิชย์ ซึ่งถ้าเป็นนักบินทหารจะใช้เวลาเรียนเป็นเทอม ซึ่งกิจกรรมในหลักสูตรประกอบด้วยการเดินป่าทั้งกลางวัน กลางคืน การดูเข็มทิศ ดูดาว ส่วนการยังชีพในทะเลเราจะฝึกในสระว่ายน้ำ ฝึกการโดดหอแบบสละอากาศยาน ฝึกระเบียบวินัย

 

 

     กรณีเครื่องบินตกนอกเขตพื้นที่ประเทศหรือกรณีเครื่องบินตกเราควรทำอย่างไร อยู่ที่เดิมเพื่อขอความช่วยเหลือหรือย้ายสถานที่ การตั้งแหล่งพักพิงในป่า เช่น ควรยกพื้นให้สูงและใกล้แหล่งน้ำ เพื่อป้องกันอสรพิษ หรือการฝึกใช้เข็มทิศ โดยการมาร์คจุดแจ้งพิกัดให้เราเดินหาของในป่าจริงๆ ทั้งเวลากลางวันและเวลากลางคืน การใช้แสงไฟเวลากลางคืน ฝึกการสังเกตการณ์ในเวลากลางคืน ฝึกการฟังเสียงเวลากลางคืน เพราะเวลากลางคืนแค่มีเสียงคนคุยกันเราก็สามารถได้ยิน เป็นต้น

 


     ด้านนายธัญพิสิษฐ์ กอดแก้ว (โบ๊ท) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวเสิรมว่า จากการฝึกนี้จะช่วยให้เรามีความรู้และมีความพร้อมตั้งแต่เราฝึกบินในช่วงปี 3 และ ปี 4 ที่เราไปฝึกบินและปล่อยบินเดี่ยว ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากหากเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือคงไม่มีใครอยากให้มีเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ เกิดขึ้น โดยครูฝึกจะให้เราจับคู่กับบัดดี้ไปตลอด ดังนั้น เราต่างต้องเชื่อมั่นและไว้วางใจซึ่งกันและกัน เพื่อให้ปฏิบัติภารกิจตามฐานต่างๆ ได้สำเร็จ หลักสูตรนี้ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่สำคัญที่ทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น สิ่งที่เรากลัวหรือคิดว่าทำไม่ได้ เมื่อเราดึงความกล้าในตัวเราออกมาเราก็จะผ่านมันไปได้

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ