Green Dewy กระถางต้นไม้ยิ้มได้

09 Mar 2021

     คงปฏิเสธไม่ได้ว่า วงการธุรกิจสตาร์ทอัพในบ้านเราเติบโตแบบก้าวกระโดดเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจประเภทสตาร์ทอัพจากกลุ่มเจเนอร์เรชั่นใหม่ที่มองเห็นนวัตกรรมที่สามารถเปลี่ยนโลกได้ “Green Dewy กระถางต้นไม้ยิ้มได้” ตัวช่วยในการดูแลต้นไม้ของคนรักต้นไม้ เป็นหนึ่งในไอเดียสตาร์ทความคิดจุดประกายความสร้างสรรค์จากการรวมตัวกันของกลุ่มนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต ที่อยากสานต่อแนวความคิดสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพ

(จากซ้าย) นางสาววารุณี ดาโสม นางสาวฟอง อินแสง และนายณัฐวัตร ยืนยัง  

     นางสาวฟอง อินแสง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบัญชี เล่าถึงจุดเริ่มต้นไอเดียการพัฒนานวัตกรรม Green Dewy ว่า ตนเองได้เข้าร่วมโครงการ ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ซึ่งเป็นโครงการของศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ ของมหาวิทยาลัยรังสิต เราจึงสนใจหาประสบการณ์ใหม่ ได้รวมทีมกับเพื่อน ได้แก่ นางสาววารุณี ดาโสม คณะบัญชี และนายณัฐวัตร ยืนยัง จากวิทยาลัยการออกแบบ ร่วมส่งไอเดีย Green Dewy กระถางต้นไม้อัจฉริยะเข้าประกวดในโครงการ STARTUP THAILAND League 2020

     “ไอเดียในการทำกระถางต้นไม้อัจฉริยะเกิดจากการได้ไปทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านขายต้นไม้ของรุ่นพี่ ได้เห็นคนนิยมซื้อต้นไม้ไปปลูกเป็นจำนวนมาก เมื่อได้อยู่กับต้นไม้ก็จะรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข จึงเกิดความคิดว่าในการปลูกต้นไม้ หากต้นไม้บอกเราได้ว่าเค้ารู้สึกอย่างไรเหมือนต้นไม้พูดกับเราก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี อย่างการบอกให้รู้ว่าอารมณ์ดี เฉย ๆ หรือกำลังไม่สบายจากการได้รับน้ำหรือแสงแดดไม่เพียงพอ หรือการที่ได้รับน้ำมากเกินไปหรือแสงแดดมากเกินไป  จึงได้นำเสนอนวัตกรรมที่ช่วยในการดูแลต้นไม้ให้เจริญเติบโต  ทีมของพวกเราผ่านเข้ารอบนำเสนอต้นแบบ และได้รับทุนสนับสนุนในการพัฒนานวัตกรรมจากโครงการดังกล่าว ซึ่งหลังจากการประกวดก็ได้ปรึกษาอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ อาจารย์ภาคภูมิ ชัยศิริประเสริฐ ว่าอยากต่อยอดไอเดียมาเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพราะพวกเราไม่มีความรู้ในเรื่องของการเขียนโปรแกรมเลย”

     หลังจากปรึกษาอาจารย์ก็ให้ความสนใจที่จะร่วมพัฒนาต่อ จึงขอทุนสนับสนุนงานวิจัยจากสำนักงานนวัตกรรมวิสาหกิจดิจิทัล ของมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อพัฒนาต้นแบบให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น Green Dewy กระถางต้นไม้อัจฉริยะ หรือ “Dewy กระถางต้นไม่ยิ้มได้” จุดเด่น คือ มีการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ iOS และ Android อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนผ่าน Line แอปพลิเคชัน ซึ่งหน้าจอของกระถางจะแสดงอารมณ์พื้นฐานได้ 3 แบบ คือ หน้าปกติ หน้ายิ้ม หน้าบึ้ง ซึ่งเป็นการแสดงถึงความรู้สึกของต้นไม้ว่าต้องการน้ำและแสงแดดมากน้อยแค่ไหน เพราะต้นไม้แต่ละชนิดมีความต้องการน้ำและแสงแดดไม่เท่ากัน ระบบจึงมีข้อมูลพื้นฐานของต้นไม้กว่า 60 ชนิด แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ต้นไม้เสริมบารมี ต้นไม้เรียกทรัพย์ ต้นไม้แห่งความรัก และต้นไม้ฟอกอากาศ ซึ่งเมื่อเราเลือกสายพันธุ์ของต้นไม้ที่จะปลูกแล้วก็จะมีวิธีการดูแลต้นไม้ที่เลือกปลูก ผู้ปลูกสามารถบันทึกผลของการเลี้ยงต้นไม้ว่ามีการเจริญเติบโตดีหรือมีโรคบางชนิดเกิดขึ้น

     การเก็บข้อมูลของต้นไม้เหมือนเก็บประวัติของคนไข้ โดยเราสามารถดูข้อมูลของต้นไม้ที่ปลูกได้เป็นรายชั่วโมง รายวัน หรือรายเดือน โดยแสดงผลเป็นกราฟ ในอนาคตสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกต้นไม้นอกเหนือจากที่มีอยู่ในแอปพลิเคชัน ผู้ปลูกสามารถแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อที่จะได้พัฒนาให้สามารถดูแลต้นไม้ได้หลากหลายชนิดมากยิ่งขึ้น รวมถึงการสร้างช่องทางของชุมชนสำหรับผู้ปลูกไว้ถ่ายรูปกระถางต้นไม้มาอวดเพื่อน ผู้ปลูกสามารถส่งสติกเกอร์หากันได้ และยังมีการสะสมเหรียญเพื่อนำมาแลกสติกเกอร์ หรือแลกของสะสมในอนาคตได้อีกด้วย

#ทีมGreenDewy

อาจารย์ภาคภูมิ ชัยศิริประเสริฐ

ดร.กานต์ ยงศิริวิทย์

ผศ.ดร.ธรรณพ อารีพรรค

นางสาวฟอง อินแสง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบัญชี

นางสาววารุณี ดาโสม นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบัญชี

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/greendewy

 

 

 

 

 

           

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ