นศ. Food Tech ปั้นไอเดีย “ชาไทยอัดเม็ด” คว้า Popular Vote ในงาน Food Innopolis Innovation Contest 2017

02 Mar 2018

 

     นักศึกษาคณะเทคโนโลยีอาหาร วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต ปั้นไอเดียสร้างนวัตกรรม “ชาไทยอัดเม็ด” คว้ารางวัล Popular Vote และรางวัลชมเชย จากงาน Food Innopolis Innovation Contest 2017


     นางสาวจันทนา ปิยะวาณิชย์สกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนกลุ่มกล่าวว่า ดร.ขวัญหทัย แช่ทอง อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีอาหาร นำโจทย์จากงาน Food Innopolis Innovation Contest 2017 ภายใต้คอนเซ็ปต์ Original Sensation และ Waste not Workshop มาให้นักศึกษาที่เรียนวิชาการพัฒนาผลิตภัณฑ์คิดค้นผลิตภัณฑ์ตามโจทย์ที่ได้รับในวิชาเรียนและผลักดันให้แต่ละกลุ่มส่งผลงานเข้าประกวด ทั้งหมด 5 ผลงาน ผ่านเข้ารอบ 1 ผลงาน ซึ่งมหาวิทยาลัยรังสิตเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนเพียงแห่งเดียวที่ผ่านเข้ารอบ

     การพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราอยู่ในประเภท Original Sensation เกิดขึ้นมาจากการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนเวลามาเที่ยวเมืองไทยนิยมชอบดื่มชาไทยและซื้อนมอัดเม็ดกลับประเทศ จึงเกิดแนวคิดที่จะนำชาไทยมาอัดเม็ด ซึ่งขั้นตอนการทำจะคล้ายๆ กับการทำนมอัดเม็ด โดยเริ่มจากการชงชาไทยตามสูตรเพื่อให้ได้รสชาติที่เราต้องการ นำมา Spray dried ให้เป็นผง และนำผงที่ได้มาผ่านกระบวนการ Granules ก่อนนำไปอัดเม็ดและบรรจุใส่ซองฟอยด์อลูมิเนียมเพื่อกันแสดงและความชื้น ซึ่งความยากของการทำชาไทยอัดเม็ดคือ ชาไทยชงสำเร็จจะมีความน้ำเป็นส่วนผสมมาก ดังนั้น เวลานำมาอัดเม็ดจะได้อัตราส่วนเท่ากับชาไทย 11 ลิตร ต่อชาเม็ด 1.5 กิโลกรัม บรรจุซองละ 20 กรัม โดยตั้งราคาจำหน่ายซองละ 39 บาท


     นางสาวเกวลิน ไล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงการส่งผลงานเข้าประกวดว่า หลังจากที่เราพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้วในระดับหนึ่ง จึงส่งคลิปและประวัติแนะนำตัวและผลิตภัณฑ์ เมื่อคณะกรรมการคัดเลือก ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกก็จะเข้าร่วมกิจกรรม Workshop ที่บริษัท KCG Corporation โดยมีโค้ชคอยให้คำแนะนำและกลับมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อ ซึ่งในระหว่างเตรียมผลิตภัณฑ์ก่อนวันแสดงผลงานทีมโค้ชจะเข้ามาดูความก้าวหน้าและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการนำเสนอแผนธุรกิจ นอกจากนี้ ยังได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ สาขาวิชาการโฆษณา วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มาช่วยทำคลิปวีดิโอในการนำเสนอผลงาน ถ่ายภาพเพื่อโปรโหมดผลงาน รวมถึง Live สดระหว่างจัดแสดงและนำเสนอผลงานภายในงาน Food Innopolis Innovation Contest 2017 สยามพารากอน ซึ่งการนำเสนอผลงานในครั้งนี้ แต่ละทีมต้องส่งตัวแทนขึ้นไปนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษเป็นเวลา 7 นาที และถามตอบอีก 5 นาที ให้แก่คณะกรรมการตัดสิน และให้ผู้ชมทางบ้านและผู้ร่วมงานโหวตอีกช่องทางหนึ่ง


     “พวกเรารู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่ผลิตภัณฑ์ของเราได้จัดแสดงในงานระดับชาติ นอกจาก ประสบการณ์ที่เราได้รับด้านการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แล้ว เรายังได้เรียนรู้ศาสตร์ด้านอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การเขียนแผนธุรกิจ การตลาด การโฆษณา ซึ่งตรงนี้ถือเป็นข้อได้เปรียบเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมาเราคิดว่าเราเป็นนักวิจัย ดังนั้น หน้าที่ส่วนอื่นๆ ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของส่วนงานนั้นๆ แต่ถ้าอนาคตเราอยากเป็นเจ้าของกิจการหรือสร้างแบรนด์ของตัวเอง ความรู้ในเรื่องต่างๆ เหล่านี้สามารถช่วยเราได้เป็นอย่างมาก” นางสาวจันทนา กล่าวเสริม

     (จากซ้าย) นางสาวอรนุช ผุดเผือก นางสาวอภิชญาดา ขาวสุวรรณ์ นางสาวอัญชลี สมลา นางสาวเกวลิน ไล และนางสาวจันทนา ปิยะวาณิชย์สกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีอาหาร วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ