จักรยานไฟฟ้าจิ๋ว

27 Apr 2021

     จักรยานไฟฟ้าจิ๋ว พับได้ น้ำหนักเบา ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การเดินทางของนักศึกษา ผลงานของอาจารย์วิศวกรรมคอมพิวเตอร์  มหาวิทยาลัยรังสิต

     อาจารย์สกุล หิรัญเดช อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงแนวคิดในการประดิษฐ์รถจักรยานไฟฟ้าจิ๋วว่า เนื่องจากรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต สถานีหลักหก ม.รังสิต ใกล้เปิดบริการแล้ว จึงมีนักศึกษาส่วนหนึ่งเดินทางมาเรียนด้วยรถไฟฟ้า เส้นทางระหว่างสถานีรถไฟฟ้ากับมหาวิทยาลัยมีระยะทางห่างกันพอสมควร จึงคิดว่านักศึกษาบางส่วนอาจไม่สะดวกที่จะนั่งรถโดยสารสาธารณะ จึงมีแนวคิดที่จะประดิษฐ์จักรยานไฟฟ้าจิ๋วที่สามารถพับได้ มีน้ำหนักเบา ให้นักศึกษาหรือผู้ที่สนใจใช้เป็นพาหนะในการเดินทางที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รวมถึงรณรงค์ช่วยลดโลกร้อนและการใช้พลังงานทดแทนอีกด้วย โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานวัตกรรมวิสาหกิจดิจิทัล มหาวิทยาลัยรังสิต

     โครงสร้างของจักรยานประกอบด้วย โครงรถจักรยาน แบตเตอรี่ที่มีสัญลักษณ์แสดงค่าไฟฟ้าสีเขียว-แดง ยูเอสบีพอร์ต เป็นต้น การชาร์จไฟ 1 ครั้งใช้เวลา 3.5 ชม. วิ่งได้ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 14 กิโลกรัม การชาร์จไฟ 1 ครั้ง เสียค่าใช้จ่ายประมาณ 2 บาท กรณีถ้าแบตเตอรี่หมดสามารถปั่นได้เหมือนจักรยานปกติทั่วไป ด้วยความที่มีขนาดเล็กจึงสามารถเข็ญขึ้นลิฟต์หรือเข้าประตูรถไฟฟ้าได้  ราคาประมาณ 15,000 บาท

     สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักงานนวัตกรรมวิสาหกิจดิจิทัล โทร.094-945-5612

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ