ไข่เทียมจากพืชไร้สารก่อภูมิแพ้ กวาด 4 รางวัล เวทีระดับนานาชาติ

06 Sep 2022

     ผลิตภัณฑ์ไข่เทียม “เป็นเอก” ไข่เทียมจากพืชไร้สารก่อภูมิแพ้ "INNOVATION FOR PLANT-BASED FOOD: ALLERGEN-FREE VEGAN MEAT AND EGG PRODUCTS FROM RICE PROCESSING BY-PRODUCTS" นวัตกรรมของนักศึกษาคณะเทคโนโลยีอาหาร วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตรและเทคโนโลยีอาหาร กวาด 4 รางวัล จากเวทีประกวดนวัตกรรมนานาชาติ World Science , Environment and Engineering Competition (WSEEC) 2022 ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

      นางสาวแสงทิวา สุวรรณวิท นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนเจ้าของผลงานกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ไข่เทียมเป็นเอก ใช้วัตถุดิบหลักจากข้าวไทยและผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปข้าว ซึ่งทั้งหมดมาจากผลผลิตทางการเกษตรและผลพลอยได้จากการหมักที่อุดมด้วยคุณค่าสารอาหารและสมบัติเชิงหน้าที่  หนึ่งหน่วยบริโภคมีโปรตีนและแร่ธาตุเทียบเท่าไข่ไก่จริงเบอร์ศูนย์ แต่มีไขมันต่ำกว่า 14 เท่า ใยอาหารสูงกว่า 4 เท่า มีโซเดียมเพียง 0.8 มิลลิกรัม และให้พลังงานน้อยกว่าไข่ไก่จริง

      นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยสารยับยั้งเอนไซม์เอซีอี สารดีเอสแอล สารโพลิฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระ และกาบา เป็นแหล่งวิตามินเอ ซี อี และมีวิตามินบีสูง  ไขมัน คาร์โบไฮเดรตและโซเดียมต่ำ ใช้สีธรรมชาติจากข้าวมอลต์แดงร่วมกับผงฟักทองและเปลือกแก้วมังกร ใช้ข้าวมอลต์สร้างเนื้อสัมผัสและให้รสหวาน ใช้โปรตีนข้าวไฮโดรไลเสทเป็นแหล่งโปรตีนและทำหน้าที่ทดแทนการใช้อิมัลซิฟายเออร์และสารก่อโฟม ใช้โปรตีนข้าวไอโสเลทเป็นสารที่ให้กลิ่นรสกำมะถันของไข่ ใช้ยีสต์แห้งจากการหมักสาโทเป็นแหล่งวิตามินบี 12  เหล็ก สังกะสีและเบต้ากลูแคน ใช้ผงไบโอเซลลูโสสจากชาข้าวหมักทดแทนสารโมดิฟายเซลลูโลส ผ่านการยอมรับจากผู้บริโภควีแกนและผู้บริโภคทั่วไปเทียบเท่าไข่เทียมทางการค้าของต่างประเทศ สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิปกติได้นาน 16 เดือน

     “เราสร้างนวัตกรรมที่แตกต่างจากไข่เทียมผงและไข่เทียมเหลวของต่างประเทศ ไม่ใช้ส่วนผสมที่ก่ออาการแพ้ และตัดวัตถุเจือปนอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายออกไป จนทำให้ได้ผงไข่เทียมที่สามารถนำไปใช้ทดแทนไข่ไก่ได้ทั้งฟอง ทั้งเมนูจานไข่  เมนูอาหารคาวและหวานที่มีส่วนผสมของไข่ และยังได้ขยายผลกับผู้ประกอบการพันธมิตรในภาคอุตสาหกรรมเบเกอรี่และเส้นหมี่ การใช้ประโยชน์จากข้าวในการผลิตไข่เทียมไร้สารก่อภูมิแพ้นี้ ไม่เพียงช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้ข้าวไทย แต่ยังเป็นการประกาศศักดาความเหนือชั้นของนวัตกรรมผงไข่เทียมในการเป็น (All in one& Unlimited use) ที่ไข่เทียมของต่างประเทศยังไปไม่สามารถทำได้ พร้อมบรรจุในบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก” เจ้าของผลงานกล่าวเพิ่มเติม

     ผลงาน "INNOVATION FOR PLANT-BASED FOOD: ALLERGEN-FREE VEGAN MEAT AND EGG PRODUCTS FROM RICE PROCESSING BY-PRODUCTS" คว้า 4 รางวัล จากเวทีประกวดนวัตกรรมนานาชาติ World Science , Environment and Engineering Competition (WSEEC) 2022 จาการ์ตา อินโดนีเซีย จาก 305 ทีม จาก 22 ประเทศทั่วโลก ได้แก่

     1. Gold Medal Award (Offline Competition) รางวัลเหรียญทองและประกาศนียบัตร           

     2. SIL UI Special Award (The Best Environmental Innovation) โล่รางวัลและประกาศนียบัตร

     3. IYSA Semi Grand Award โล่รางวัลและประกาศนีบัตร

     4. IYSA Grand Prize Award

เจ้าของผลงาน : นายภิรมย์ เยือน นางสาวแสงทิวา สุวรรณวิท และนางสาวชลลดา ม่วยหนู นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต

อาจารย์ที่ปรึกษา : รศ.ยุพกนิษฐ์ พ่วงวีระกุล

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ