นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต จัดเต็ม “สอนเกรียนให้เซียนสื่อออนทัวร์”

25 Feb 2021

     วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จัดโครงการ “สอนเกรียนให้เซียนสื่อออนทัวร์” ให้กับนักเรียน  โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ทั้งนี้มุ่งพัฒนานักเรียนระดับมัธยมปลายให้มีทักษะการผลิตสื่ออย่างสร้างสรรค์ เกิดการเรียนรู้ ค้นพบความชอบความถนัดของตนเอง มีความพร้อมเข้าสู่การเรียนในระดับอุดมศึกษาผ่านการปฏิบัติจริง และก้าวสู่อนาคตการเป็นนักสร้างสรรค์สื่ออย่างมั่นใจ

     อาจารย์รพีพิมล ไชยเสนะ (อ.บ๊วย) อาจารย์ประจำสาขาวิชาการเขียนบทและกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในวิทยากรกล่าวถึงที่มาของโครงการว่า “วิทยาลัยนิเทศศาสตร์เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษาที่เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ผ่านกระบวนการเรียนรู้จริง ที่มุ่งให้ผู้เรียนเข้าใจจากการปฏิบัติจริงให้ได้มากที่สุดและการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดนั้นต้องมีความต่อเนื่องจากมัธยมศึกษาสู่อุดมศึกษา ทางวิทยาลัยฯ จึงได้จัดโครงการ“สอนเกรียนให้เซียนสื่อออนทัวร์” ที่เป็นกิจกรรมบริการทางวิชาการให้กับชุมชนและสังคมขึ้น โดยมุ่งให้คณาจารย์และนักศึกษาของวิทยาลัยได้จัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนให้นักเรียนได้ค้นหาตัวตนผ่านการสร้างสรรค์ผลงานและพัฒนาศักยภาพของตนเอง ทั้งนี้ผลงานของนักเรียนที่เข้าร่วมจะได้รับการวิจารณ์ ปรับปรุง และเผยแพร่สู่การรับชมของประชาชน เป็นโอกาสอันดีที่นักเรียนจะได้เผยแพร่ผลงานของตนเอง และนักเรียนที่ทำผลงานได้ดีจะมีโอกาสเข้าสู่กระบวนการพิจารณารับทุนการศึกษาในวิทยาลัยนิเทศศาสตร์อีกด้วย”

     อาจารย์รพีพิมล เล่าให้ฟังว่า “นักเรียนให้การตอบรับเป็นอย่างดี  นอกจากวันที่อบรมแล้ว ในวันประเมินผลงาน ยังมีนักเรียนเข้าร่วมฟังคำคอมเมนท์งานเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางทีมงานทั้งคณาจารย์และรุ่นพี่มีการดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่การบรรยายเพื่อให้ความรู้ ไปสู่การเริ่มต้นคิดไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงาน การวางบทและสตอรี่บอร์ด (storyboard) การขายงาน (pitching) ไปจนถึงการถ่ายทำ การตัดต่อจนเสร็จ และให้นักเรียนนำงานมานำเสนอเพื่อรับคำแนะนำจากคณะกรรมการอีกรอบ”

     นางสาวพรหมภัสสร ลีธนาอนันต์ (น้องนนนี่) เล่าให้ฟังว่า “เข้าร่วมกิจกรรมนี้เพราะอยากเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานร่วมกัน การคิดสร้างสรรค์ การถ่ายภาพ รวมถึงการทำคลิปที่สะท้อนมุมมองของเราและสื่อความหมายได้อย่างชัดเจน เพื่อช่วยเพิ่มทักษะต่างๆ ที่เราขาดไป ทำให้รู้ว่าเราว่าถนัดด้านไหน ซึ่งการร่วมกิจกรรมครั้งนี้ทำให้ได้เรียนรู้ทั้งเรื่องการจดซีน หาโลเคชั่น จัดไฟเพื่อให้ฉากออกมาสวยงาม การวางพล็อตเรื่อง โดยมีอาจารย์และพี่ๆ คอยช่วยแนะนำ คอยสอน ซึ่งรู้สึกประทับใจพี่ๆ มากเพราะให้คำปรึกษากับกลุ่มหนูดีมากๆ ค่ะ”

     นางสาวสิริกานต์ ริบรรจง (น้องนิ้ง) เล่าให้ฟังว่า “อยากมาพัฒนาตนเองให้ดีกว่าเดิม หนูเคยมางานสอนเกรียนให้เซียนสื่อ ซีซั่น 3 แล้ว งานที่หนูทำไม่เข้ารอบ เลยอยากจะกลับมาพัฒนาตนเอง  อีกอย่างคือได้ลองงานนักแสดงเต็มตัวครั้งแรกด้วย  ประกอบกับสนใจเรียนสาขาภาพยนตร์อยู่แล้ว และได้มาเห็นที่รุ่นพี่    ม.รังสิตทำงานกัน ก็มีความสนใจอยากร่วมกิจกรรมนี้ ซึ่งก็ได้รับความรู้ใหม่ๆ ได้รู้ว่าการทำงานแต่ละอย่างจะทำให้มีคุณภาพมากขึ้น ฝ่ายแต่ละฝ่ายในกองถ่ายทำหน้าที่อะไร เป็นต้น และรู้สึกสนุกมากๆ มากี่ครั้งสนุก ประทับใจรุ่นพี่ที่น่ารัก คอยให้คำแนะนำ พร้อมช่วยเหลือเสมอ รวมไปถึงอาจารย์ที่นี่ก็น่ารักมากๆ ใจดี สอนเข้าใจง่าย อยากมาเรียนกับอาจารย์อีกค่ะ”

     ด้านนางสาววรัชญา เพช็รไทย (น้องบุ้ง) เล่าว่า “ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการนี้เพราะสนใจสาขามัลติมีเดีย ที่เพราะชอบการออกแบบและการทำสื่อประกอบต่างๆ และต้องการนำประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้รับมาต่อยอดในการศึกษา ซึ่งการเข้าร่วมเวิร์คชอปทำให้ได้เรียนรู้หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการบริหารเวลาในการทำงาน ความรับผิดชอบในหน้าที่ และการใช้อุปกรณ์ในการถ่ายทำการแสดง นอกจากนี้รุ่นพี่และอาจารย์ยังมีความเป็นกันเองมาก ทำให้กล้าที่จะพูดและถามคำถามต่างๆ  และการได้เห็นโลเคชั่น สถานที่ สภาพแวดล้อม อาคาร ห้องเรียน และห้องสตูดิโอ รวมไปถึงอุปกรณ์ที่พร้อมต่อการทำงานในภาคปฏิบัติ ทำให้หนูมีความสนใจที่อยากจะมาเรียนต่อที่นี่มากๆ ค่ะ”

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ