NITADE RSU พร้อมเสิร์ฟ 2 โปรเจกต์ เปิดประสบการณ์นักผลิตสื่อตัวจริงให้กับน้องมัธยม

04 Nov 2022

     เชื่อว่าน้อง ๆ ที่มีความสนใจอยากเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตสื่อด้วยการลงมือปฏิบัติจริง หรือมีฝันอยากเป็นนักสื่อสารมวลชนจะไม่อยากพลาดกิจกรรมที่อัดแน่นทั้งสาระและบันเทิงของ “โครงการสอนเกรียนให้เซียนสื่อ” และ “โครงการนิเทศศาสตร์สัญจร” โครงการที่จัดโดยวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ทั้งในรูปแบบออนไซต์ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ระดับชั้นมัธยมศึกษาที่สนใจมาทำกิจกรรมเรียนรู้เรื่องการผลิตสื่อร่วมกันที่มหาวิทยาลัยรังสิต และในรูปแบบออนทัวร์ ที่วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ชวนอาจารย์ และพี่ๆ ขนอุปกรณ์การผลิตสื่อ ออกเดินทางไปหาน้องๆ ถึงที่โรงเรียน สำหรับกิจกรรมในปี 2565 นี้ จะมีกิจกรรมอะไรรอน้องๆ อยู่บ้าง วันนี้เรามีอาจารย์ และพี่ๆ มาร่วมแนะนำกิจกรรมที่กำลังจะจัดและแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับบรรยากาศของกิจกรรมที่ผ่านมาให้น้องๆ ที่สนใจได้ทราบกัน

เสิร์ฟความรู้เรื่องการผลิตสื่อทุกขั้นตอนผ่านการลงมือปฏิบัติ

            ดร.มัติกร บุญคง รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและสื่อสารองค์กร วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของโครงการสอนเกรียนให้เซียนสื่อและโครงการนิเทศศาสตร์สัญจรว่า “ทั้งสองโครงการนี้ เป็นของโครงการที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการให้บริการทางวิชาการกับน้อง ๆ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยมุ่งให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้หลักการทำงานด้านนิเทศศาสตร์  ฝึกทักษะการคิด และการผลิตสื่อหรือผลงานสร้างสรรค์ ซึ่งจะทำให้น้อง ๆ เกิดความรู้ความเข้าใจอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังเป็นโครงการที่ทำให้นักศึกษารุ่นพี่มีโอกาสนำความรู้ความสามารถของตนเองไปถ่ายทอดให้กับน้อง ๆ ด้วย โดยรูปแบบกิจกรรมก็จะเน้นการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างสรรค์ผลงานด้านนิเทศศาสตร์ ทั้งนี้จะเป็นการบูรณาการความรู้จากสาขาวิชาต่าง ๆ ของวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ และมีนักศึกษาเป็นพี่เลี้ยงให้กับน้อง ๆ ในช่วงของการฝึกปฏิบัติด้วย ซึ่งในปี 2564 ที่ผ่านมา เราจัดโครงการทั้ง 2 ในรูปแบบกิจกรรมออนไลน์ โดยให้น้องๆ เรียนรู้เกี่ยวกับการเล่าเรื่องและฝึกทักษะการผลิตคลิปวิดีโอจอตั้ง ภายใต้หัวข้อ Creative Distancing ตอนเล่าเพียว ๆ ซึ่งน้อง ๆ ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตผลงานของตนบนความท้าทายในการทำงานในเรื่องของระยะทางที่เราไม่ได้อยู่ที่เดียวกัน  แต่น้อง ๆ ก็สามารถผลิตผลงานออกมาได้ในระดับที่เรียกว่าดีเลยทีเดียว”

     นอกจากนี้ ดร.มัติกร ยังเล่าให้ฟังอีกว่า “สำหรับรูปแบบกิจกรรมในปี 2565 นี้ เราจะจัดกิจกรรม ภายใต้หัวข้อ “สอนเกรียนให้เซียนคอนเทนต์” โดยรูปแบบของกิจกรรมจะยังคงเน้นการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ โดยให้น้อง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการได้เรียนรู้เกี่ยวกับ 1) วิธีการเล่าเรื่อง (Storytelling)  และการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เป็นการบูรณาการความรู้จากสาขาวิชาต่าง ๆ ของวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ และ 2) ประยุกต์ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตสื่อตามโจทย์ที่ได้รับมอบหมาย โดยจะมีคณาจารย์และพี่ ๆ นักศึกษาคอยช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้กับน้อง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการ สำหรับน้อง ๆ มัธยมปลายที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างสรรค์งานนิเทศศาสตร์ และการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ กับวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตของเราก็สามารถเตรียมตัวสมัครเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของเราได้ในเร็ว ๆ นี้ค่ะ”

 

ประสบการณ์ตรง พัฒนาสู่การค้นพบตัวเอง และมิตรภาพ

     นายญาณจักขุ์ ปานเผือก (พี่บอล) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาการเขียนบทและกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต แชร์ประสบการณ์ให้ฟังว่า “สำหรับโครงการสอนเกรียนให้เซียนสื่อ เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศที่มีความสนใจได้ทดลองเรียนรู้ในแบบความเป็นนิเทศศาสตร์อย่างแท้จริง และได้มีโอกาสฝึกฝนทักษะการคิดและสร้างสรรค์ผลงานด้านนิเทศศาสตร์ในทุกขั้นตอน ซึ่งช่วยให้น้อง ๆ ที่เข้าร่วมสามารถนำประสบการณ์ที่ได้รับไปเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งกิจกรรมที่ทางโครงการมีให้นั้น เรียกได้ว่าครบในทุกด้านจริง ๆ ทั้งในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ตั้งแต่การคิดวางแผนผลิตสื่อ การเขียนสคริปต์ การวาดสตอรี่บอร์ด รวมไปถึงการถ่ายทำและตัดต่อ เรียกได้ว่ามีความท้าทายอย่างมากสำหรับการก้าวเข้ามาเป็นนักผลิตสื่ออย่างมืออาชีพ ซึ่งปีที่ผ่านมา น้อง ๆ ที่เข้าร่วมน่ารักมาก ๆ ครับ ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ใช่ได้แต่ความรู้หรือแค่การค้นพบตัวเอง แต่มากไปกว่านั้น คือ การได้มิตรภาพจากเพื่อน ๆ จากพี่ ๆ จนจบค่ายไปแล้ว แต่น้อง ๆ ที่เข้าร่วมก็ยังทักมาปรึกษาเรื่องการศึกษาต่อ การทำสื่อต่าง ๆ จนตอนนี้ จากน้องค่าย กลายมาเป็นรุ่นน้องในคณะแล้วครับ”

     ในส่วนโครงการนิเทศศาสตร์สัญจร นายยุคนธร บุญนาค (พี่ขิง) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขานิเทศศาสตร์การกีฬา  วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า “เคยเข้าร่วมจัดกิจกรรมที่โรงเรียนสุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา โดยกิจกรรมจะเน้นไปที่การถ่ายภาพเพื่อสื่อความหมาย และผสมผสานกับเทคนิคการถ่ายภาพขั้นสูง เช่น การใช้เทคนิคแพน เทคนิคสต็อป-แอคชั่น รวมถึงเทคนิคการใช้แฟลช เพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของภาพภาพนั้น และช่วยเสริมให้คนที่ดูภาพเข้าใจความหมายที่ต้องการจะสื่อมากขึ้น ซึ่งน้องที่มาเข้าร่วมกิจกรรมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี น้องๆ มีความสนใจในสิ่งที่ได้แนะนำไปและมีการนำเสนอไอเดียที่หลากหลาย”

ฝากถึงน้องๆ ที่สนใจ

     พี่บอล-ญาณจักขุ์ ฝากถึงน้องๆ ว่า “ถ้าโอกาสมาถึงตรงหน้าเราแล้ว รีบคว้ามันเอาไว้ อย่ากลัว อย่าปิดกั้นตัวเอง ลองเปิดใจมาเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ มาทำอะไรใหม่ ๆ ลองมาค้นหาตัวเองดูว่าจริง ๆ แล้วเราชอบอะไร โครงการสอนเกรียนให้เซียนสื่อจึงเป็นอีกหนึ่งโครงการที่เปิดโอกาสให้กับน้อง ๆ ที่มีความสนใจที่จะเรียนรู้กระบวนการทางนิเทศศาสตร์ ลองมาหาประสบการณ์กันดูนะครับ พี่เชื่อว่า เมื่อน้อง ๆ มาเข้าร่วมโครงการนี้ นิเทศศาสตร์จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจการศึกษาต่อให้กับน้อง ๆ แล้วมาเจอกันนะครับ”

     ด้าน พี่ขิง-ยุคนธร ฝากทิ้งท้ายว่า “ถ้ามีแว้บนึงที่น้อง ๆ รู้สึกว่า "กิจกรรมนี้น่าสนใจ อย่าลังเลครับ มาเลย! มาหาประสบการณ์และสร้างประสบการณ์ไปพร้อมกัน นิเทศศาสตร์กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว อะไรที่อยากรู้ เข้ามาเรียนรู้! อะไรที่อยากลอง เข้ามาลองทำ! ถ้าไม่ชอบก็ไม่มีอะไรเสียหาย อย่างน้อยเราก็ได้ทักษะความรู้ติดตัวไว้อีก 1 อย่าง แต่ถ้ามาแล้วชอบ มันก็กลายเป็นโบนัสที่เราได้เจอเส้นทางของตัวเอง และมองเห็นเส้นทางนั้นว่ามันต้องไปต่ออย่างไร แถมยังได้รุ่นพี่หรืออาจารย์เป็นไกด์นำทางไปอีกด้วย แล้วเจอกันนะครับ”

     สำหรับการเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสองโครงการนี้ น้อง ๆ ที่สนใจสามารถติดตามหรือสอบถามรายละเอียดการจัดกิจกรรมของเราเพิ่มเติมได้ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ