ชีวิตในรั้วมหา’ลัย ของว่าที่ “หมอแล็บ” อาร์เอสยู

27 Nov 2018

“เทคนิคการแพทย์” เรียนเกี่ยวกับอะไร เรียนไปทำไม จบแล้วทำอาชีพอะไร หลากหลายคำถามเกี่ยวกับ นักเทคนิคการแพทย์ หรือที่เรียกกันว่า “หมอแล็บ” วันนี้เราจะพาไปไขข้อข้องใจกับสาวสวยดีกรีดาวคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิตคนนี้ “น้องฟิล์ม” นางสาวพิรญาณ์ พลสว่าง ซึ่งกำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 และเตรียมก้าวสู่การเป็นนักเทคนิคการแพทย์อย่างเต็มตัวในเร็วๆ นี้

 

 

ฟิล์ม หรือเพื่อนๆ เรียกกันว่า “ฟิล์มพิ” จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทย์-คณิต จากโรงเรียนสตรีศึกษา จังหวัดร้อยเอ็ด ด้วยความที่ฟิล์มเป็นคนสนใจงานด้านสุขภาพ ชอบคิดและทดลองในสิ่งใหม่ๆ จึงคิดว่าเรียนคณะเทคนิคการแพทย์น่าจะเหมาะกับตน และเป็นสาขาวิชาชีพหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในวงการแพทย์และวิทยาศาสตร์ เป็นงานที่คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลังการรักษาของคุณหมอ มีหน้าที่ตรวจสอบเพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรค ติดตามการรักษา เป็นต้น จึงตัดสินใจเลือกเรียนคณะนี้

 


“ตลอดระยะเวลาที่ฟิล์มได้มาใช้ชีวิตอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย 4 ปี ม.รังสิต ไม่ได้เพียบพร้อมแค่บุคคลากรที่มีความสามารถและสื่อการเรียนการสอนเท่านั้น แต่มหาวิทยาลัยรังสิตยังมุ่งเน้นการคืนสิ่งที่ดีกลับสู่สังคมอีกด้วย” ฟิล์มกล่าว

 


สำหรับความสามารถพิเศษของฟิล์มนั้นมีทั้งด้านการพูด การร้อง การแสดง ซึ่งต้องขอขอบคุณโอกาสจากทางคณะเทคนิคการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นพี่ๆ ทั้งศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน ที่ได้คัดเลือกฟิล์มเป็นดาวคณะ ซึ่งตำแหน่งนี้ทำให้ฟิล์มได้ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย และล่าสุดได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันโครงการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ร่วมกับสถาบันศึกษา GSB Startup University model

 

 

 

ฟิล์ม บอกว่า จากประสบการณ์ต่างๆ ในการทำกิจกรรมของฟิล์มเองทำให้รู้จักใช้ชีวิตการอยู่ร่วมกันกับเพื่อนๆ การวางแผนการทำงาน และการบริหารเวลาในด้านการเรียนได้เป็นอย่างดี สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์ รุ่นพี่รุ่นน้องและเพื่อน บอกได้เลยว่าคณะเทคนิคการแพทย์นั้นเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของฟิล์ม ด้วยความที่อาจารย์ดูแลเป็นอย่างดี พี่ๆ น้องๆ และเพื่อนมีอะไรก็ช่วยเหลือกันในเรื่องการเรียนหรือไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมต่างๆ มากมาย 

 

 


สำหรับวิชาที่ฟิล์มชอบมากที่สุดนั่นก็คือ การธนาคารเลือด ซึ่งเป็นวิชาที่เกี่ยวกับส่วนประกอบของเลือด การรับบริจาคโลหิต การเตรียมเลือดและการตรวจสอบก่อนการให้เลือดแก่ผู้ป่วย คำว่าเลือดอาจฟังดูแล้วน่าหวาดเสียวและน่ากลัวสำหรับบางคน แต่เลือดเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญในการรักษาผู้ป่วย ซึ่งจะไม่สามารถทำได้หากไม่มี ”เลือด”

 

 

ส่วนไลฟสไตล์ส่วนตัวของฟิล์มเป็นคนที่ชอบทำอะไรในสิ่งใหม่ๆ ที่ท้าทายความสามารถของตัวเอง ซึ่งถ้าเราได้ทำก็จะตั้งใจทำเต็มที่ และจะทำให้มันออกมาดีเสมอ 

 


หลังจากนี้ฟิล์มวางเป้าหมายในอนาคตไว้ว่า จะทำในสิ่งที่ตนเองรัก และตั้งใจทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุด ฝากถึงน้องๆ ที่สนใจเรียนทางด้านนี้ด้วยว่า สิ่งที่ต้องเตรียมความพร้อมอย่างแรกเลยคือ การอ่านหนังสือ และพยายามหาตัวตนของตัวเองให้เจอว่าชอบอะไร มุ่งมั่นและตั้งใจ ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า “เรียนเทคนิคการแพทย์ได้อะไรมากกว่าที่คุณคิดแน่นอนค่ะ”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ