เรียนเทคนิคการแพทย์ไม่ยากอย่างที่คิด กับ “กฤตพัชร เกียรติรุ่งเรือง”

26 Jan 2019

ใครที่ชื่นชอบการทดลองทางด้านวิทยาศาสตร์ วันนี้หนุ่มหน้าใสเดือนคณะเทคนิคการแพทย์ “พัด” นายกฤตพัชร เกียรติรุ่งเรือง ผู้ที่มีใจรักการค้นคว้าเป็นชีวิตจิตใจจะมาแนะเคล็ดลับในการเรียนทางด้านเทคนิคการแพทย์ในแบบฉบับไม่ยากอย่างที่คิดเป็นอย่างไร

 

 

ว่าที่หมอแล็บคนนี้ จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนปัญญาวรคุณ ปัจจุบันกำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต เขามีความชอบทางด้านวิทยาศาสตร์ การทดลองเป็นทุนเดิม จึงตัดสินใจเลือกเรียนทางด้านเทคนิคการแพทย์ที่นี่

 

 

“ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่น่าสนใจแล้วก็สนุก อีกอย่างหนึ่งคือ การได้ช่วยเหลือผู้อื่นที่กำลังไม่สบาย ได้ดูแลผู้ป่วย คณะเทคนิคการแพทย์จึงตอบโจทย์ความต้องการของผมมากๆ ครับ นอกจากนี้ยังได้ตรวจเลือด เพาะเชื้อ ตรวจค่าต่างๆ ในร่างกาย ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีนะครับ ถ้าเรารู้ถึงความผิดปกติของร่างกายก่อน ก็จะได้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง โดยส่วนตัวจะว่าผมเป็นเด็กเนิร์ดก็ได้นะ เวลาว่างผมชอบอ่านหนังสือ ฟังเพลง ชิวไปเรื่อยครับ แต่ก็มีเล่นเกมอยู่บ้างนานๆ ที”

 

 

เมื่อพูดถึงชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยตลอด 4 ปีที่ผ่านมา พัด เล่าว่า ตั้งแต่เรียนปี 1 ผมก็ทำกิจกรรมมาตั้งแต่ซัมเมอร์เลย ทั้งเป็นตัวแทนคณะในการประกวดดาวเดือนมหาวิทยาลัย กีฬาพยอมเกมส์ สแตนเชียร์ ทำมาเยอะมาก แต่ผมก็แบ่งเวลาเรียน และอ่านหนังสืออย่างดีครับ ผมชอบเรียนวิชา Microbiology ซึ่งวิชานี้เรียน 3 ตัว ผมก็ชอบทั้ง 3 ตัวเลย เพราะได้เลี้ยงเชื้อ ดูเชื้อ bacteria และยังได้รู้เกี่ยวกับไวรัสแล้วก็โรคที่เกิดจากเชื้อต่างๆ อีกด้วย

 

 

มุมมองของมหาวิทยาลัยสำหรับผม ม.รังสิต มีความอบอุ่นของเพื่อน พี่น้องในคณะ ที่สามารถรับรู้ได้จริงๆ อุปกรณ์ก็ครบถ้วน สามารถรองรับได้กับนักศึกษาทุกคนอย่างเพียงพอ กิจกรรมที่ได้ทำก็สนุกสนาน ส่วนอาจารย์ในคณะก็ให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง ทั้งเรื่องเรียน และเรื่องส่วนตัวครับ

 

 

สำหรับเป้าหมายในชีวิตของผมค่อนข้างเยอะ แต่สิ่งที่สำคัญคือ อยากได้ที่ทำงานที่ดี มีเพื่อนร่วมงานที่ดีครับ

 

  

สุดท้ายอยากจะฝากถึงน้องๆ ที่สนใจทางด้านนี้ และชอบทำการทดลอง การทำแล็บ ไม่ได้มีแค่เลี้ยงเชื้ออย่างเดียวนะครับ มีดูเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว การตอบสนองเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันของร่างกาย อยากให้น้องๆ ลองเข้ามาสอบถามได้นะ คณะเทคนิคการแพทย์ยินดีต้อนรับเสมอครับ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ