อยากเป็นหมอแล็บ “กิ๊ง-วชิรญาณ์ รื่นบุตร” มีคำตอบ

15 Oct 2020

            สาวหน้าใสคนนี้ มีชื่อว่า “กิ๊ง” นางสาววชิรญาณ์ รื่นบุตร มีดีกรีเป็นดาวคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันกำลังศึกษาชั้นปีที่ 2 โดยส่วนตัวมีความสนใจทางด้านวิทยาศาสตร์ และมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นหมอแล็บในอนาคต ไปทำความรู้จักเธอกันเลยดีกว่า

 

 

เทคนิคการแพทย์ที่ตอบโจทย์

              กิ๊ง จบการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฏ์ ฉะเชิงเทรา ค่ะ ช่วงเรียนม.ปลายกิ๊งเริ่มรู้ตัวว่าชอบและสนใจในด้านวิทยาศาสตร์ จึงตัดสินใจเลือกเรียนคณะเทคนิคการแพทย์ ที่ม.รังสิต เพราะว่าตรงกับความต้องการเรา และม.รังสิต เป็นมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพ มีเครื่องมือที่ครบครัน พร้อมให้เราศึกษาและพัฒนาตนเองตลอดเวลา

 

 

ความสำคัญของเทคนิคการแพทย์

            หลายๆ คนอาจยังไม่ทราบว่าเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในขณะนี้ คนที่พบไม่ใช่หมอ พยาบาล หรือเภสัชกร แต่เป็น "นักเทคนิคการแพทย์" ค่ะ อยากให้ทุกคนเปิดใจ และลองศึกษาเกี่ยวกับคณะนี้ดู เพราะกิ๊งคิดว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สำคัญมากสำหรับวงการแพทย์เลยค่ะ

 

 

กิจกรรมระหว่างเรียน

            ที่ผ่านมาทำกิจกรรมเยอะมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม 11 วิทย์ กิจกรรมระหว่างคณะ รวมถึงกิจกรรมของคณะ และมหาวิทยาลัย อย่างเช่น ประกวดดาว-เดือน ทุกกิจกรรมที่กิ๊งได้เข้าร่วมตลอดเกือบ  2 ปีที่ผ่านมา กิ๊งได้ประสบการณ์ดีๆ และที่สำคัญคือได้มิตรภาพเพื่อน พี่ น้อง เพิ่มขึ้นมากเลยค่ะ

 

 

เคล็ดลับการเรียน

             จากที่ลองมาทั้งหมดแล้ว กิ๊งถนัดตั้งใจเรียนในห้อง เน้นเข้าเรียนและเรียนในห้องให้เข้าใจมากที่สุดค่ะ จดที่อาจารย์เน้น แล้วกลับมาอ่านทบทวนที่ห้องคนเดียวค่ะ พอทวนให้ตัวเองเข้าใจแล้วถึงจะไปติวกับเพื่อน เผื่อเราอ่านตกหล่นอะไรไป

 

 

วิชาที่ชอบ

             ชอบ Anatomy ค่ะ เป็นวิชาที่เราจะได้เรียนด้วยอาจารย์ใหญ่ ได้สัมผัสของจริง ได้รู้ขนาดของกระดูก มันน่าตื่นเต้นนะคะแบบสิ่งนี้อยู่ในตัวเราตลอดเวลา แล้วเราได้รู้รายละเอียดจากสิ่งที่อ่าน สิ่งที่เห็น เป็นประสบการณ์ที่ดีเลยค่ะ

 

 

ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว

            เวลาส่วนใหญ่จะใช้ไปกับการอ่านทบทวนสิ่งที่เราเรียนไปในวันนั้นๆ เกือบทุกวัน เพราะคณะเรามีการทดสอบความรู้ค่อนข้างบ่อย เวลาว่างๆ ก็อาจจะไปหาคาเฟ่อ่านหนังสือข้างนอกเปลี่ยนบรรยากาศกับเพื่อนๆ หรืออาจจะไปหาอะไรอร่อยๆ ทานกับเพื่อนๆ ค่ะ

 

 

ความประทับใจในรั้ว ม.รังสิต

              ตลอดการศึกษาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา กิ๊งได้รับความรู้สึกที่หลากหลายมากค่ะ ทำให้รู้สึกว่าที่นี่คือบ้านหลังที่สอง บ้านหลังนี้ทำให้พบเจอเพื่อนในคณะ เพื่อนต่างคณะ รุ่นพี่ รุ่นน้อง ที่รู้สึกสนิทกันอย่างรวดเร็ว และมีความเป็นกันเอง กิ๊งรู้สึกได้ถึงการอยู่กันเป็นครอบครัว ไม่ใช่แค่รุ่นพี่รุ่นน้อง หรือเพื่อนในคณะแบบผิวเผิน มีอะไรไม่เข้าใจเรื่องการเรียนก็จะมีอาจารย์ รุ่นพี่ และเพื่อนๆ คอยสอนคอยแนะนำตลอดเลยค่ะ

 

 

อยากเรียนเทคนิคการแพทย์ต้องเตรียมตัวอย่างไร

            ต้องศึกษาให้ดีว่าคณะนี้จะเน้นเรียนเรื่องไหน  ถามตัวเราเองก่อนว่าชอบไหม เรียนไหวไหม ถ้าไหวก็ลุยเลยค่ะ ตั้งเป้าหมาย ตั้งใจอ่านหนังสือ ศึกษาว่าคณะเทคนิคการแพทย์ต้องใช้คะเเนนอะไรยื่นบ้าง สุดท้ายเลยคือเราต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน และทำมันให้ได้ค่ะ ท้อได้แต่อย่าถอย สู้ๆ ค่ะ แล้วเจอกันที่รั้วรังสิตนะคะ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ