สุดเจ๋ง! ผลงานเด็กภาพยนตร์ฯ ม.รังสิต เรื่อง “สวาท” คว้ารางวัลยอดเยี่ยมชนะเลิศการประกวดคลิปหัวข้อ “ออมเพื่อ...”

07 Mar 2018

 

นักศึกษาสาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จากทีม 70 mm โชว์ผลงานเจ๋ง คว้ารางวัลยอดเยี่ยมชนะเลิศ จากการทำคลิปวีดิโอ เรื่อง “สวาท” ในการประกวดสร้างสรรค์คลิปหัวข้อ "ออมเพื่อ..." ประเภทนักเรียน นิสิต นักศึกษา จัดโดย กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)

 

กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) จัดกิจกรรมประกวดการแบ่งปันประสบการณ์การออมผ่านคลิปวิดีโอในหัวข้อ “ออมเพื่อ...” ภายใต้แนวคิด กอช. สนับสนุนทุกการออมอย่างมีเป้าหมาย เพื่อเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการออมและมีเป้าหมายในแบบฉบับของตนเอง โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ประเภทนักเรียน นิสิต นักศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและอุดมศึกษา และประเภทบุคคลทั่วไป ซึ่งผลงานคลิปวิดีโอเรื่อง “สวาท” ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมชนะเลิศ จากการประกวดครั้งนี้

นายนพรัช ธรรมเรืองฤธิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ สาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนจากทีม 70 mm กล่าวว่า การเข้าร่วมโครงการดังกล่าว นับเป็นประสบการณ์ที่ดี เพราะเราเรียนสายโปรดักชั่น นอกเหนือจากการผลิตงานในรายวิชาเรียนแล้ว การมีโอกาสได้ทำหนังในเวทีการประกวดเหล่านี้คือสนามในการได้ลงมือทำจริง ได้เรียนรู้กระบวนคิด การตีโจทย์ การวางเนื้อเรื่อง บทหนัง ถ่ายทำ การทำงานเป็นทีม และงานเบื้องหลังต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และสำหรับการทำคลิปครั้งนี้มีสมาชิกในทีมทั้งหมด 5 คนโดยแบ่งหน้าที่ในการทำงานตามความถนัด ใช้เวลาในการทำคลิปสองวัน ซึ่งพวกเราก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นที่น่าพอใจและตรงตามหัวข้อที่ได้รับ โดยเราต้องใช้เทคนิคในการสื่อสารผ่านเนื้อหาของคลิปวิดีโดที่สื่อตรงๆ ให้เข้าใจได้ง่าย ซึ่งในการประกวดครั้งนี้มีทีมที่ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในประเภทเดียวกันประมาณ 30 ทีม

“สำหรับเนื้อหาของคลิปวิดีโอเรื่อง สวาท เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มบ้านนอกที่มองไม่เห็นอนาคตของตัวเอง ชอบลักเล็กขโมยน้อย จนใครๆ ก็มองเขาว่าเป็นคนไม่ดี ไม่มีอนาคต แต่อีกมุมก็ยังมีเพื่อนๆ ที่คอยแนะนำชักจูงให้สวาทรู้จักคุณค่าของเงินและการออมเงิน กระทั่งทำให้ชีวิตของสวาทดีขึ้น ซึ่งสิ่งที่พวกเราต้องการจะสื่อสารผ่านเนื้อเรื่องนี้คืออยากให้ทุกคนให้มาใส่ใจและเห็นประโยชน์จากการออม ซึ่งจะทำให้เกิดความมั่นคงและความสุขสบายในอนาคต” ตัวแทนทีม 70 mm กล่าวเพิ่มเติม

นายนพรัช กล่าวต่ออีกว่า สำหรับน้องๆ ที่สนใจการเรียนทางด้านภาพยนตร์ การที่มีโอกาสได้ร่วมประกวดในเวทีต่างๆ จะเป็นการช่วยพัฒนาฝีมือของเราในการสร้างสรรค์ผลงานได้ดีขึ้น และในส่วนของทีม 70 mm ที่ผ่านมามีโอกาสได้ทำคลิปหรือหนังสั้นประกวดอยู่เสมอ โดยนอกจากโครงการนี้ยังมีโอกาสได้ร่วมประกวดคลิปท่องเที่ยว 123 ปี จังหวัดอุดรธานี และล่าสุดประกวดคลิปตลาดต้องชม ซึ่งอยู่ระหว่างการตัดสินการประกวด

ทั้งนี้ ผลงานคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการออม ซึ่งได้รับรางวัลยอดเยี่ยม สามารถติดตามชมได้จาก

 

 

(จากซ้าย) สมาชิกในทีม 70 mm นายนพรัช ธรรมเรืองฤธิ์ นายสุทธิชัย ลาคำ นางสาวพราวรวี พจนปกรณ์ นายอธิบดี ทองสันสระ และนายเตชินท์ เตชะวณิช

 

 

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ