สาขาวิชาการเขียนบทฯ ม.รังสิต จับมือ เนรมิตรหนัง ฟิล์ม ดันเด็กรุ่นใหม่ ปั้นหนังไทย ลุย โกอินเตอร์

09 Feb 2023

     สาขาวิชาการเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ ม.รังสิต ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด ดันเด็กรุ่นใหม่ ปั้นหนังไทย ลุย โกอินเตอร์ โดยเฟ้นหา คนรุ่นใหม่ที่มีใจรักภาพยนตร์ เข้าร่วม Workshop คิดไอเดีย พัฒนา และวางโครงสร้างของเรื่อง  สู่การเป็นนักสร้างสรรค์ภาพยนตร์ไทย เรียนรู้การทำงานจริง จากโปรดิวเซอร์ และผู้กำกับมืออาชีพ โอกาสครั้งสำคัญกับการเป็นผู้เขียนบทและผู้กำกับหน้าใหม่

     รองศาสตราจารย์ ดร.กฤษณ์ ทองเลิศ คณบดีวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการบูรณาการระหว่างภาควิชาการกับองค์กรวิชาชีพเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้นักศึกษาได้พัฒนา   ศักยภาพการสร้างสรรค์งานสู่ระดับมืออาชีพ และเรียนรู้โลกแห่งความจริงในยุคที่โลกและเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็ว และตอบสนองความต้องการคอนเทนต์ของคนค่อนข้างมีความผันผวนไปตามสถานการณ์ เพราะฉะนั้น การเชื่อมโยงระหว่างสองหน่วยงานจะทำให้นักศึกษามี Mindset ในกระบวนทำงานและสามารถผลิตผลงานได้อย่างมืออาชีพ ทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีที่สุดอีกครั้งหนึ่งของวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาขาวิชาการเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์ ที่ได้มีโอกาสร่วมมือกับบริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด ผู้ผลิตคอนเทนต์ภาพยนตร์คุณภาพที่ได้รับรางวัลระดับชาติเข้ามาช่วยสร้างนัก Creator Story มืออาชีพ เข้าสู่วงการเขียนบทภาพยนตร์และละครโทรทัศน์อีกด้วย

     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณชรต อิ่มณะรัญ หัวหน้าสาขาวิชาการเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวเพิ่มเติมว่า มีความเชื่อมั่นว่า 4 เดือนนับจากนี้ จะเปลี่ยนจากนักศึกษาธรรมดา ๆ กลุ่มหนึ่งให้กลายเป็น Creator Story มืออาชีพ เด็กยุคใหม่ต้องการประสบการณ์ที่สดใหม่ และประสบความสำเร็จด้วยความรวดเร็ว เพราะการเรียนรู้จากมืออาชีพจะสามารถมอบประสบการณ์สำเร็จรูปให้เขาได้เร็วและตอบสนองความต้องการของเขามากที่สุด ซึ่งต้องบอกว่าในส่วนของกระบวนการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมโครงการนั้นมีความเข้มข้นมาก กว่าผู้เข้าร่วมโครงการจะผ่านเข้ามาเป็นตัวจริงในโครงการได้ต้องผ่านการทดสอบหลายด่าน ต้องเข้มแข็ง มุ่งมั่น และอดทน เพื่อความฝันที่อย่างจะเป็นนัก Creator Story และความฝันนี้จะสำเร็จไม่ได้เลย ถ้าไม่ได้มืออาชีพอย่างเนรมิตรหนังฟิล์มองค์กรที่เป็นมืออาชีพของวงการเข้ามาสานฝันให้เป็นจริง

     ด้าน กนกวรรณ วัชระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า จากความร่วมมือและการดำเนินการในโปรเจกต์ จับผีมาทำหนัง จะช่วยให้นักศึกษาได้เพิ่มพูนความรู้มากขึ้น นอกจากความรู้ทางทฤษฎีแล้ว นักศึกษาได้ลงมือเขียนบท พัฒนาเรื่อง เพื่อนำไปสู่การจัดทำ Pitchdeck ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญ และผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงคอยให้คำแนะนำ ค่ายหนังได้เห็นความสำคัญของการศึกษา ซึ่งเราพร้อมสนับสนุน และคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการจะนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดทำตามความฝันให้เป็นจริง เป็นคนรุ่นใหม่ ที่ก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในส่วนของโปรเจกต์ จับผีมาทำหนัง จะเปิดให้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย ส่งผลงาน โดยหยิบเรื่องราวสยองขวัญ ผ่านการเล่าเรื่องอย่างสร้างสรรค์ สู่การผลิตภาพยนตร์ เมื่อผ่านการคัดเลือก จะนำไปสู่ขั้นตอนการ Workshop โดยมี หัวข้อดังต่อไปนี้  1. ความต้องการตลาดผู้ซื้อและกลุ่มเป้าหมาย 2. การสร้างไอเดีย พัฒนาและวางโครงสร้างของเรื่อง และ 3. การจัดทำ Pitch deck 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ