สู้โควิด-19 แบบไม่ขาดรายได้กับ คุณัญญา ศิลปศร นักศึกษาวิทยาลัยดนตรี ม.รังสิต

01 Jul 2020

เมื่อไวรัส COVID-19  ส่งผลกระทบกับทุกคนส่งผลให้นักเรียน นักศึกษา ต้องหันมาเรียนออนไลน์กันแทบจะทุกคลาส บางคนต้องซื้ออุปกรณ์การเรียนเพิ่ม บางคนต้องซื้อแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตใหม่ หรือแม้กระทั่งค่าไฟที่มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้รายจ่ายของผู้ปกครองเพิ่มสูงขึ้น ในสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังแย่และแม้ว่ารัฐบาลจะออกนโยบายเข้ามาช่วยเหลือแล้วก็ตามแต่เราทุกคนเองต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถอยู่รอดและไปต่อได้ในสถานการณ์เช่นนี้  วันนี้เราจะมาสู้ COVID-19 แบบไม่ขาดรายได้กับ นางสาว คุณัญญา ศิลปศร (นีร) นักศึกษาชั้นปีที่ 3  แขนงวิชาดนตรีแจ๊สศึกษา วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต

 

 

การพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในสถานการณ์นี้นีรเล่าว่า “ก่อนหน้าช่วง COVID-19 นั้นนีรเริ่มมองหาอาชีพเสริมเพื่อหารายได้อยู่แล้ว อาทิ เป็นติวเตอร์ เล่นดนตรีกลางคืน แต่เมือกิจกรรมต่างๆ ถูกงด จึงต้องหันไปเริ่มหารายได้จากงานอื่นแทน เนื่องจากอยู่บ้านว่างๆ ซื้อน้ำเต้าหู้มาทำรับประทานบ่อยมากเพราะที่บ้านชอบทานกันอยู่แล้ว ประกอบกับเคยเห็นคุณยายทำขายตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ จึงคิดว่าจะทำกินเอง จากกินทุกวัน ทุกสัปดาห์ เกิดอยากสร้างมูลค่าให้น้ำเต้าหู้โฮมเมดของบ้านเราเอง จึงหัดทำและขายเลยโดยการเปิดขายในเพจเฟซบุ๊กชื่อ “นมเต้าเย็น” ซึ่งมีขายใน Grab Food, Line Man, Wongnai ด้วยและหากไม่ไกลจากที่บ้านมากนักจะเอาไปส่งด้วยตัวเองเนื่องจากไม่ได้มีหน้าร้าน เน้นขายผ่านช่อทางออนไลน์อย่างเดียว”

 

 

เมื่อเริ่มทำได้สักพักก็เริ่มรับออเดอร์เยอะขึ้น ตอนนี้ต้องมาการบริหารเวลาต้องคิดว่าเราต้องวางแผนเวลาให้ดีมาก  ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยและสามารถทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยได้ พอเริ่มเปิดเรียนช่วงซัมเมอร์นี้จึงวางตารางเวลาให้รอบครอบกว่าเดิมอย่างตอนเช้าต้องออกไปส่ง “นมเต้าเย็น” ให้ลูกค้า พอกลับมาช่วงบ่ายมานั่งเรียนต่อ 2-3 ชั่วโมง สำคัญเลยคือเราต้องซื่อสัตย์ในสิ่งที่เรากำลังทำ ไม่ว่าจะเรียนหรือทำอาชีพเสริมอย่างนมเต้าเย็นก็ตาม  ถึงแม้ว่าการเรียนดนตรีกับขายของดูจะไปกันไม่ค่อยกันเท่าไร แต่เรียกว่าเป็นการฝึกในด้านการบริหาร การจัดการ บัญชี เข้าใจธุรกิจไปด้วย จากที่เราเป็นคนหัวช้าทางด้านธุรกิจ หยิบจับอะไรมันยังไม่คล่องตัว แต่พอเรามีธุรกิจเล็กๆเป็นของตัวเองทำให้รู้สึกว่า ในอนาคตการเรียนดนตรีของเรา ต้องเจอกับธุรกิจแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการทำอาชีพเสริมนี้สามารถเอามาช่วยเพิ่มสกิลที่เราไม่มีให้เข้าใจมากขึ้น หากเราต้องไปทำงานกับค่ายเพลง เป็นศิลปิน หรืออื่นๆ ในวงการดนตรี ซึ่งอาชีพเหล่านี้ก็แฝงไปด้วยการจัดการ อย่างน้อยเราได้เข้าใจมากบ้างแล้ว”

 

 

สำหรับการเรียนนั้น นีรเรียกว่าวิทยาลัยดนตรีคือบ้านหลังที่สอง เพราะที่นี่ให้ความรู้ใหม่ ๆกับนีรเยอะมาก นอกจากอาจารย์ที่ใจดีมาก การเรียนการสอนที่สนุก เป็นกันเอง รวมถึงสถานที่ที่ครบเครื่องมากๆ เหมาะกับทุกคนที่ชอบเรียนดนตรี และอยากศึกษาต่อทางด้านนี้โดยเฉพาะ ยิ่งเรียนยิ่งหลงรัก เรียนไปนานๆ รู้สึกเหมือนมีบ้านเพิ่มอีกหลัง เพราะเวลาเราเล่นดนตรีมันจะมี Community คือ ทุกสาขาในวิทยาลัยดนตรีสามารถมาร่วมทำกิจกรรมกันได้  ใช้สิ่งที่เราเรียนมาคือดนตรี มาช่วยเหลือกัน เช่น แจ๊สอยากอัดเพลง ก็ขอ Production มาช่วยอัดให้ หรือ Composition อยากได้นักดนตรีมาช่วยอัดเพลงให้ ก็อาจจะให้ Perform มาช่วย” ตรงนี้ทำให้เราชอบและสนุกกับการเรียน พอเราทำอาชีพเสริมแน่นอนเราก็ได้รับการช่วยเหลือ อุดหนุนจากลูกค้าที่เป็นทั้งเพื่อนๆ อาจารย์ จากที่คณะ รวมถึงช่วยกันบอกต่อ ประชาสัมพันธ์ ทำให้เรามีลูกค้าเพิ่ม เราก็มีรายได้เพิ่ม ถึงไม่มากมายนัก แต่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายบางส่วนจากคุณพ่อคุณแม่ได้บ้าง

 

ที่สำคัญเราก็ยังได้ทำสิ่งที่รักทั้งสองอย่าง ไม่ว่าจะเรียนไปด้วย ทำอาชีพเสริมไปด้วย เรียกว่า COVID-19 เข้ามาทำให้เกิดแรงบันดาลใจให้ลงมือทำทันทีแบบไม่ต้องรอ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ