การเรียนดนตรี... ไม่เคยทำให้เราหมด Passion

04 Nov 2019

การมองหาสิ่งที่ตัวเองถนัดและทำได้ดี ซึ่งบางครั้งสิ่งนั้นอาจเป็นสิ่งที่เราคิดว่าไม่ถนัด แต่คนรอบข้างมองว่าเราเก่ง ซึ่งบางครั้งอาจเป็นอะไรที่เราทำได้ดีตอนเด็กๆ เรามักจะรู้ตัวเองอยู่แล้วว่าตอนเด็กๆเราเป็นอย่างไร อะไรทำให้เรามีความสุขที่สุด ชอบร้องเพลง ชอบวาดรูป ชอบทำโน่นทำนี่ อาจเรียกว่าแพสชั่นก็ได้ และแพสชั่นไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ทำเงินได้

 

 

สำหรับ นีร-คุณัญญา ศิลปศร นักศึกษาวิทยาลัยดนตรี สาขาวิชาแจ๊สศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต สาวมาดแข็งแกร่งหนึ่งในผู้ที่ได้รับรางวัล Outstanding Musician จาก Thailand Jazz 2019 Competition ที่เป็นอีกคนหนึ่งที่มองหาสิ่งที่ตัวเองถนัดและทำได้ดี โดยมีข้อคิดดีดีหลายข้ออยู่ว่า ก่อนจะลงมือทำอะไรสักอย่าง “ต้องทบทวนตัวเองเสียก่อน” สิ่งที่เรากำลังทำนั้นคือสิ่งที่เราถนัดอยู่รึเปล่า เราอยากเรียนดนตรีจริงหรือเปล่า หรือแค่ชอบผิวเผิน หรือชอบตามเพื่อน มันต้องมีการลองผิดลองถูกกันบ้างจนเจอสิ่งที่แน่ใจและทำได้ดีเราก็เลือกสิ่งนั้นเลย หากยังใช้วิธีทบทวนแล้วยังไม่สำเร็จ ให้ “มองหาสิ่งที่เราทำได้ดีในตอนเด็ก” อย่างนีรชอบตีกลอง เริ่มรู้จักดนตรีตั้งแต่เด็ก และเริ่มลองเรียนหลายๆ เครื่องดนตรีไม่ว่าจะดนตรีไทยหรือดนตรีสากล ร้องเพลงก็เคย สุดท้ายไม่รอด แต่การลองทำสิ่งที่เราชอบวัยเด็กมาเรื่อยๆ ทำให้พบความเป็นเรามากที่สุด คือ ตีกลอง และก็เล่นมาจนเรียกว่าไม่ได้แค่ชอบแต่ผูกพันไปแล้ว ที่นี่พอเริ่มหลงรักเราก็พร้อมที่จะเสาะแสวงหาพื้นที่ตรงไหนที่จะทำให้เรามาถูกทาง

 

 

ตอนนี้นีรเรียนสาขาวิชาแจ๊สศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต ที่เลือกเรียนที่นี่เพราะชอบอาจารย์มากๆ พอได้เข้ามาเรียนจริงการเรียนการสอนมีคุณภาพมากเลย นีรได้รับความรู้อัดเต็มแน่นกับสิ่งที่เราชอบและเลือกเรียน และที่สำคัญเครื่องมือ อุปกรณ์ที่นี่ทันสมัยมาก ห้องซ้อมส่วนตัวเยอะมาก ทำให้เราใช้เวลาอยู่กับการตีกลองได้อย่างเต็มที่ “อะไรที่ทำให้รู้สึกเสียเวลา ไม่ใช่ Passion” และ Passion ในตอนเด็กที่ใฝ่ฝันว่าอยากจะเป็นศิลปิน อยากมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก มีคนรักเยอะๆ ได้มีเพลงหรืออัลบั้มเป็นของตัวเอง มันอาจดูเยอะยิ่งใหญ่ไกลเกินตัว สำหรับคนที่ได้ยิน แต่พอได้เรียนจริงแล้ว ตอนนี้บอกเลยว่าทำได้ทุกอย่างเลยที่เกี่ยวกับดนตรี ไม่ว่าจะรูปแบบไหน จะสอน จะเป็นนักดนตรีมืออาชีพ พร้อมลุย!!

 

 

“ใช้ชีวิตอิสระ ลองทำอะไรใหม่ๆ จะได้เจอ Passion” การเรียนในวิทยาลัยดนตรีนั้น ไม่ต้องกลัวว่าจะได้ความรู้น้อย หรือไม่คุ้ม ไม่พอเลย  นีรการรันตีด้วยตัวเองว่าทุกคลาสที่เข้านั้นจะมีแต่ความรู้ใหม่ๆ ที่เราอาจจะไม่เคยเรียน ไม่เคยได้ยินมาก่อน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการเรียนไม่ว่าจะแขนงไหนก็ตาม นอกจากเวลาเรียนแล้ว เวลาซ้อมก็สำคัญกับเด็กดนตรีเหมือนกันด้วย มันเหมือนเป็นการทบทวนตัวเองอยู่เสมอ เราอาจจะฟังสิ่งใหม่ๆ ซ้อมเรื่องใหม่ๆ ได้อยู่ตลอดเพื่อเป็นการเพิ่มความรู้ให้ตัวเอง หาเวลาว่างระหว่างวันเพื่อมาซ้อมเพิ่มทักษะให้ตัวเองหรือซ้อมกับวงก็ได้ แถมยังสามารถแลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆอาจารย์ได้ด้วย “การหา Passion เป็นเรื่องสนุก” เพราะว่า Passion ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวเราจะมี Passion เยอะเท่าไรก็ได้ และยิ่งเรียนดนตรี จนดิ่งลึกสุดตัวแล้วหล่ะก็การเรียนดนตรี...ไม่เคยทำให้เราหมด Passion เลย  ไม่ยากไม่ง่ายเกินไปเลย นีรเองคิดว่าไม่มีอะไรที่ยากเกินไปถ้าเรามีวินัย ตั้งใจเพื่อที่จะฝึกซ้อมให้เราทำได้ต้องไม่ท้อหรือหมดความอดทน อย่าเพิ่งหมด Passion กับมันในเมื่อเราเลือกที่จะเรียนด้านนี้แล้วให้บอกกับตัวเองว่า “เรารักมัน เลือกมันแล้ว เราสามารถทุ่มเททุกอย่างเพื่อมันได้” เพราะชีวิตคือการผจญภัย ตามหา Passion กันต่อไปที่ละจุด ทีละก้าว ผิดบ้างถูกบ้าง ทำให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น

 

หากวันนี้เรามีฝัน เราชอบเรียนดนตรี แต่เรายังกลัวการก้าวเพื่อตามหามัน อยากให้ปลดปล่อยตัวเอง เลือกบรรยากาศ เลือกสิ่งแวดล้อม ที่ดีจะช่วยเสริมความมั่นใจเราได้เยอะ...

 

สำหรับใครที่อยากหาแรงบันดาลใจ  อยากพูดคุย ติดตามผลงานดนตรี การตีกลอง  หรือ แชร์ประสบการณ์ Passion ใหม่ๆ กับสาวนักตีกลองคนนี้ได้ที่ เฟสบุ๊ค FB : Kununya Nee

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ