ถึง(ผม)จะดูรุงรัง แต่ผมเป็นนักกิจกรรมตัวยงนะฮะ!

08 Apr 2019

 

เมษาหน้าร้อนนี้ เทศกาลสงกรานต์ก็เวียนมาบรรจบกันอีกรอบ เดือนนี้เรียกว่าร้อนระอุทั้งสภาพอากาศ และผู้คนกันพอสมควร ตามแฟชั่นเซ็ตหน้าร้อนแบบนี้ก็คงเห็นเทรนด์ของสาวผมบ๊อบ หนุ่มสกินเฮดเดินกันให้ทั่วกรุงฯ และปริมณฑล

 

แต่ที่ ม.รังสิตครับ! ขอสวนกระแสนิดนึงนะ เราพบหนุ่มๆ ผมยาวสะบัดบ๊อบใส่กันให้ควัก ถามว่าเขาร้อนมั้ย? ตอบแทนได้ว่าคงร้อน แต่ไฉนเลยจะสู้ความเท่ได้จริงมั้ย? วันนี้เลยอยากจะแนะนำหนุ่มผมยาว หน้าตาก็.....อื้ม...(หล่อ)พอได้ให้รู้จักกัน เพราะหนุ่มๆเหล่านี้แหละ คือ พลังของประเทศที่มีทั้งสมองและสองมือ พร้อมนำสิ่งที่เรียนรู้ไปต่อยอดอาชีพและทำประโยชน์แก่สังคม...แน่นอน

 

 

หนุ่มคนแรก หนุ่มหัวใจเกษตรฯ แห่งทุ่งรังสิต
ชื่อ: นายนภดล อิ่มเงิน (ปราบ)
คณะ/สาขา: นวัตกรรมเกษตร
กิจกรรมยามว่าง: ปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ เล่นกีตาร์ ออกกำลังกาย
กิจกรรมที่ร่วมทำกับคณะบ่อยๆ: ปลูกข้าว


“ผมอยากบอกว่าผมภูมิใจในความเป็นเด็กในคณะนวัตกรรมเกษตร ที่ ม.รังสิตครับ เพราะผมได้เรียนในสิ่งที่ชอบ และผมคิดว่าคณะที่ผมเรียนอยู่มีวิชาการเรียนรู้ที่เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาไปสู่การทำเกษตรแบบใหม่ และเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ในอนาคตได้ ผมสามารถนำความรู้จากการเรียนไปใช้ได้ในชีวิตจริงได้ โดยรู้สึกว่าเป็นตัวของตัวเองมาก แน่นอนครับส่วนตัวผมอาจจะไม่ใช่เด็กที่เรียนเก่ง เกรดเฉลี่ยดี แต่ทุกครั้งที่ได้ลงเข้ามาเรียนในแต่ละวิชา มันคือความสุขเราไม่จำเป็นต้องตามใคร แค่ตามใจตัวเองก็พอ เกษตรกรใครๆก็คงไม่อยากทำ แต่ผมนี่แหละ...จะแสดงให้ดูว่าเกษตรกรไทยไปไกลกว่าที่คิด ไม่ใช่ตาสี ตาสาอีกต่อไป”

 

 

หนุ่มคนที่สอง เด็กวิศวะฯ ท้ายทุ่ง
ชื่อ: นายพรรษวุฒิ สากลปัญญา (โฟรค)
คณะ/สาขา: วิศวกรรมไฟฟ้า
กิจกรรมยามว่าง: ว่าง(ปล่อยวาง) ฟังเพลง
กิจกรรมที่ร่วมทำกับคณะบ่อยๆ: กิจกรรม Walk Rally

“ผมชอบเรียนนะ ฮ่าฮ่าๆ แต่ชอบทำกิจกรรมมาก เพราะว่าการได้เข้าไปร่วมกิจกรรมที่คณะจัด ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ทำให้ผมได้ประสบการณ์หลายอย่าง ตัวอย่างกิจกรรมแรลลี่ที่จัดขึ้นสำหรับน้องๆ เราจะเห็นความสนุกของน้อง เห็นความสัมพันธ์เพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้องในสาขาและต่างสาขา เกิดความสัมพันธ์ดีดีขึ้นมาที่หาไม่ได้จากสังคมอื่น ผมชอบทำกิจกรรมร่วมกับสาขาไฟฟ้าของผมประเภทกิจกรรมแนวสันทนาการทั่วไป ถึงหน้าผมจะไม่ให้แต่จัดเพื่อน้องๆ ได้สนิทกับเพื่อนและรุ่นพี่ในสาขามากขึ้นเพื่อให้เกิดเครือข่าย ซึ่งตรงนี้จะมีประโยชน์ในอนาคตครับ ส่วนตัวผมภูมิใจมากครับ ที่ได้เรียนคณะนี้เพราะคณะนี้ทำให้ได้เจออาจารย์ รุ่นพี่เพื่อน และน้องที่ดี ทำให้ผมได้มีความรู้ความสามารถไปใช้ในการประกอบอาชีพได้ครับ อย่างที่ทราบกันครับวิศวกร ใครๆก็เป็นได้ครับ แต่วิศวกรที่ไม่อีโก้ พร้อมที่จะเป็นมิตรไม่ใช่ทุกคนจะเป็นได้ดี ส่วนตัวผมประสบการณ์จากการเรียนวิศวะฯไฟฟ้า และการร่วมกิจกรรมไปปรับใช้ในการอาชีพจะทำให้ผมไม้ได้มีโลกแค่ของตัวเอง แต่ใส่ใจคนรอบข้างด้วยครับ”

 

 

หนุ่มคนที่สาม สถาปนิกสุดเซอร์แต่มีคอนเซ็ปต์
ชื่อ: นายณัฐกิจ ศรีรักษา (อิฐ)
คณะ/สาขา: สถาปัตยกรรมศาสตร์
กิจกรรมยามว่าง: ทำทุกอย่างที่ใจอยากทำ
กิจกรรมที่ร่วมทำกับคณะบ่อยๆ: ทุกกิจกรรม


“สำหรับผมคำแรกที่อยากจะบอกเลยครับ ทำกิจกรรม สนุกครับ! มันส์จัด! การทำกิจกรรมสำหรับผมคือการได้ทำอะไรใหม่ๆ หรือแปลกๆ ที่ปกติเราคงไม่ค่อยได้ทำเลยครับ ถามว่ากิจกรรมให้อะไร ผมบอกเลยครับ การร่วมทำกิจกรรมมันเปลี่ยนชีวิตผมเลยก็ว่าได้ครับ เพราะมันสร้างสังคม รูปแบบการใช้ชีวิต หรือแม้กระทั่งพฤติกรรมใหม่ในทางที่ดีกับผม... มันดีและยอดเยี่ยม... เวรี่กูด สุดๆ จากใจ จริงๆแล้วผมมีหน้าที่ของตัวเองที่คิดว่าทำได้ดีพอสมควร และผมสนุกไปกับมัน นอกจากการเรียนแล้วการทำกิจกรรมสันทนาการที่สร้างโอกาสให้ผมได้ลองไปสัมผัสกับการทำหน้าที่ต่างๆ อาทิ ควบคุม จัดการอะไรหลายๆ อย่างในกิจกรรม ผมชอบทุกหน้าที่ สนุกไปหมด ความเป็นตัวตนของผมที่ผสานศาสตร์และศิลป์ มุมหนึ่งเราจะมีอาชีพสถาปนิกที่คิดค้นและทดลองสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับชีวิตและโลกใบนี้ ทุกอย่างมีเหตุและผล อีกมุมหนึ่งเรามีพื้นที่สร้างความสบายใจหรือความผ่อนคลายให้กับเรา และคนรอบข้าง ความสมดุลนี้จะทำให้เรามีสมาธิและมีความคิดสร้างสรรค์ต่องานและการใช้ชีวิตได้”


 

หนุ่มคนที่สี่ เด็กศิลปะภาพถ่ายที่มากกว่าถ่ายภาพ
ชื่อ: นายณัฐพล มาซา (โอ๊ต)
คณะ/สาขา: ศิลปะภาพ วิทยาลัยการออกแบบ (ศิลปกรรม)
กิจกรรมยามว่าง: ถ่ายภาพ
กิจกรรมที่ร่วมทำกับคณะบ่อยๆ: ประกวดภาพถ่าย


“ผมชอบความเป็นศิลปิน ศิลปะและอะไรในความเป็นเด็กศิลปกรรม เพราะมันเรื่องความเป็นตัวของตัวเองหรือว่าง่ายๆ คือเราสามารถแสดงตัวตนความบ้า ความกล้า ความคิดสร้างสรรค์ได้เต็มที่ไม่มีลิมิตไปเลย การเรียนศิลปะภาพถ่ายไม่ได้เรียนแค่ถ่ายภาพให้สวย แต่มันคือการวางคอนเซ็ปต์ ความหมายของภาพถ่ายให้เป็นศิลปะ สื่อสารออกไปได้ คนที่ชมภาพเข้าใจความหมาย เข้าใจบริบทองค์ประกอบต่างๆ ตรงนี้เราไม่ได้รับความรู้จากแค่ไหนห้องเรียน แต่ต้องเอามาใช้ในชีวิตของเรา ผมเป็นคนหนึ่งที่ต้องบอกว่าทุกการเรียนคือกิจกรรมของผม ผมได้ทำกิจกรรมผ่านการทำงาน การส่งงานเข้าประกวด หากงานภาพถ่ายที่เราส่งเข้าประกวดสามารถทำให้คนเข้าใจได้ ผมว่ามันตอบโจทย์สิ่งที่เราเรียนมาและนำมาถ่ายทอดได้ ผมชอบเข้าร่วมกิจกรรมทั้งที่คณะจัดเอง หรือจากภายนอกที่คณะหามา เรียกว่าเป็นความท้าทายจากการเรียนจริง ทำงานจริง ซึ่งข้อดีที่ผมได้มาจากที่นี่นอกจากความรู้ ประสบการณ์แล้วมันคือความเป็นครอบครัวที่ผมได้รับมันมีค่ายิ่งกว่าอะไรเลยครับ ดังนั้นต่อให้เรียนหนักแค่ไหนก็จะปันเวลาไปทำกิจกรรมด้วย”

 

 

 

หนุ่มคนที่ห้า หัวใจนักดนตรีแจ๊ส
ชื่อ: นายนิธินันท์ คำเรือง (วิน)
คณะ/สาขา: สาขาการแสดงขับร้องแจ๊ส
กิจกรรมยามว่าง: ซ้อมดนตรี
กิจกรรมที่ร่วมทำกับคณะบ่อยๆ: คอนเสิร์ต/กิจกรรมทั้งในและนอกวิทยาลัย


“สำหรับผม ผมภูมิใจที่ได้ชื่อว่าเป็นเด็กวิทยาลัยดนตรีครับ เพราดนตรีสอนอะไรผมหลายอย่างมากๆ ไม่ว่าจะเปิดโอกาสให้ผมได้ลองทำอะไรใหม่ๆที่ไม่เคยทำมาก่อน อาทิ ทำการแสดงร้องเพลงร่วมกับวงบิ๊กแบนด์ วงดุริยางค์ซิมโฟนีออร์เคสตราของมหาวิทยาลัยหลายงานด้วยกัน และยังได้ทำกิจกรรมร่วมกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ มีโอกาสได้ไปแสดงโชว์ทั้งในระดับประเทศ และต่างประเทศ รวมถึงอะไรอีกมากมายที่เรียกว่านำความท้าทายมาให้ผมลองทำ ซึ่งทำให้ผมได้ประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญอาจารย์ทุกท่านให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มีความเป็นกันเองทำให้เราได้รู้จักการทำงานเป็นทีมการแบ่งหน้าที่ช่วยเหลือกัน ไม่แปลกใจเลยครับที่สำหรับผมแล้วกิจกรรมเป็นเรื่องที่ผมให้ความสำคัญไม่แพ้กับการเรียนในห้องเรียน กิจกรรมทุกกิจกรรมคือการทำงานจริง เรารู้จักการทำงานแบบมืออาชีพ รู้จักการแก้ปัญหาสถานการณ์จริงในการทำการแสดง แน่นอนครับในหนังสือหรือตำราเรียนไม่ได้มีเขียนไว้ ผมสามารถนำเอาเรื่องจริงที่ได้พบเจอจากการทำกิจกรรมมาใช้ทำงานจริง”

 

หนุ่มๆ เหล่านี้การันตีว่า...
ถึง(ผม)จะดูรุงรัง
ถึง(ผม)จะไม่ได้เรียนเก่งเวอร์
ถึง(ผม)จะไม่หล่อบาดใจสาวๆ
แต่...หนุ่มๆทั้ง 5 คน เป็นนักกิจกรรม คนทำงาน ที่ไม่ว่าจะกิจกรรมไหนๆเป็นต้องเจอพวกเขา และพวกเขาบอกเลยว่า “กิจกรรม” เป็นตัวเปลี่ยนการใช้ชีวิตของพวกเขาให้ดีขึ้น นี่แหละอีกหนึ่งตัวแปรของการใช้ชีวิตจริง เมื่อเริ่มต้นออกไป ทำงาน..!!

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ