4 พิกัดขอพรเรื่องเรียน...ที่ ม.รังสิต จบชัวร์!

05 Apr 2019

 

ตามความเชื่อของคนไทยอย่างเราๆ การไหว้พระ ขอพร เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของเรามาเนิ่นนาน เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และวัฒนธรรมไทยเลยก็ว่าได้ จริงมั้ย?


วันนี้จะพาไปรู้จักสถานที่ขอพร 4 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ย่านไหน..ภายในมหาวิทยาลัยรังสิตของเรานี่แหละ และก็คงจะขอพรเรื่องอะไรไปเสียไม่ได้ถ้าไม่ใช่เรื่องของการเรียน การงาน ของเราชาวมหาวิทยาลัยรังสิตนั่นเอง ไหน ไหน มีที่ไหนบ้างตามไปปักหมุดกันเลยจ้า !

 

 

1. มณฑปพระศรีศาสดา
พระศรีศาสดา บางครั้งเรียกว่าพระศาสดาเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยสุโขทัย ที่ได้รับการยกย่องว่ามีความสำคัญควบคู่กับพระพุทธชินราชและพระพุทธชินสีห์ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในวิหารพระศรีศาสดาวัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร ที่มาของการจำลองพระศรีศาสดามาประดิษฐาน ณ มหาวิทยาลัยรังสิต เนื่องมาจากคุณพ่อประสิทธิ์ อุไรรัตน์ นายกสภาวิทยาลัยรังสิตในขณะนั้นมีความประสงค์จะให้วิทยาลัยมีรูปเคารพที่เป็นศูนย์รวมจิตใจและเป็นที่เคารพสักการะของบุคลากรและนักศึกษาของวิทยาลัย และด้วยคำแนะนำของสมเด็จพระญาณสังวร เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหารให้สร้างเป็นพระพุทธรูป และพระพุทธรูปที่พระญาณสังวรเลือกแนะนำให้จำลองมาคือ พระศรีศาสดา ทั้งนี้เพราะพระพุทธรูปองค์นี้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของไทยมาแต่โบราณ ทั้งยังเป็นพระพุทธรูปสำคัญที่มีเกียรติคุณทัดเทียมกับพระพุทธชินราชและพระพุทธชินสีห์
พิกัด : บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรังสิต
ธูป-เทียน : ธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม
ดอกไม้ : ดอกบัวขาว พวงมาลัย
เครื่องไหว้ : น้ำสะอาด

 

 

2. องค์พระพิฆเนศ
พระพิฆเนศ เป็นเทพในศาสนาฮินดู มีความเชื่อที่ว่าทรงเป็นเทพแห่งความสำเร็จ ทรงภูมิปัญญายิ่งใหญ่ ผู้ขจัดอุปสรรคและอำนวยความสำเร็จในทุกสิ่ง ทั้งยังทรงเป็นเทพแห่งศิลปะวิทยาการ และการประพันธ์อีกด้วย ดังนั้นใครที่อยากประสบความสำเร็จทางด้านความรู้ และการงานมักจะไปบูชา และขอพรต่อพระพิฆเนศ
พิกัด : หน้าอาคาร Student Center (อาคาร 6)
ธูป-เทียน : ธูป 5 ดอก เทียน 2 เล่ม
ดอกไม้ : ดอกชบา/ดอกดาวเรือง
เครื่องไหว้ : ผลไม้ 9 อย่าง (เปลี่ยนจากลูกพลับ เป็นอ้อย)

 

 


3. องค์สุริยเทพ
‘องค์สุริยเทพ’ เทพเจ้าแห่งสุริยะจักรวาล สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในมหาวิทยาลัยรังสิตอีกองค์หนึ่ง ผู้ทรงไว้ซึ่งปัญญา ความซื่อตรง ความสำเร็จ และผู้สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่สิ่งมีชีวิต ให้ตื่นจากการหลับใหล พร้อมออกมาทำหน้าที่ในชีวิตประจำวัน เปรียบได้กับการตรงต่อเวลาของชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ที่ในชีวิตประจำวันต้องตื่นขึ้นมารับแสงสว่าง นั้นคือ ความรู้ การศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่ออนาคต และยังเป็นที่มาของสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยอย่างรูปดวงอาทิตย์ที่แสดงถึงแสงแห่งปัญญาที่ส่องประกายเหมือนกับแสงของดวงอาทิตย์
พิกัด : อาคารศาลาดนตรีสุริยเทพ (อาคาร 17)
ธูป-เทียน : ธูป 9 ดอก เทียน 2 เล่ม
ดอกไม้ : ดอกกุหลาบ
เครื่องไหว้ : ผลไม้ 9 อย่าง

 

 

4. องค์เจ้าแม่กวนอิม
นอกจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่กล่าวมาทั้งสามสถานที่ในมหาวิทยาลัยรังสิตแล้ว ถัดจากศาลาดนตรีสุริยเทพและอยู่ไม่ไกลมากนักจะพบกับ ‘องค์เจ้าแม่กวนอิม’ เจ้าแห่งความเมตตา ความกรุณา และความดีงามทั้งหลาย สัญลักษณ์ประจำสถาบันไทย – จีน แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวมหาวิทยาลัยรังสิต นักศึกษา ที่ไปขอพรกราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต
พิกัด : หน้าอาคาร Student Center (อาคาร 6)
ธูป-เทียน : ธูป 5 ดอก เทียน 2 (เทียนแบบจีน)
ดอกไม้ : ดอกบัวขาว
เครื่องไหว้ : ผลไม้ 9 อย่าง

 


แหล่งข้อมูล : ดร.เริงศักดิ์ แก้วเพ็ชร สถาบันส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม
 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ