น่ารักแบบตะโกน ! เปิดวาร์ป “ฟ้า ชลธิชา” รุ่นพี่สื่อสารการตลาดดิจิทัลและแบรนด์ดิ้ง

09 Oct 2023

     เป็นที่รู้กันว่าเด็กม.รังสิต เค้าก็ยืนหนึ่งเรื่องความน่ารักอยู่นะ วันนี้จะพาทุกคนไปทัวร์ตึกนิเทศ ต้องบอกเลยว่าตึกนี้ทุกคนมีคาแรกเตอร์เฉพาะตัว โดดเด่นไม่แพ้กัน สมเป็นเด็กสายการสื่อสาร ชอบงานครีเอทีฟ เช่นเดียวกับสาวนิเทศรังสิตคนนี้ที่ ได้รู้จักแล้วจะหลงรัก โอ้โห ! น่ารักมาก... น่ารักแบบตะโกน

     ชลธิชา แสงพงษ์นภา หรือ ฟ้า รุ่นพี่ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาสื่อสารการตลาดดิจิทัลและแบรนด์ดิ้ง วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า แฮ้ปปี้กับการเรียนที่นิเทศรังสิตมาก ที่นี่นอกจากเรียนเรียนทฤษฎีแล้ว ยังเน้นให้ได้คิด ได้ลงมือปฏิบัติจริง ส่วนตัวเรียนด้านสื่อสารการตลาดและแบรนด์ดิ้ง (IMC) ต้องเรียนรู้พื้นฐาน ทฤษฎีเกี่ยวกับผู้บริโภค ที่เราต้องการจะสื่อสารด้วย สาขานี้เลยจะเน้นในเนื้อหาค่อนข้างมาก แต่ว่าจะมีให้เราได้ลองปฏิบัติจริง ทำจริง ลงพื้นที่ตรวจสอบกลุ่มลูกค้าจริง ไม่ค่อยมีสอบมาก แต่จะเป็นการทำโปรเจกต์แทนการสอบปลายภาค

     “สำหรับโปรเจกต์เราจะได้ลองทำแบรนด์ สร้างแบรนด์ของเราเองขึ้นมา เราจะต้องคิด หาวิธี วิธีการสื่อสารการตลาดให้กับแบรนด์ ต้องคิดว่าจะสร้างแบรนด์ขึ้นมายังไงให้ลูกค้าสามารถจำเราได้ หรือเราจะไปช่วยเสริมสร้างการรับรู้แบรด์ให้กับบริษัทอื่นๆ ได้อย่างไร เรียนสนุกมากๆ บางเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้รู้ตอนค้นหาข้อมูลทำงาน เป็นการสร้างประสบการณ์ลองทำงานจริง และมีความรู้เพิ่มติดตัวไปพร้อมๆ กัน แนะนำเลยว่าถ้าใครที่สนใจอยากทำแบรนด์ของตัวเอง หรืออยากเป็นส่วนช่วยในการสร้างภาพจำให้กับแบรนด์ต่างๆ หลักสูตรนี้ที่นิเทศรังสิต ตอบโจทย์แน่นอน”

     พี่ฟ้า เล่าต่อว่า ชอบรายวิชาในหลักสูตรที่ให้นักศึกษาช่วยทำการสื่อสารการตลาดให้กับสินค้า OTOP ตอนนั้นกลุ่มเราได้เลือกสินค้ากระเป๋าสานจากผักตบชวา ชุมชนบางน้ำผึ้ง กลุ่มเราก็ได้ไปลงพื้นที่จริง ไปสัมภาษณ์กับเจ้าของ ในขั้นตอนการทำต่างๆ และกลุ่มพวกเราก็ได้คิดวิธีการสื่อสารการตลาด ว่าจะทำอย่างไรให้แบรนด์มีคนรู้จักเพิ่มมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ กิจกรรมที่คณะก็เยอะมากๆ เลย ที่ชอบที่สุดเลยน่าจะเป็นกิจกรรมจุ๊กกรู๊ (กิจกรรมรับน้องของนิเทศศาสตร์) เราได้เห็นการทำงานร่วมกันของทุกคนในทุกสาขา ความตั้งใจของพี่ๆ ที่ได้จัดกิจกรรมให้เรา และในปีนี้เองที่ได้มีส่วนร่วมในการทำฐานให้กับน้องๆ สนุกมาก ได้รู้จักเพื่อนๆ เพิ่มขึ้นด้วย และยิ่งไปกว่านั้นคือได้ฝึกสกิลการทำงานร่วมกับผู้อื่น

     สำหรับอนาคตก็อยากจะมีแบรนด์สินค้าเป็นของตัวเอง ที่ผ่านมาก็ได้ลองผิด ลองถุก ทำธุรกิจของตัวเองเล็ๆ น้อยๆ ระหว่างเรียน แม้ว่าจะยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็จะเก็บเกี่ยวความรู้ในสิ่งที่เรียนไปปรับใช้ในอนาคต

     “ก่อนหน้านี้เคยทำแบรนด์เสื้อผ้า เป็นเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิง แต่ว่าก็ได้เลิกทำไป พอเข้ามาเรียนสาขา IMC ทำให้เรารู้ว่าจุดไหนที่เราพลาดไปในการทำแบรนด์ เราได้ข้อมูลการสร้างแบรนด์ที่ถูกต้อง เข้าใจขั้นตอนในการทำมากยิ่งขึ้น ว่าเราต้องมีการวางแผนอย่างเป็นขั้นตอนอย่างไร การดูกลุ่มลูกค้า รวมไปถึงการตั้งราคาขาย การทำคอนเทนต์ที่จะสร้างการรับรู้กับลูกค้า เราเลยตั้งใจว่าเราจะรีแบรนด์ ทำกลับขึ้นมาใหม่ แต่ยังอยู่ใน ก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ”

     เรียกว่าทั้งสวยและเก่ง ยังไงก็ฝากเป็นกำลังใจให้พี่ฟ้ากันด้วย และเร็วๆ นี้คงได้อุดหนุนแบรนด์เสื้อผ้าชิคๆ ที่มีความคิ้วท์เหมือนเจ้าของแบรนด์สาวสวยคนนี้ ส่วนใครที่อยากได้วาร์ปพี่ฟ้า ตามไปกดฟอลกันได้ที่ IG : fafah.cha

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ