เปิดมุมมองเฟรชชี่เภสัชฯ ม.รังสิต “หญิง กฤติกา” นักกีฬายูโด สาวน้อยหน้าหวานสุดสตรอง

04 Nov 2023

     ยูโด และ ยูยิตสู ศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าและเป็นการทำลายจุดอ่อนของคู่ต่อสู้ที่ปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมในวงกว้าง ที่แม้แต่กลุ่มผู้หญิงก็ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับสาวน้อยสุดสตรองคนนี้ “หญิง กฤติกา” เธอเป็นนักกีฬายูโดและยูยิตสูของมหาวิทยาลัยรังสิต ที่ผ่านการแข่งขันมาแล้วหลายรายการ นอกจากกีฬาโดดเด่น เรื่องการเรียนเธอก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน สอบเข้าเรียนได้ในคณะที่อยากเรียน

 

     นางสาวกฤติกา พิทยาวิริยะพันธ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการบริบาลทางเภสัชกรรม วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ช่วงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายรู้สึกสนุก และชอบการเรียนการสอนทางสายวิทยาศาสตร์ ชอบเรียนเคมีประกอบกับมี Passion อยากจะเป็นเภสัชกร แล้วจึงไปศึกษาว่าวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ ม.รังสิต เรียนอะไรบ้าง และตัดสินใจเลือกเรียนสาขาวิชาการบริบาลทางเภสัชกรรม เพราะอนาคตอยากทำงานในโรงพยาบาลและอยากจะเปิดร้านยาเป็นของตัวเอง นอกจากนี้ ห้องปฏิบัติการการเรียนการสอนก็ทันสมัย ครบวงจร อาจารย์ผู้สอนก็มีความรู้ความสามารถ สังคมเพื่อนๆ ก็น่ารักช่วยกันเรียน ช่วยกันติว ที่สำคัญยังได้เล่นกีฬาที่เรารักไปพร้อมๆ กันด้วย เพราะด้วยความที่เราเรียนทางสายวิทย์ซึ่งก็ต้องทำความเข้าใจมากเป็นพิเศษในสิ่งที่เรียน ประกอบกับเราเป็นนักกีฬาด้วย จึงต้องบริหารจัดการเวลาให้ดี ช่วงที่เรียนหนักก็จะโฟกัสกับเรื่องเรียน ตั้งใจเรียนในคาบให้เต็มที่ เสร็จจากเรียนก็จะให้เวลากับการฝึกซ้อม โดยซ้อมช่วงเช้า และช่วงเย็นของทุกวัน

 

     “สำหรับการเล่นกีฬายูโด เราเล่นมาตั้งแต่เรียน ม.1 ก่อนหน้าเป็นคนที่สุขภาพไม่ค่อยดี ป่วยบ่อย พอได้มาเล่นกีฬา ก็อยากจะเล่นกีฬาที่มีความท้าทาย จึงเล่นยูโดเรื่อยมา จนได้เป็นตัวแทนเยาวชนในการแข่งหลากหลายรายการ และมาเริ่มเล่นยูยิตสูไปด้วยช่วงเรียนมหาวิทยาลัย สำหรับผลงานการแข่งขันที่ผ่านมา อาทิ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันกีฬายูโดยุวชน เยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2564 ตัวแทนเยาวชนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขัน Asian Cup Cardets & Junior Hong Kong Judo รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 กีฬายูโดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 กาญจนบุรีเกมส์ และรายการแข็งขันล่าสุด รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 Thai German Cup23 ในปี 2023 ที่ผ่านมา”

 

 

     เรียกว่า บนเส้นทางความฝันของตัวเอง “หญิง กฤติกา” ก็ทำได้ดี ส่วนเส้นทางสายกีฬาเธอก็สร้างผลงานอย่างโดดเด่นมาอย่างต่อเนื่อง และเร็วๆ นี้ฝากส่งกำลังใจให้สาวน้อยสุดสตรองคนนี้กับการแข่งขันในรายการ มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ครั้งที่ 49) นนทรีเกมส์ 2567 และเธอยังฝากทิ้งท้ายไว้ว่า “ชีวิตคนเราไม่ได้มีโอกาสแค่รอบเดียว หากเจอความผิดหวัง หรืออุปสรรคบ้าง เป็นเรื่องธรรมดา ร้องไห้เสียใจ แล้วลุกขึ้นสู้ใหม่ การแข่งขันกีฬาก็เช่นกัน วันนี้แพ้ ก็ไม่ได้หมายความว่า พรุ่งนี้เราจะชนะไม่ได้ อยู่ที่เรียนรู้และพัฒนาตัวเองต่อไป”

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ