“กัสจัง นภสร” เล่าประสบการณ์เรียนรัฐศาสตร์ ฉบับเด็กสิงห์รังสิต

31 Oct 2023

     น้องๆ รู้จัก " สิงห์รังสิต" กันไหม? วันนี้สารรังสิตออนไลน์จะพาน้องๆ ไปรู้จักกับสิงห์รังสิต และการเรียนการสอนของคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

     นางสาวนภสร อนุนาท (กัสจัง) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร​์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ด้วยอาชีพที่อยากทำในอนาคตเน้นไปในทางวิชาการ แต่ขณะเดียวกันส่วนตัวไม่ค่อยอยากมีกรอบในการเรียนรู้มาก คือไม่ตึงเกินไปจนเครียด เเละไม่หย่อนเกินไปจนไม่ได้พัฒนาตนเอง จึงตัดสินใจเลือกเรียนคณะรัฐศาสตร์ เพื่อศึกษาหาความรู้จากประเด็นสังคมในด้านต่างๆ ซึ่งจากที่ทราบมาในเบื้องต้นยังมีเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐ ตั้งเเต่การบริหารจัดการ ตลอดไปจนถึงการศึกษาประวัติศาสตร์การเมืองในยุคเเรกเริ่ม เพราะประเด็นเหล่านี้ก็ล้วนเป็นสิ่งรอบตัว หรือข่าวสารอยู่บ้างโดยเฉพาะเรื่องการเมืองที่ทุกคนควรให้ความสนใจ เเละเราก็อยากจะเข้าใจมุมมองต่างๆ เพิ่มมากขึ้น จึงเลือกเรียนทางด้านนี้

 

     “สำหรับการเรียนการสอนที่รัฐศาสตร์ ม.รังสิต ชั้นปีเเรกจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับปรัชญาการเมืองทั้งหมด ในเบื้องต้นเพื่อเป็นการปูพื้นฐาน เเละชั้นปีต่อมาจะได้เเสดงความคิดเห็นในทัศนะของตัวเอง ผ่านกรอบเเนวคิด ทฤษฎีต่างๆ ซึ่งตรงนี้จะทำให้เราได้วิเคราะห์ ตีความ อีกทั้งได้พิจารณาเหตุการณ์หรือเรื่องราวนั้นๆ อย่างละเอียด เช่น การวิจารณ์บทความ การสรุปใจความสำคัญของหนังสือ เป็นต้น ซึ่งการเรียนการสอนจะเป็นรูปเเบบการบรรยาย พร้อมคุยเเลกเปลี่ยนกันในห้องเรียน บางคลาสจะมีคำถามก่อนเข้าเรียน-หลังเรียน สั้นๆ เพื่อกระตุ้น หรือทำให้เราจดจำบทเรียนนั้นได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากเวลาที่เราได้ตอบคำถาม เเละตั้งคำถามจากความเข้าใจ กับความคิดของเราเองจะช่วยให้เราถ่ายทอดมันออกมาได้ดีกว่าเดิม”

     ในด้านของเนื้อหาจะเป็นเเนวปรัชญา ตลอดไปจนถึงทฤษฎีต่างๆ เช่น เรื่องราวประวัติศาสตร์ ทำให้เรารู้ต้นเหตุของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคม ตลอดไปจนถึงไปจนถึงสถานการณ์โลกปัจจุบันได้ ที่สำคัญคือการอ่านได้หนังสือเเบบที่เราอาจจะไม่หยิบมาอ่านเองเลยด้วยซ้ำ เเต่เมื่ออาจารย์เเนะนำเราก็อยากเปิดใจ โดยเฉพาะหนังสือประเภทวรรณกรรม เเละอื่นๆ อีกมากมายซึ่งให้ข้อคิดหลายอย่าง ยิ่งช่วงสอบข้อเขียนจากที่เคยตอบอะไรเเบบไม่มีเหตุผล ไร้ความหนักเเน่น ก็เปลี่ยนมามีเเบบเเผนเป็นขั้นเป็นตอนกว่าเเต่ก่อน เเม้กระทั่งชีวิตประจำวันเราก็ยังได้ใช้ทักษะกระบวนการคิดเช่นนี้อยู่ และในช่วงที่เราเข้าสู่การฝึกงานการตัดสินใจ ทักษะความรู้ต่างๆ ที่เราเรียนมาสามารถนำไปปรับใช้ได้ ทั้งเรื่องของการเเสดงความคิดเห็น การเเสดงทัศนคติ รวมถึงยอมรับความความเเตกต่าง เเละเปิดกว้างมากขึ้นอีกด้วย

 

     กัสจัง นภสร กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากเรียนจบปริญญาตรีแล้ว อยากต่อยอดการศึกษาในระยะสั้นอย่างคอร์สติวภาษาต่างประเทศ ในขณะเดียวกันก็มีเเผนจะลองเข้าไปสอบเป็นข้าราชการ คือ นักการทูตปฏิบัติการ ซึ่งระหว่างนี้ยังต้องศึกษาและเรียนรู้เพิ่มเติมอีกมาก

     น้องๆ คนไหนที่สนใจด้านสังคม ภาครัฐ เเละการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ เป็นอีกคณะที่ตอบโจทย์ นอกจากเนื้อหาที่เรียนเเล้วยังมีอีกหลายอย่างที่เราจะได้นำไปใช้ในอนาคตเเน่นอน เพราะทักษะความรู้ด้านสังคมสามารถปรับใช้ได้กับทุกสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเรียนที่ไหน หรือเรียนอะไร ก็ขอให้ตัดสินใจเลือกสิ่งที่ตัวเองพอใจที่สุด ถึงจะมีอุปสรรคบ้าง เเต่เมื่อไหร่ที่เราพยายามเต็มที่ เเละทำอะไรได้สำเร็จ สิ่งที่ได้มาเเละจะอยู่กับเราไปตลอด คือความภูมิใจ มันจะเป็นไฟให้เรามุ่งมั่นพัฒนาตนเองให้ถึงเป้าหมายต่อๆ ไปได้

     สำหรับใครที่มีข้อคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่เพจคณะรัฐศาสตร์ ม.รังสิต https://www.facebook.com/PoliticalRangsitUniversity

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ