สัมมนาออนไลน์ “สร้าง Content เป็น…สู่ Event ปัง!!!”

05 May 2022

         สาขาวิชาการประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ จัดสัมมนาออนไลน์ ในหัวข้อ “สร้าง Content เป็น…สู่ Event ปัง!!!” ซึ่งได้รับเกียรติจาก คุณนวพร ปิยโชคสกุล ตำแหน่ง Online Marketing บริษัท สพาร์ค อินเตอร์เทรด จำกัด วิทยากรบรรยายพิเศษในรายวิชาประเด็นและจริยธรรมในงานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร ซึ่งการสัมมนาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้เกิดการเรียนรู้ เกี่ยวกับการคิดและสร้างเนื้อหาในยุคปัจจุบัน เทคนิคต่าง ๆ ในการคิดเนื้อหาสำหรับกิจกรรมพิเศษเชิงประชาสัมพันธ์ และเพื่อเพิ่มประประสบการณ์การเรียนรู้และต่อยอดความรู้ให้แก่นักศึกษา

         คุณนวพร ปิยโชคสกุล หรือ พี่จ๋า ปัจจุบันทำงานตำแหน่ง Online Marketing บริษัท สพาร์ค อินเตอร์เทรด จำกัด ได้มีการทำงานในด้านการผลิตเนื้อหา (Content) สำหรับกิจกรรมพิเศษ (Event) โดยตรง ซึ่งมีทั้งประสบการณ์ในการทำงานสายงานนี้ และยังได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น ของสาขาวิชาการประสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตอีกด้วย เริ่มต้นจากความชื่นชอบส่วนตัวที่ได้มีโอกาสจากการฝึกงานสหกิจศึกษา ในสายงานนี้จึงทำให้พี่จ๋าได้ก้าวเข้าสู่การทำงานจริงมาจนถึงปัจจุบัน ด้านผลงานในการทำงานเริ่มตั้งแต่ด้านการประชาสัมพันธ์ โดยการเป็นที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ให้กับบริษัท Pacifica group ผู้จำหน่ายและนำเข้าแบรนด์เนมของประเทศไทย ( Coach New York Fashion Week 2019, Milan fashion week 2019, Craft Bangkok 2020 ด้าน Digital Marketing Content creator  เช่น รายการเกษตรมิติใหม่ ช่องไทยรัฐทีวี 32 อีกทั้งยังมีผลงาน Content creator ออนไลน์ และ สายงานอีเวนต์ (Project Manager)  เป็นโครงการจากทางหน่วยงานภาครัฐในการจัดโครงการตามเทศกาลต่าง ๆ นั่นเอง

 

         จุดเริ่มต้นการทำงานสาย Creative content  และ Event พี่จ๋าเล่าว่า เริ่มจากการได้ฝึกงานสหกิจศึกษา บริษัท โพลีพลัส พีอาร์ ภายใต้บริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทรนเม้นต์ จำกัด ตำแหน่ง Account executive ซึ่งได้ลุยงานด้าน Creative ที่เลือกบริษัทนี้เพราะเป็นงานด้านเอเจนซี่ ส่วนตัวชอบทำงานที่ไม่นิ่งอยู่กับที่ ได้ทำงานใหม่ ๆ เจอผู้คนใหม่ ๆ เจอสื่อต่าง ๆ เป็นงานที่ได้เดินทาง ได้ทำสิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลาจึงสนุกกับการทำงานมากและเวลาช่วงฝึกงานจึงเดินไปไวเช่นกัน เพราะเรารู้สึกสนุกและได้เรียนรู้กับงานจริง

 

         สิ่งที่ท้าทายในด้านการทำงานมากที่สุดคือช่วงไหน พี่จ๋าเล่าว่า ช่วงที่จบใหม่ไร้ประสบการณ์ เพราะนั่นคือการทำงานจริง การใช้ชีวิตจริงแล้ว ผิดพลาดไม่ได้ซึ่งต่างจากตอนเรียนหรือตอนฝึกงานที่จะสามารถแก้ไขเพราะมีอาจารย์ มีรุ่นพี่คอยเตือนคอยช่วย แต่ ณ จุดที่เราทำงานจริงเราจะต้องรอบคอบในการทำงานมากที่สุดเพื่อให้เกิดการผิดพลาดน้อยที่สุด หากเกิดการผิดพลาดเราพร้อมที่จะได้ออกจากงานนั้นได้ตลอดเวลาเช่นกัน ในการทำงานพี่จ๋าได้เริ่มจากงาน Event ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นทางองค์กรจึงได้ยื่นโอกาสให้ได้เรียนรู้งานในด้าน Content ต่อมาจึงได้ทำทั้งสองงานนี้ควบคู่กันไป

         หลักอะไรในการคิด Content ให้ตอบโจทย์ลูกค้า พี่จ๋ากล่าวว่า ด้านการทำงานเราต้องทำความรู้จักกับลูกค้ามากพอ ว่าเราจับ Product สินค้าผลิตภัณฑ์อะไรอยู่ เล่นกับงานรูปแบบไหน จะได้ออกแบบงานให้ตอบโจทย์กับลูกค้าได้ถูกตามภาพลักษณ์ของสินค้า และลักษณะของบริษัท การทำความสนิทกับลูกค้าคือสิ่งจำเป็น เพื่อการสื่อสารที่ง่ายขึ้น ในการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้และเรียนรู้ไปพร้อมกันในการทำงานงานจะถูกใจหรือไม่ขึ้นอยู่กับ Content ในช่วงเวลานั้น ๆ เมื่อมีกระแสต้องจับกระแสให้ทัน งานขายไอเดียไม่มีที่สิ้นสุด แต่ต้องไม่กระทบหรือล้ำสิทธิส่วนบุคคลหรือกฎหมายด้วย

         การปรับตัวในยุค Platform Online ของงาน Content และ Event พี่จ๋ารู้สึกได้ว่าในการโตขึ้นของ Platform Online เราจำเป็นต้องเสพให้มากพอเพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ หากเราไม่ชอบก็ตาม ให้เราขยับเข้าหาเพียงทีละเล็กน้อยก็ได้ ให้พอรู้ในเรื่องกระแสในช่วงนั้น ๆ การอ่านข่าวเป็นสิ่งสำคัญมากของการทำงานสายนี้ เราต้องเล่นกับเหตุการณ์ปัจจุบัน ต้องติดตามข่าว เราต้องปรับตัวเพื่อลองผิดลองถูกให้ทันกับยุคสมัย และจะเกิดเป็นความชำนาญได้เอง ในยุคออนไลน์ที่ไปไวแต่สายงาน Event ไม่ได้หายไป หาก Content เราปัง งาน Event เราจะไม่ตาย เพียงปรับเปลี่ยนรูปแบบในการจัด

 

         ลักษณะงาน Event ของแต่ละองค์กร ในการจัดงานแต่ละงานจะมีความแตกต่างกันมาก เนื่องจากมีทั้งรูปแบบที่ จัดเพื่อแจ้งให้ทราบหรือรับรู้อย่างเดียว การแถลงข่าวสื่อมวลชน รูปแบบที่มีหน้างานมีคนร่วมภายในงานเพื่อชมและสัมผัสจริง จึงแตกต่างทุกงานแต่จะเป็นเรื่องที่สนุก และ Challenge เพราะแต่ละงานจะไม่ซ้ำกัน

         สุดท้ายนี้พี่จ๋าได้ฝากไว้ว่า หาความชอบตนเองให้เจอหากลองทำแล้วไม่ชอบ ให้เราหาสิ่งใหม่ทำเพื่อให้เราอยู่กับมันได้ อย่ากลัวการเริ่มต้นใหม่ และไม่ว่าจะเจองานที่หนักเพียงใด หรือเจอสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่ดี อยากให้ทุกคนผ่านพ้นปีแรกไปให้ได้เราจะคือคนที่แข็งแกร่งมากที่สู้กับงานนั้นมาได้ ที่สำคัญอย่าหนีโอกาส อย่าพูดคำว่าทำไม่ได้ เราต้องใช้เวลากับสิ่งนั้นก่อนเพื่อหาความรู้เพิ่มหาวิธีให้ได้มาเพื่อสิ่งนั้น แล้วลุยทำมันให้สำเร็จ การใช้ชีวิตอย่าตั้งเป้าหมายไกลไปทีละไตรมาสเพื่อไม่กดดันตนเองจนเกินไป แล้วเราจะวางแผนชีวิตได้ดีว่าเราควรทำอะไรต่อไปในชีวิต

         หากสนใจกิจกรรมสัมมนาดี ๆ แบบนี้ และไม่อยากพลาดข่าวสาร สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ เพจสาขาการประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ