ประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัย เราตักตวงได้ ชีวิตนักศึกษาทุนด้านศิลปวัฒนธรรม ประสบการณ์เหล่านี้คุ้มค่า

19 Nov 2021

 

ประสบการณ์ของชีวิต ไม่มีใครสามารถสำเนาลอกเลียนแบบกันได้ เพราะในก้าวเดินของเรามันมีรายละเอียดของอุปสรรคของความราบรื่นแตกต่างกัน ชีวิตนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยก็เช่นกัน บ้างตั้งหน้าตั้งตาเรียน บ้างตั้งหน้าตั้งตาเล่น หลายคนต้องทำงานด้วยเรียนด้วย หลายคนอาจต้องพักการเรียนเพื่อไปให้ความสำคัญกับสิ่งอื่น อย่างที่บอกรายละเอียดของทุกก้าวมันต่างกัน

 

 

นางสาวภัททิยา เภากัน (แป้งร่ำ) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในนักศึกษาทุนด้านศิลปวัฒนธรรม ฝ่ายด้านนาฏศิลป์และศิลปการแสดง กล่าวว่า แป้งร่ำเป็นนักศึกษาทุนค่ะ ด้านศิลปวัฒนธรรม กิจกรรมส่วนมากที่เข้าร่วมจะจัดเป็นประจำทุกปี

“งานใหญ่ๆ ของมหาวิทยาลัยที่จัดทุกปี จะต้องมีการแสดงตรงนี้พวกเรานักศึกษาทุนก็จะได้มีส่วนร่วมด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น พิธีปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ พิธีไหว้ครู พิธีรับปริญญา นอกจากนี้ก็จะมีกิจกรรมตามเทศกาลต่างๆ เช่นงานลอยกระทง หรือการร่วมแสดงในพิธีเปิด พิธีปิดของอีเวนท์ต่างๆ นักศึกษาทุนจะต้องเข้าร่วม เพื่อเก็บชั่วโมงทุนค่ะ ที่ ม.รังสิต มีทุนหลากหลายประเภทค่ะ ก็จะมีรายละเอียดแตกต่างกันไป การแสดงหรือรายละเอียดในส่วนของนักศึกษาทุนด้านศิลปวัฒนธรรม พวกเราจะต้องฝึกซ้อม ต้องออกกำลังกาย จะมีเรื่องของเวลาเข้ามาเกี่ยวข้อง การเรียนเป็นหลัก กิจกรรมก็เป็นหลักด้วยค่ะ หากถามว่าพวกเราแบ่งเวลากันอย่างไร ค่อนข้างไม่ยากค่ะ หลังเลิกเรียน พวกเราก็จะมารวมตัวกันที่ห้องกิจกรรมทุน ใครมีงานมีการบ้าน หรือใครมีต้องฝึกซ้อม ก็จะอยู่ที่ห้องกิจกรรมนี่หล่ะค่ะ การทำกิจกรรมฝึกฝนอะไรหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการเวลา ระเบียบวินัย ความอดทน การทำงานร่วมกับคนอื่น รวมไปถึงยังได้เรียนรู้ทักษะอะไรใหม่ๆ มากมาย เหมือนว่าเราก็เป็นผู้ใหญ่คนหนึ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการทำให้งานนั้นๆ ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เตรียมฝึกตัวเองเพื่อไปพบกับชีวิตการทำงานของจริง”

 

 

บรรยากาศการเรียน ความเป็นกันเองระหว่างอาจารย์และนักศึกษา ทำให้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นไปได้อย่างราบรื่นและอบอุ่น

“4 ปีสำหรับการเป็นนักศึกษา มันอบอุ่นและรู้สึกเหมือนที่มหาวิทยาลัยเป็นบ้านอีกหลังหนึ่ง อาจารย์ใจดี เป็นกันเอง อบอุ่น เพื่อนๆ พี่ๆ ก็เป็นสีสันในชีวิตประจำวัน ทำให้รู้สึกมีความสุข และมีพลังในการดำเนินชีวิต เรารู้สึกเหมือนมีคนใส่ใจ และพร้อมที่จะให้คำปรึกษาเราได้ตลอดๆ  ความรับผิดชอบที่เพิ่มมากขึ้นตามวัย ภาระหน้าที่ที่มีหลายอย่างมากขึ้น หากเรามีกำลังใจที่ดี มีเพื่อนมีพี่คอยให้คำปรึกษา อะไรที่ดูยุ่งยาก มันก็เหมือนจะเบาขึ้นมา ความอิสระที่สามารถพาเราหลงทางได้นั้น หากเรารู้จักมัน ความอิสระนั้นจะกลายเป็นช่วงเวลาที่เราจะกอบโกยอะไรดีๆ ได้ บางคนเที่ยว บางคนหลงระเริงกับความอิสระนี้ แต่หากเรายังให้ความสำคัญและไม่ทิ้งความรับผิดชอบ จริงๆ เราสามารถทำให้มันบาลานซ์ได้ ได้ทั้งเรียน ทั้งทำกิจกรรม ทั้งเที่ยวเล่น ครบเลย”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ