สีเอี๊ยมของนักกิจกรรม ว.ศิลปศาสตร์ ม.รังสิต สื่อถึงอะไร

30 Jun 2022

 

 

 

 

สำหรับพี่น้องชาววิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ใช้เอี๊ยมเป็นสัญลักษณ์ของการกำหนดชั้นปีในการทำกิจกรรม ซึ่งเอี๊ยมแต่ละสีถูกจัดสรรขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสารออกไปถึงรุ่นน้อง แต่ละสีที่กำหนดมานั้น ต่างก็มีความหมาย แฝงด้วยความตั้งใจ และความมุ่งมั่นในการสร้างงานให้ประสบความสำเร็จ ทั้งนี้ สีแต่ละสีนั้น เรามาดูกันว่าหมายถึงอะไรกันบ้าง

 

 

สีชมพู - ชั้นปีที่ 2 หมายความถึงจุดเริ่มต้นของการเป็นนักกิจกรรมที่เข้ามาเรียนรู้การทำงานจากรุ่นพี่ การเริ่มต้นในที่นี้ต้องการสื่อให้เห็นถึงบุคลิกความอ่อนโยน ความนุ่นนวล ความมั่นใจ และสีสันแห่งความสนุกสนาน น้องปีหนึ่งที่จะเติบโตขึ้นมาจากการเรียนรู้ ได้ร่วมกิจกรรม และผันตนเองมาสู่การเป็นนักกิจกรรมรุ่นพี่ เพื่อดูแลน้องใหม่ในรุ่นต่อมา

 

 

สีฟ้า – ชั้นปีที่ 3 สีแห่งความมั่นคง ความมีระเบียบ ความน่าเชื่อถือและเป็นแรงบันดาลใจ จากรุ่นพี่ชั้นปีที่ 2 เติบโตอีกขั้นในฐานะนักกิจกรรมรุ่นพี่ ที่ต้องสร้างสรรค์กิจกรรมให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และสภาพแวดล้อมในการทำกิจกรรม ด้วยรุ่นพี่ปี 3 จะมีภาระหน้าที่เป็นกลุ่มหลักในการดำเนินทุกกิจกรรมภายในปีการศึกษานั้นๆ จึงจำเป็นต้องมีความน่าเชื่อถือ มีความเฉลียว ฉลาด เพราะจะต้องแก้ไขปัญหาในการทำกิจกรรม และต้องดูแลรับผิดชอบรุ่นน้องทั้งชั้นปีที่ 2 และชั้นปีที่ 1 ด้วย การเป็นต้นแบบในการเรียนและการทำกิจกรรมของรุ่นพี่นั้น จะเฉิดฉายที่สุด ดังนั้นสีฟ้าจึงเหมาะสมที่จะสื่อให้เห็นถึงคุณสมบัติเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

 

 

สีเขียว – ชั้นปีที่ 4 สื่อถึงความปลอดภัย ความสัมพันธ์ที่ดี ความห่วงใย สีนี้จึงเหมาะกับการเป็นสัญลักษณ์ของรุ่นพี่ที่จะคอยเป็นห่วง เป็นที่ปรึกษาให้แก่น้องๆ อีกทั้ง สีเขียวยังเป็นสัญลักษณ์สากลที่สื่อความหมายถึงคำว่า “ผ่าน” หลังจากที่รุ่นพี่ได้เข้าร่วมกิจกรรมตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 ต่อมาได้มาช่วยกิจกรรมในชั้นปีที่ 2 และได้มาเป็นกลุ่มหลักในการดำเนินกิจกรรมในชั้นปีที่ 3 เมื่อเวลาล่วงเลยได้เห็นอะไรมามากกว่า ตั้งข้อสังเกต และแก้ปัญหาจากข้อผิดพลาด ประสบการณ์ที่ได้ผ่านมานั้น จะได้นำมาประยุกต์ใช้ดูแลให้คำปรึกษาน้องๆ ได้

 

สีดำ – ศิษย์เก่า สีแห่งความอมตะ ความคลาสสิค แต่ยังคงไว้ด้วยความเข้มข้น ความสามัคคี ความกลมเกลียว ที่พร้อมจะกลับมาโอบอุ้ม ทำความรู้จักกับน้องใหม่ อีกหนึ่งนักกิจกรรมรุ่นก่อนที่กลับมาเข้าร่วมกิจกรรมด้วยความคิดถึง ความผูกพัน

 

 

หมายเหตุ :

สีเอี๊ยมของชั้นปีที่ 3 และชั้นปีที่ 4 อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปขึ้นอยู่กับแต่ละปีการศึกษา

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ