เจิ้ง ลี่ปอ ศิษย์เก่าปริญญาโทภาษาอังกฤษเพื่อวิชาชีพ ศิลปศาสตร์ ม.รังสิต

20 Jan 2021

หลายครั้งที่เมื่อเราคว้าโอกาสได้อย่างเหมาะมือ โอกาสนี้จะพัฒนาเป็นความสำเร็จได้ง่ายดั่งใจ ดังนั้น เมื่อโอกาสมาถึงแล้ว นั่นหมายถึงหากเราได้เริ่มต้นลงมือทำ มันจะพัฒนา เปลี่ยนแปลงกลายเป็นความสำเร็จดังที่เราตั้งเป้าเอาไว้ เช่นเดียวกันกับคุณเจิ้ง ลี่ปอ หรือ คุณโทนี่ ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอังกฤษเพื่อวิชาชีพ คณะศิลปศาสตร์ และศิษย์เก่าสาขาวิชาการบริหารการท่องเที่ยวและการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัท Gratia Thailand บริษัทนำเข้าเฟอร์นิเจอร์จากประเทศจีน ซึ่งเส้นทางในการทำธุรกิจของเขานั้นไม่ง่ายกว่าจะมาถึงจุดนี้

 

 

“จุดเริ่มต้นในการทำงานต้องบอกเลยว่า Gratia เป็นบริษัทนำเข้าแบรนด์น้องใหม่ที่เรามาเปิดสาขาที่ประเทศไทย เดิมทีบริษัทอยู่ที่ประเทศจีน เติบโตมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ครั้งแรกที่เริ่มทำบริษัทต้องบอกเลยว่ายากครับ เพราะต้องอาศัยการยอมรับจากลูกค้าค่อนข้างมาก ปัจจุบันบริษัทของเรานำเข้าจำหน่าย และออกแบบตกแต่งภายในแบบ Hi end สไตล์ Luxury Classic Modern Classic ด้วยแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ Kuhlmann German ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของคนไทย และอยู่ที่ประเทศไทยครับ หากพูดถึงความโดดเด่นของการให้บริการนั้น บริษัทของเรามีการจัดขนส่งที่รวดเร็ว ตามระยะเวลาที่ลูกค้าต้องการ และราคาสินด้าของเราถูกกว่า 30-40 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับราคาของผลิตภัณฑ์เดียวกัน นอกจากนี้ การดูแลลูกค้าของเราก็ทั่วถึงครับ ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ประทับใจในสินค้าและการให้บริการของเรา ปัจจุบันบริษัทของเราตั้งอยู่ที่เกษตรนวมินทร์ เป็นโชว์รูมขนาดใหญ่ ซึ่งลูกค้าสามารถติดต่อเข้ามาเยี่ยมชม เลือกผลิตภัณฑ์โดยตรงกับทางบริษัทได้ครับ”

 

 

 

หลังจากเรียนจบไปนั้นความรู้ที่คุณโทนี่การันตีได้ว่าจะได้นำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานได้อย่างแน่นอนนั้น เป็นเรื่องของภาษา

“ผมได้รับคำแนะนำจากเพื่อนให้ลองมาเรียนที่ ม.รังสิต ครับ ความสำคัญในการเลือกที่เรียนของผมคือ สภาพแวดล้อม สังคมครับ ที่วิทยาลัยนานาชาติ ม.รังสิต ถือเป็นความประทับใจแรกเลยที่ทำให้ผมตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทที่นี่ เพราะอาจารย์ให้คำแนะนำและความเป็นกันเองกับผมมากๆ ครับ คำปรึกษาที่ดีไม่ว่าจะเป็นคำถามได้ หากเราได้ที่ปรึกษาที่ดีด้วยนั้น มันก็จะมีทางออกที่สวยงาม  สำหรับความรู้ที่ได้มานั้น แม้ผมจะเรียนไม่ตรงสายกับงานที่เรา เพราะอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์คงต้องอาศัยเรื่องมุมมองด้านศิลปะ หรือธุรกิจอยู่มากทีเดียว แต่เพราะภาษาที่เราเรียนมา ทำให้เรามีทักษะทางด้านนี้ค่อนข้างแน่น เวลาหาความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการก็ไม่ผิดพลาดครับ เราเข้าใจในสิ่งที่เราหาข้อมูลมา แม้ข้อมูลที่เราหานั้นจะเป็นความรู้ใหม่ แต่ด้วยทักษะด้านการสื่อสาร อ่าน เขียน ฟัง พูด ทำให้เราพัฒนาต่อได้ในด้านต่างๆ ดังนั้น ความรู้ใหม่ๆ สิ่งใหม่ๆ ที่เราได้รับนั้น ไม่ว่ามันจะยากหรือไม่ยาก แต่สิ่งใหม่ๆ ที่ว่ามันคือโอกาส ที่เราจะได้ไปต่อยอดครับ ดังนั้น ในมุมมองของผมการตัดสินใจเริ่มต้นทำธุรกิจอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทยนั้น เป็นการเริ่มต้นจากศูนย์ที่ไม่น่าเป็นห่วงครับ เพียงแค่เราขยัน เปิดใจหาความรู้อยู่ตลอดเวลา”

 

 

สุดท้ายนี้ คุณโทนี่ได้ฝากไว้ว่า ถ้าให้ผมแนะนำก็อยากแนะนำมหาวิทยาลัยรังสิต เนื้อหาการเรียนการสอนเราสามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดเวลาเรียกได้ว่าพร้อมจบไปทำงานต่อในอนาคตได้เลย แต่สิ่งสำคัญที่สัมผัสได้คือการดูแลที่ไม่เหมือนใคร ผมเป็นนักศึกษาต่างชาติที่รู้สึกอบอุ่นในบ้านหลังนี้ อาจารย์ดูแลอย่างใกล้ชิด เป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับนักศึกษา และผมเชื่อว่าจะมีนักศึกษาต่างชาติมองมหาวิทยาลัยรังสิตเป็นตัวเลือกแรกๆ เป็นอย่างแน่นอนครับ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ