เปิดโลกสู่ต่างแดนได้ที่ศิลปศาสตร์ ม.รังสิต กับต้นปอ - จิราภรณ์ ตันติวัฒน์

25 Jun 2020

ในยุคที่ประเทศจีนกำลังก้าวขึ้นมามีอิทธิพลระดับโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ภาษาจีนเองก็ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วย ภาษาจีนจึงกลายเป็นภาษาที่หากมีโอกาสก็จำเป็นต้องเริ่มต้นศึกษาให้ได้มากที่สุด หากคุณพร้อมจะเปิดโลกทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว หรือการทำธุรกิจก็ตาม ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต สามารถตอบโจทย์คุณได้ วันนี้เราจะได้พูดคุยกับอีกหนึ่งสาวเก่ง “ต้นปอ” นางสาวจิราภรณ์ ตันติวัฒน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต อีกหนึ่งดาวเด่นของสาขาฯ

 

 

เหตุผลที่เลือกเรียนสาขาวิชาภาษาจีน ม.รังสิต

“ต้นปอเลือกเรียนเอกภาษาจีนเพราะว่าเป็นภาษาที่เราถนัดที่สุด และรู้สึกสนุกเวลาที่ได้เรียนภาษาจีนค่ะ ในตอนแรกเราเป็นคนที่ไม่ได้ชอบภาษาจีนเลย จนวันหนึ่งได้มีโอกาสไปเรียนซัมเมอร์ที่ประเทศจีน ทำให้เราจำเป็นต้องใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร เราจึงเกิดความรู้สึกว่าภาษาจีนเป็นภาษาที่น่าสนใจเหมือนกันนะ เรียนแล้วก็น่าจะนำไปทำงานในอนาคตได้ เลยเลือกที่จะเรียนเอกภาษาจีนค่ะ ที่ ม. รังสิต เปิดโอกาสให้เราได้รับทุนการศึกษาด้วยค่ะ จึงไม่ลังเล เมื่อได้มาเรียนก็รู้สึกประทับใจมากๆ ค่ะ ยิ่งอยู่ที่นี่ก็ยิ่งมีความสุขค่ะ”

 

 

เรียนดี กิจกรรมเด่น

“นอกจากเรื่องเรียนแล้ว ต้นปอก็ชอบทำกิจกรรมด้วยค่ะ ในทุกๆ ปีจะมีกิจกรรมรับน้องของคณะที่ให้เราเข้าร่วมกิจกรรมกับพี่น้องในคณะของเรา และมีกิจกรรมอีกหลายๆ กิจกรรมของสาขา และของมหาวิทยาลัยที่ได้เข้าร่วม จากกิจกรรมที่เราได้ทำ ทำให้เราได้ประสบการณ์หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานร่วมกับผู้อื่น การวางแบบเเผนงานต่างๆ ได้รู้จักกับความคิดของคนหลายๆ แบบ การทำกิจกรรมในชีวิตมหาลัยสามารถทำให้เป็นเราเป็นคนที่โตขึ้นและใจเย็นลง รับฟังคนอื่นมากขึ้น และมีความกล้าแสดงออกมากขึ้น แต่การที่ทำกิจกรรมไปด้วยเรียนไปด้วย เราก็ต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็น เวลาเรียนก็คือเรียน เวลาพักผ่อนเราก็ชิลตามอัธยาศัยได้เลย จะต้องแบ่งเวลาให้ถูกและเหมาะสมด้วย”

 

 

เรียนภาษาที่นี่ ได้ไปต่างแดน

            “ที่ ม.รังสิต มีโครงการแลกเปลี่ยนมากมายที่พวกเราสามารถสมัครเข้าร่วมได้ ยิ่งเอกจีนของต้นปอ มีโครงการที่สามารถเลือกได้ด้วยว่าจะเรียนที่ไทยกี่ปี หรือจะแลกเปลี่ยนไปเรียนที่จีนกี่ปี โครงการดีๆ แบบนี้ให้ประสบการณ์กับเราได้ดีแน่นอนค่ะ เพราะเราต้องใช้ความรู้ที่เรียนมา เอาไปเผชิญกับชีวิตจริง นับเป็นการเปิดโลกทัศน์ที่ดีมากๆ เลยค่ะ”

 

 

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการเรียนภาษาจีน

“เคล็ดลับการเรียนของต้นปอก็ไม่ค่อยมีอะไรมากค่ะ ก็คือการจำคำศัพท์วันละ 10 คำ ทำไปเรื่อยๆ จนเรารู้สึกว่าเป็นกิจกรรมประจำวันของเรา และอีกเคล็ดลับหนึ่งของเราคือ การพยายามใช้ภาษาพูดคุยกับเพื่อนๆในชีวิตประจำวันค่ะ”

 

 

ศิลปศาสตร์ ม.รังสิต ดีอย่างไร

            “การที่มาเรียนที่นี่ทำให้เรารู้จักคำว่ารับผิดชอบมากขึ้น ถึงแม้จะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน แต่ก็รู้สึกว่าหลักสูตรของที่นี่เนื้อหาแน่นมากๆ ถึงแม้อาจารย์จะใจดีแต่ก็ยังมีความเข้มงวด จึงทำให้เราต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นกว่าเดิมและต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็น สำหรับคนไหนที่สนใจอยากที่จะมาเรียนที่นี่แล้วยังไม่มีพื้นฐานภาษาจีนมาก่อน ก็อย่าเพิ่งกลัวไปค่ะ เพราะว่าที่นี่สอนตั้งแต่ปรับพื้นฐานทำให้การเรียนมันสนุก อาจารย์ใจดีและเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ก็น่ารักมากค่ะ แล้วก็อย่าลืมมาทำกิจกรรมด้วยนะคะ เพราะกิจกรรมของที่คณะศิลปศาสตร์สนุกมากๆ ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นครอบครัวอีกครอบครัวหนึ่งเลยทีเดียว”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ