กมลทิพย์ ชูนวลศรี นศ.ศิลปศาสตร์ ม.รังสิต ชนะเลิศการถ่ายภาพเซลฟี่ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก “SELFIE TES ?TUDES”

18 Feb 2021

ขอแสดงความยินดีกับนางสาวกมลทิพย์ ชูนวลศรี (เบลล์) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนจากประเทศไทย คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายเซลฟี่ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก  “SELFIE REGIONAL CONTEST 2021” ซึ่งจัดโดยองค์กร AUF

 

 

กมลทิพย์ ชูนวลศรี เล่าให้ฟังว่า ตนรู้สึกภูมิใจ และครอบครัวก็ดีใจกับความสำเร็จของตนด้วย นับเป็นก้าวแรกของการแข่งขันแล้วเราสามารถทำได้ดังที่หวัง ที่สำคัญต้องขอขอบพระคุณอาจารย์สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศศที่คอยให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษารวมถึงมอบโอกาสสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ให้ด้วยค่ะ

“อาจารย์ที่สาขาฯ แจ้งข่าวให้ทราบว่าจะมีการแข่งขันนี้เกิดขึ้น หนูก็มองว่ามันน่าสนใจมากๆ ค่ะ หลังจากที่ได้อ่านเกณฑ์การแข่งขันก็เริ่มที่จะศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายเซลฟี่ในหลายๆ แบบ หัดดูการวางองค์ประกอบของภาพ และเริ่มมองหาคอนเทนต์ว่าเราจะสื่ออะไรบ้าง และก็ปรึกษากับอาจารย์ว่าเราจะทำอะไร แพลนอย่างไรบ้าง เมื่อได้รับไอเดียเพิ่มเติมจากอาจารย์ก็นำมาปรับใช้ หลังจากคอนเทนต์นิ่งเราก็เริ่มรัวชัตเตอร์หลายๆ มุมค่ะ เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ตรงโจทย์ที่สุด โดยเซลฟี่การการเรียนภาษาฝรั่งเศสออนไลน์นั่นเอง โควิดก็ไม่สามารถเป็นปัญหาในการเดินทางตามหาความฝันของฉันนั้นเอง เเละแน่นอนแคปชั่นสุดปังด้วยภาษาฝรั่งเศสเขียนว่า Dans cinq ans, je serai professeur de français. COVID ou pas, je serai prête à être professeur à l'ère du numérique ! ซึ่งหมายถึง อีกห้าปีฉันจะเป็นครูสอนภาษาฝรั่งเศส  เกิดโควิดหรือไม่ก็ตาม ฉันก็พร้อมที่จะเป็นครูในยุคดิจิทัล จากการได้เข้าร่วมกิจกรรมดีๆ ในครั้งนี้ หนูก็ได้เรียนรู้ว่า เมื่อมีโอกาสใดๆ ก็ตามมาถึง และมันน่าสนใจ เราต้องอย่าได้กลัว ขอให้ลองเสียก่อน ยิ่งเป็นกิจกรรมในช่วงวัยเรียนเช่นนี้ หนูมีอาจารย์คอยให้คำแนะนำ มีเพื่อนๆ คอยสนับสนุนช่วยกันกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้หนู ทำให้รู้ว่ามีคนที่คอยสนับสนุนเยอะมาก และไม่เพียงประสบการณ์ที่ได้คิดได้ลงมือทำแล้ว หนูก็ยังได้คิดให้มากขึ้น คิดให้ลึกมากขึ้น เพื่อทำให้ผลงานของหนูมีจุดที่น่าสนใจโดดเด่นมากยิ่งขึ้น”

 

 

ภาษาทุกภาษาล้วนมีความสวยงามในตัวเอง ไม่ว่าเราจะเลือกเรียนภาษาใดก็ตามขอเพียงมุ่งมั่นและพยายาม เราจะเก่งได้แน่นอน เคล็ดลับการเรียนภาษาของสาวน้อยคนนี้ เธอบอกว่า การตั้งเป้าหมายค่อนข้างสำคัญ หากไม่มีปลายทางที่อยากไปให้ถึง เราอาจจะหลงทาง ท้อ หยุดพัฒนาตัวเองและเลิกเรียนไปในที่สุด เมื่อมีเป้าหมายเราจะเริ่มเข้าถึงภาษานั้นๆ ได้ ขยันดู ขยันฟัง และพยายามสื่อสารให้มากๆ ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเข้าถึงได้ง่าย ทำให้เราสามารถได้สื่อสารในสถานการณ์จริงๆ ได้ด้วย พาตัวเองไปเจอโอกาสได้ด้วย แม้ว่าการพูด การเขียนเราจะมีผิดบ้าง แต่หากเราขยันที่จะสื่อสารมันจะดีแน่นอน

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ