นักศึกษา ม.รังสิต ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนเยาวชนไทยเข้าร่วมค่ายฤดูร้อนที่ประเทศจีน

08 Sep 2023

 

 

 

นักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ในนักศึกษา จำนวน 260 คน จาก 100 ประเทศทั่วโลก เป็นตัวแทนเยาวชนไทย ร่วมค่ายฤดูร้อน “สะพานสู่ภาษาจีน” สำหรับเยาวชนร่วมสร้างชาติ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 29 สิงหาคม 2566 ณ เมืองปักกิ่ง และมณฑลเหอหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน

 

 

นายกิตติพันธ์ ปงเปงกาศ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาจีน วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นโครงการที่จัดขึ้นโดย ศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมความร่วมมือด้านภาษาจีนระหว่างประเทศ ดังนั้นรายละเอียดของสถานที่ เรื่องราว และความรู้ต่างๆ จึงเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสาธารณรัฐประชาชนจีนทั้งสิ้น

 

 

“การได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนเดินทางไปประเทศจีนครั้งนี้ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง แม้เราจะเป็นผู้เรียนภาษาจีนอยู่แล้วก็ตาม แต่ผมจะได้ใช้สิ่งที่เรียนรู้มากับชีวิตจริง จะได้สื่อสารกับเพื่อนจากหลายประเทศ รู้สึกตื่นเต้นและท้าทายมากๆ ครับ การได้เรียนรู้เรื่องราวชีวิตของคนในท้องถิ่น ขนบธรรมเนียบประเพณี สถานที่ต่างๆ อาหาร เรื่องราวเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นในห้องเรียน หรือในตำรา ในขณะที่ได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ และได้ชิมอาหารจีนแบบรสดั้งเดิม ทำให้ผมนึกถึงสำนวนจีนประโยคหนึ่งที่ว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น การได้อ่าน เขียน ฟังมามากแค่ไหนก็ยังไม่เท่ากับการได้สัมผัส สถานที่ที่ผมได้ไปนั้นสวยทุกที่เลยครับ เช่น เมืองปักกิ่ง เรื่องราวด้านประวัติศาสตร์ของจีน วัฒนธรรมโบราณ และอาหารต้นตำรับ มณฑลเหอหนาน เมืองเติงเฟิง เป็นมณฑลที่อยู่ตอนกลางของประเทศจีน และอยู่ทางทิศใต้ของแม่น้ำหวงเหอ ต้นกำเนิดของกังฟู วัดเส้าหลินที่พวกเราเคยได้ยินชื่อกันมาตั้งแต่เด็กๆ เมืองเจียวจั้ว เป็นเมืองที่เป็นต้นกำเนิดของไทเก๊ก และเครื่องดนตรีโบราณที่ทำมาจากดินโคลนในแม่น้ำหวงเหอ และเมืองเจิ้งโจว เรียนรู้วัฒนธรรมจีนผ่านอาหารของมณฑลเหอหนาน เช่น หูล่าทาง ซุปอาหารเช้าของชาวเหอหนาน ฮุ่ยเมี่ยน อาหารประเภทเส้นเสริมด้วยน้ำซุปและเครื่องเคียงต่างๆ นอกจากนี้ ยังได้เรียนรู้กิจกรรม ประเพณี ที่ชาวจีนได้สืบทอดกันมาในเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ของจีน และยังได้เรียนรู้เครื่องดนตรีโบราณของของจีนอย่างกู่ฉิน เรียนรู้การเขียนพู่กันจีน ศิลปะการชงชาจีน และศิลปะการพิมพ์ภาพของจีน ด้วยครับ ความประทับใจครั้งนี้ จะเป็นความทรงจำที่น่าจดจำตลอดไป และถ้ามีโอกาสผมก็จะแบ่งปันเรื่องราวเหล่านี้ให้เพื่อนๆ และคนอื่นๆ ด้วยครับ เพราะภาษาจีน และเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศจีน ยังมีอะไรให้น่าเรียนรู้อีกมากมาย”

  

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ