“เรียนภาษา เล่นดนตรี และเล่นเกม นิยามการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ” ณัฎฐพงษ์ ยงกำลัง นักศึกษาวิทยาลัยศิลปศาสตร์ ม.รังสิต

20 Mar 2023

 

 

มุมมองการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ แตกต่างไปจากสมัยก่อนค่อนข้างมาก เราจะเห็นได้ชัดว่าคนยุคนี้ สร้างรายได้จากสิ่งที่เราอาจเคยมองข้าม การได้ทำสิ่งเล่นๆ เป็นเรื่องจริงจังขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างอาชีพ หรือสร้างตัวตนจากงานอดิเรก เช่นเดียวกับ นายณัฎฐพงษ์ ยงกำลัง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เขาทุ่มเทให้กับทั้งการเรียน และงานอดิเรกที่เขาสนใจ

 

นายณัฎฐพงษ์ ยงกำลัง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ผมมีความสนใจในหลายๆ ด้านครับ ทั้งดนตรี กีฬา ภาษา แต่ที่ตัดสินใจเลือกเรียนด้านภาษาเป็นหลัก เพราะคิดว่าหากเรามีพื้นฐาน หรือวุฒิการศึกษาด้านนี้แล้ว จะสามารถนำไปต่อยอดประกอบอาชีพได้

 

 

 

“หลายคนมักจะถามว่าทำไมไม่เรียนเป็นสาขาด้านกีฬาไปเลย เรียนเอกดนตรี หรือเอกคอมเกม ผมก็มักจะตอบไปว่าผมอยากเรียนภาษามากกว่าครับ กีฬา ดนตรีหรือด้านไอที ผมมองว่ามันอยู่ในชีวิตประจำวัน ผมสนใจเพราะว่าผมชอบ อยากเล่นกีต้าร์ อยากเล่นเกม แต่ภาษาผมอยากเรียนไว้เพื่อจะได้ไปทำงานครับ เมื่อตอนเรียนปี 1 ผมก็ลงเรียนไปด้วย เริ่มจริงจังกับการเล่นเกม PUB G ไปด้วยครับ เพราะว่ามีคนชักชวนให้ไปเข้าร่วมการแข่งขัน เรียนไป เล่นเกมไป ผมก็รู้สึกว่าทำได้นี่นา ก็เลยเข้าสู่การแข่งขันเกมเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต เกมพับจีโมบาย หรือชื่อเต็มๆ ว่า PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS MOBILE ครับ จริงจังขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งสำหรับความชอบนี้ ยังแอบคิดเลยว่าเรียนภาษาให้เก่งๆ อาชีพนักกีฬาอีสปอร์ต (eSports Player) ก็น่าจะเป็นอาชีพที่ผมอยากเลือก ยิ่งตอนนี้มันกลายมาเป็นอาชีพ เป็นกีฬาแขนงหนึ่งแล้วด้วยครับ ตอนนั้นเช้าเราก็เรียนหนังสือ ช่วงค่ำก็ซ้อมเกม แมทซ์ที่ภาคภูมิใจที่สุดคือรายการ Pubg mobile thailand pro league 2020 season 1 แมทซ์ที่ภูมิใจคือสามารถพาทีมมหาวิทยาลัยรังสิตคว้าแชมป์ PUBG MOBILE TEPL CAMPUS TOUR SEASON1 ซึ่งเป็นการชิงแชมป์มหาวิทยาลัยระดับประเทศ  และแมทช์ที่สร้างชื่อ คือการที่ได้ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในรายการ Pubg mobile thailand pro league 2020 season 1 สำหรับผมเองก็เรียนช้ากว่าเพื่อน เพราะผมลงทะเบียนเรียนแต่ละเทอมไม่กี่ตัวครับ แต่ได้อย่างก็เสียอย่างครับ ช่วงที่เราโฟกัสกับการแข่งขันเกม ผลการเรียนของผมก็ตกลง แม้ว่าผมจะแบ่งเวลาให้ทั้งสองอย่างสามารถไปด้วยกันได้ แต่มันก็หนักเกินไปเลยเลือกที่จะมาโฟกัสการเรียนก่อนครับ ผมก็ตัดสินใจแข่งขันให้จบเกมนี้และหันมาลงเรียนอย่างหนัก เก็บวิชาที่เหลือ มันก็เหนื่อยมากๆ ครับ เพราะผลลัพธ์มันออกมาไม่ดี ผมจึงต้องเลือก ก็เลือกเรียนก่อนครับ หลายคนถามว่าจะยังกลับไปแข่งขันต่อไหม อยากไป Pro League ไหม พอร้างลามานานก็เริ่มหมดไฟครับ จริงๆ ทุกคนอาจมองว่าเล่นเกม แข่งเกม แต่ผมต้องขอบอกเลยว่า อยู่ดีๆ ไปลงแข่งก็ไม่ได้นะครับ มันต้องเก็บตัว ต้องฝึกซ้อมเหมือนกับกีฬาอื่นๆ  ก็เลยตัดสินใจเป็นนักเล่นเกมดีกว่าครับ นักแข่งเกมคงยังอยู่สูงเกินไป ด้านดนตรี ผมก็เหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไป ที่เราสนใจมัน และหยิบจับมาทำนั่นทำนี่ งานอดิเรกใหม่ก็เกิดขึ้นมาครับ ตอนนี้ก็มีทำสีกีตาร์ เพ้นท์ลาย และก็รับประกอบกีตาร์ครับ สำหรับผมเองก็เรียนช้ากว่าเพื่อน เพราะดรอปไปหลายวิชา นี่ก็เป็นบทเรียนในเรื่องของการจัดการบริหารเวลา ที่ถ้าเราละเลยมันก็จะกระทบในหลายๆ ด้าน ทั้งการเรียนภาษา เล่นเกม และเล่นดนตรี ผมนิยามความชอบเหล่านี้ว่าเป็นเป้าหมาย และผมต้องตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้สำเร็จลุล่วง จัดการชีวิตให้มีความสุขและลงตัวที่สุดครับ”

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ