มองมุมมไหนก็เรียนดี กิจกรรมเด่น นายกิตติพันธ์ ปงเปงกาศ รุ่นพี่เอกจีน ว.ศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

19 Dec 2022

 

มีคำกล่าวว่า “หว่านพืชเช่นไร ย่อมได้ผลเช่นนั้น” ยิ่งหากเป็นการหว่านพืชลงบนพื้นที่แห่งการเรียนรู้แล้วนั้น คงประเมินค่าของผลลัพธ์ได้ยาก เช่นเดียวกับ นายกิตติพันธ์ ปงเปงกาศ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาจีน วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เขาหว่านเมล็ดพันธุ์เพื่อมุ่งมั่นเรียนรู้ภาษาจีน และผลลัพธ์เพียงช่วงชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย เขาได้พัฒนาความรู้ความสามารถด้านภาษาจีนไปได้อย่างโดดเด่นมากเลยทีเดียว

 

 

 

นายกิตติพันธ์ ปงเปงกาศ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาจีน วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ตั้งแต่เข้าศึกษาในสาขาวิชาภาษาจีน ที่มหาวิทยาลัยรังสิต ทุกๆ วันคือการเรียนรู้ ทุกๆ วินาทีมีค่า หากเรามุ่งมั่น และพยายามมากเพียงใด เราจะก้าวเข้าไปใกล้เป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

 

“ไม่เพียงต้องตั้งใจเรียน แต่หากอยากเรียนรู้และพัฒนาด้านภาษา จะต้องลงมือทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมด้วย แม้การได้ให้ความช่วยเหลือ แนะนำ หรือสอนน้องๆ ในสาขา หรือแม้แต่การได้พูดคุยกับอาจารย์บ่อยครั้ง ก็จะมีความรู้ มีการกระตุ้น และจะได้พัฒนาไปด้วยอย่างไม่รู้ตัว สำหรับผมแล้ว ความขยันสร้างการจดจำให้กับผม ภาษาจีนเป็นภาษาที่ไม่ซับซ้อน เพียงแต่ต้องการความใส่ใจ หมั่นจดจำ หมั่นสังเกต จะทำความเข้าใจได้รวดเร็ว และแม่นยำ นอกจากนี้ ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมการแข่งขัน การประกวด ยิ่งได้มีส่วนร่วมมากเท่าไหร่ เราจะสามารถพัฒนาและได้แลกเปลี่ยน ปรับความคิดไปด้วยอย่างไม่รู้ตัว ผมมองว่ามันเป็นประโยชน์ และน่าสนใจ จึงเข้าร่วมการแข่งขันที่ทางอาจารย์ประชาสัมพันธ์แก่นักศึกษามากมาย แม้เราจะไม่คาดหวังรางวัล และมีรายละเอียดนับไม่ถ้วนที่จะต้องเรียนรู้ แต่ผมว่ามันท้าทายมากๆ ครับ เช่น การแข่งขันล่ามแปลภาษานานาชาติ ถ้วยหยุนชาน ครั้งที่ 1 ที่จัดโดยมหาวิทยาลัยการค้าและภาษาต่างประเทศกวางตุ้ง ประเทศจีน ตอนนั้นความตื่นเต้นทำให้ผมรู้สึกมีคำถามว่าเราทำได้ดีหรือยัง แต่ความเต็มที่และการฝึกฝนก็ส่งผลให้ผมสามารถคว้ารางวัลที่ 1 มาได้ การแปลล่ามเป็นอีกหนึ่งทักษะที่จำเป็นต้องหมั่นฝึกฝน เมื่อต้องปฏิบัติหน้าที่จะต้องมีสมาธิ และความรู้รอบตัวก็ค่อนข้างสำคัญ อีกประเภทการแข่งขันที่ผมชื่นชอบ คือการประกวดสุนทรพจน์ เราจะได้เรียบเรียงและลำดับความคิด ถ่ายทอดมุมมองที่น่าสนใจออกมา ผมก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันประกวดสุนทรพจน์ในหลายสนามครับ หลายรางวัลที่ได้รับ ทำให้ผมได้รู้ว่า มีเรื่องราวอีกมากที่น่าสนใจและน่าศึกษา ความรู้รอบตัวเหล่านั้นจะได้นำมาประยุกต์ใช้สำหรับการเรียน และการใช้ภาษาได้ ตลอดระยะเวลา 4 ปี ผมขอขอบคุณอาจารย์ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่คอยให้กำลังใจและสนับสนุนกันมาโดยตลอดครับ การได้เป็นตัวแทนของสาขาวิชาภาษาจีน ได้เป็นตัวแทนของวิทยาลัย และมหาวิทยาลัย รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก และก็แอบมีความกดดันด้วยนิดหน่อยครับ แต่ผมก็ได้พยายาม ด้วยคติที่ว่า ความตั้งใจ ความพยายาม จะสามารถเอาชนะความรู้สึกได้ สำหรับรางวัลนักศึกษาดีเด่นนี้ ผมขอมอบให้เป็นผลงานของสาขาวิชาฯ ที่ทุกคนจะได้รู้สึกภูมิใจไปด้วยกัน และรางวัลนี้จะเป็นเครื่องการันตี และเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ ในสาขาวิชาฯ ได้เป็นแรงบันดาลใจ ได้เป็นตัวอย่างเพื่อน้องๆ จะได้ฝึกฝนการเรียนรู้นอกห้องเรียน เก็บเกี่ยวประสบการณ์ช่วงชีวิตวัยเรียน เพราะต้นทุนนี้จะเป็นต้นทุนที่ดีสำหรับอนาคตของพวกเราครับ”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ