Review: สาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม ม.รังสิต ที่นี่สอนประสบการณ์ เก่งได้อย่าง "เป็ดอัจฉริยะ"

13 Apr 2018

 

ไม่สวย-หล่อเรียนนิเทศศาสตร์จะรุ่งไหมครับรุ่นพี่?

ถึงตรงนี้บอกเลยว่า คนจะเรียนด้านนี้เราเน้นความคิดสร้างสรรค์ คิดนอกกรอบ มีจินตนาการ สื่อสารได้ดีเยี่ยม ยังไงก็มีแต่รุ่ง... กับรุ่งแน่นอน   

ในยุคที่สถานการณ์เทคโนโลยีได้เปลี่ยนแปลงจากยุคอะนาล็อกเป็นยุคดิจิทัล สื่อมีการปรับตัว การเรียนการสอนด้านนิเทศศาสตร์ก็ต้องเปลี่ยนตาม มหาวิทยาลัยรังสิตเองก็มีการยกเครื่องปรับหลักสูตรด้านนิเทศศาสตร์ใหม่ทั้งหมด เพื่อมุ่งสู่ความเป็นดิจิทัลมากขึ้น โดยหันมาเน้นพัฒนาด้านทักษะให้ผู้เรียนสามารถผลิตงานสร้างสรรค์และนำเสนอเนื้อหาได้ในหลายแพลตฟอร์ม มีทักษะความสามารถรอบด้าน สามารถคิด Content ได้โดนใจ ผลิตสื่อสร้างสรรค์ได้ ตัดต่อได้ นำไปโปรโมตและทำการตลาดได้ ครบเครื่องในหนึ่งเดียวเพื่อก้าวให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงของยุคสื่อใหม่นั่นเอง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจงานด้านสื่อสารมวลชนทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ดิจิทัล มหาวิทยาลัยรังสิต เรามีสอนในสิ่งที่คุณอยากรู้

วันนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับการเรียนการสอนในสาขาวิชานี้ว่าเขาเรียนอะไรกันบ้างกับหนุ่มหล่อหน้ามลขวัญใจชาวนิเทศศาสตร์กัน  

นายกนิน ธนารวิพร หรือ ปลานิล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ดิจิทัล มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า ก่อนเรียนจบชั้นม.ปลายรู้ว่าตัวเองชอบเรียนรู้ทางด้านงานสื่อทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง จึงตัดสินใจเลือกเรียนทางด้านวิทยุและโทรทัศน์ ซึ่งการเรียนการสอนที่นี่เรียกว่ามีความเข้มข้นทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ที่นี่เราเรียนรู้ด้วยประสบการณ์ เพราะนอกจากความรู้ในห้องเรียนแล้ว อาจารย์ผู้สอนยังสนับสนุนให้นักศึกษาสามารถไปหาประสบการณ์นอกห้องเรียนเพื่อพัฒนาฝีมือ ทักษะด้านต่างๆ ในการผลิตสื่อในเวทีการประกวดผลิตงานสร้างสรรค์ ซึ่งตรงนี้ทำให้เราในฐานะผู้เรียนได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง จากคนในวงการสื่อมวลชนอย่างมืออาชีพโดยตรง และเวทีการประกวดต่างๆ เหล่านี้คือใบเบิกทางที่ดีในการก้าวเดินต่อไปบนเส้นทางนักนิเทศศาสตร์อย่างมืออาชีพ

ประสบการณ์นอกห้องเรียนกับการทำสารคดีเชิงข่าว...

“สำหรับผมทุกวันที่ได้นั่งคิดงาน ได้จับกล้อง ถ่ายภาพ ถ่ายคลิป ได้ทดลองเขียนสคริปต์ เขียนบท ผลิตรายการ ออกกองกับเพื่อนๆ มันคือความสนุกในการได้เดินตามความฝัน ได้เรียนในสิ่งที่เราอยากเรียน ได้ดึงศักยภาพความเป็นตัวตนของเราออกมา โดยล่าสุดผมและเพื่อนๆ ในฐานะทีม EQUATION ได้เข้าร่วมโครงการสิงห์สร้างสรรค์คนทีวี ปีที่ 12 ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศ และรางวัลบันทึกภาพยอดเยี่ยม จากการประกวดสารคดีเชิงข่าว หัวข้อ เรื่องเด่นประเด็นสังคม และที่ทำให้เรารู้สึกภูมิใจคืองานที่เราตั้งใจทำมีโอกาสได้นำเสนอในรายการเรื่องจริงผ่านจอ ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 7 อีกด้วย อย่างน้อยสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารก็ได้นำเสนอไปสู่สายตาประชาชน” นายกนิน กล่าวเพิ่มเติม

.

นิเทศศาสตร์ดิจิทัล ม.รังสิต ที่นี่สอนประสบการณ์... และเราจะเป็น “เป็ดอัจฉริยะ”

            กนิน เล่าให้ฟังต่อว่า ในส่วนของการเรียนการสอนสาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม ตลอดหลักสูตรผู้เรียนจะได้รู้ตั้งแต่การคิด Content การเขียนสคริปต์บทวิทยุและโทรทัศน์ เพื่อผลิตรายการต่างๆ การสัมภาษณ์ การตัดต่อ การเผยแพร่ออกอากาศ การผลิตงานในสตูดิโอ การเรียนแอคติ้ง การออกกองทำงานเป็นทีม การทำมาร์เก็ตติ้งบนสื่อใหม่ เป็นต้น เรียกได้ว่าตลอดหลักสูตรเราได้เรียนรู้กันอย่างเข้มข้นและครบเครื่องกันเลยทีเดียว จบไปสามารถนำทักษะด้านๆ ต่างไปใช้ประโยชน์ในการผลิตงานได้อย่างมีคุณภาพแน่นอน เพราะที่นี่สอนให้เราเป็น “เป็ดอัจฉริยะ” ที่พร้อมทุกสถานการณ์ ใช้ทักษะต่างๆ ทำงานได้รอบด้าน

            “การเรียนรู้ที่นี่สอนอะไรกับผมมากกว่าความรู้ในห้องเรียน ผมได้ประสบการณ์การทำงานมากมายทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย ที่นี่สอนให้เราทำได้ทุกอย่าง ถึงแม้ผมอาจจะไม่เก่งทางด้านใดด้านหนึ่ง แต่ก็สามารถทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทำหนัง ละคร มิวสิควีดิโอ ไวรัลโฆษณา ข่าว สารคดี ฯลฯ นอกจากนี้ ยังสอนให้คนๆ หนึ่งสามารถทำได้ทุกอย่างในทุกๆ หน้าที่ ไม่ว่าจะเป็น ครีเอทีฟ กล้อง ตัดต่อ ที่สำคัญสาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม ม.รังสิต สอนให้ผมทำตัวเหมือนเป็ด ที่เดินได้ ว่ายน้ำได้ และบินได้ วันนี้เราอาจจะทำออกมาได้ไม่โดดเด่น แต่อย่างน้อยทักษะที่เรามีคิดตัวทำให้เราทำได้หลายอย่าง และเราจะเป็นให้ได้อย่างเช่นเป็ดอัจฉริยะ” กนิน กล่าวทิ้งท้าย

จุดเด่นของสาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม ม.รังสิต คืออะไร?

         - เน้นการคิด Content และผลิตงานโดยใช้ทักษะต่างๆ ได้รอบด้าน เพื่อนำเสนอบนสื่อใหม่ได้หลากหลายอย่างมืออาชีพ

         - มีสถานีโทรทัศน์ RSU WISDOM TV / RSU Media และ วิทยุชุมชนของมหาวิทยาลัยรังสิต 97.25 MHz เป็นของตัวเอง ในการสอนประสบการณ์ตรงด้านการผลิตสื่อและนำเสนอข่าวสาร

         - มีสตูดิโอ ห้องปฏิบัติการที่เสมือนจริง และมีอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่อใช้ในการเรียนภาคปฏิบัติ

จบมาทำงานอะไร?

         - สามารถเข้าทำงานในฐานะนักวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์มในตำแหน่งหน้าที่ต่างๆ ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง อาทิ พิธีกร ผู้ประกาศข่าว ผู้สื่อข่าว ผู้เขียนบท ผู้สร้างสรรค์รายการ ผู้ควบคุมการผลิตรายการ ผู้กำกับรายการ ผู้กำกับเวที ผู้บริหารสถานี หรือแม้แต่ประกอบอาชีพอิสระเป็นผู้ประกอบการด้านวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม

            เป็นอย่างไรกันบ้าง... ถึงตรงนี้หลายคนคงพอจะมีคำตอบให้ตัวเองแล้วใช่ไหมว่า อะไรคือสิ่งที่ชอบ แล้วเรียนด้านนี้คือคำตอบที่ใช่หรือไม่สำหรับเรา

หมดยุคที่จะเลือกเรียนตามเพื่อนหรือจะเรียนอะไรก็ได้เพียงแค่ใบปริญญา แต่จะดีกว่าไหมหากเลือกเรียนคณะที่ชอบ สาขาวิชาที่ใช่ และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบคิดสร้างสรรค์ รักงานด้านสื่อสารมวลชนทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง อยากจะเป็น “เป็ดอัจฉริยะ” ที่ทำได้ทุกอย่าง

สาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ดิจิทัล ม.รังสิต คือคำตอบที่ใช่

แต่หากจะเปิดวาร์ปไปดูการเรียนการสอนและไลฟ์สไตล์ของพี่นิลกับเพื่อนๆ ตามไปดูได้ที่ IG: Planilx

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ