เจษฎา ศรีสวัสดิ์ ศิษย์เก่า สถ.16 ผู้ออกแบบ ตึก’ถาปัด ม.รังสิต

10 Apr 2020

     ถ้าคุณเป็น #เด็กมอรังสิต ศิษย์เก่า หรือคนที่เคยเข้ามาที่มหาวิทยาลัยรังสิต จะเห็นความเปลี่ยนแปลงด้านภูมิทัศน์ของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตึกเรียนที่มีความหลากหลายตั้งแต่ยุคบุกเบิก กลางเก่ากลางใหม่ และตึกใหม่ช่วงหลังน้ำท่วม ซึ่งตึกเรียนแต่ละหลังจะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปตามการใช้งานของแต่ละคณะในโทนสีขาว เทา อิฐ แต่มีตึกหลังหนึ่งที่โดดเด่นสะดุดตาด้วยโทนสีดำตัดแดง บ่งบอกถึงบุคลิกเฉพาะตัวของผู้เรียน ก็คงจะพอเดาได้ว่าเป็นตึกของคณะทางสายอาร์ตอย่างคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของ คุณเจษฏา ศรีสวัสดิ์ (เจ) ศิษย์เก่ารุ่นที่ 16 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

  ภาพโดย อัฐพนธ์ แดงเลิศ

   คุณเจ เล่าถึงที่มาของการออกแบบตึกคณะสถาปัตย์ว่า หลังเรียนจบได้ทำงานอยู่ บริษัท ยูเอ็นไอ สตูดิโอ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับออกแบบวางผังทางสถาปัตยกรรม ซึ่งตอนนั้นได้รับงานออกแบบตึกคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เราก็ดีใจและถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากที่ได้มีโอกาสทำอะไรให้มหาวิทยาลัยบ้าง แต่ก็เสียดายที่ตั้งแต่จบมายังไม่มีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมมหาวิทยาลัย

  ภาพโดย อัฐพนธ์ แดงเลิศ

   “โจทย์ที่ได้รับตอนนั้นคือ ออกแบบอาคารเรียน ดังนั้นจึงมีข้อกำหนดมาแล้วว่าในตึกจะมีห้องอะไรบ้างตามฟังก์ชั่นการใช้งาน เวลาออกแบบจึงเน้นความเรียบง่าย มีพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมที่สามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มพื้นที่ อากาศถ่ายเทสะดวก และเลือกใช้สีโทนดำเพื่อให้เข้ากับปูนเปลือย และตัดด้วยสีแดง ตึกนี้จึงออกแบบมาเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์เฉพาะตัวของเด็กสายอาร์ต และนักศึกษาในมหาวิทยาลัย”

     เมื่อพูดถึงคณะสถาปัตย์คุณเจย้อนอดีตให้เราฟังว่า ที่บ้านทำงานเกี่ยวกับออกแบบและตกแต่งภายในอยู่แล้ว ซึ่งเราซึมซับมาตั้งแต่เด็กหลังเรียนจบ ปวช. จึงมาสมัครเรียนที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะอยากเรียนในสิ่งที่ชอบ และเชื่อมั่นในคุณภาพของสถาบันการศึกษาแห่งนี้ ซึ่งพอมาเรียนแล้วชีวิตสมัยเรียนสนุกมาก ได้เจอเพื่อนที่หลากหลาย ซึ่งแต่ละคนก็จะมีงานอดิเรกแตกต่างกัน บางคนชอบดนตรี กีฬา เกมส์ งานศิลปะ ภาพยนตร์ ฯลฯ ที่คณะจึงเป็นเหมือนสถานที่ในการแชร์ประสบการณ์หรือศูนย์รวมความหลากหลายของนักศึกษา และอาจารย์ก็มีไลฟ์สไตล์เหมือนนักศึกษาดังนั้นอาจารย์และนักศึกษาจึงค่อนข้างสนิทกันมาก ทุกวันนี้ยังติดต่อกับอาจารย์ที่คณะอยู่ตลอด

     “เรียนจบทำงานที่บริษัท ยูเอ็นไอ ประมาณ 3 ปี ก็กลับมาช่วยที่บ้านทำธุรกิจรีสอร์ทที่เกาะพะงัน ในชื่อ “ซีการ์เด้น 2” ตั้งแต่งเริ่มโครงการทั้งการออกแบบและควบคุมการก่อสร้าง โดยเน้นความเป็นธรรมชาติสำหรับผู้ที่ต้องการมาพักผ่อนโดยเฉพาะ ดูแลร้านอาหารคุณไกรซีฟู้ดที่หาดโฉลกเหลา นอกจากนี้ ยังเป็นสถาปนิกอิสระเปิดบริษัท Jadsada Architect Design Studio รับออกแบบและตกแต่งภายในอยู่ที่เกาะพะงัน”

     เมื่อพูดถึงผลงานที่ผ่านมาจนปัจจุบันคุณเจมีผลงานที่ออกแบบมากกว่า 200 ผลงาน ซึ่งคุณเจบอกว่าประทับใจผลงานทุกชิ้นที่ได้ทำ “เพราะงานทุกชิ้นของผมจะตั้งใจทำตามสิ่งที่เจ้าของต้องการมากที่สุด ดังนั้น เมื่องานสำเร็จเราก็พอใจเจ้าของก็พอใจ จำได้ว่างานแรกที่ได้รับหลังจากเรียนจบคือ ออกแบบร้านขายจิวเวลรี่ในห้างสรรพสินค้า ที่พัทยา”

     คุณเจพูดถึงหลักในการใช้ชีวิตว่า “ไม่ว่าเราชอบหรืออยากทำอะไรให้ลงมือทำให้เต็มที่ ทำแบบตั้งใจแล้วสิ่งดีๆ จะตามมาเอง ระหว่างทางอาจมีอุปสรรค์บ้าง ผิดพลาดบ้าง ไม่ได้ดั่งใจบ้าง แต่ประสบการณ์จะสอนให้เราเก่งขึ้น”

     สำหรับน้อง อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่เดินทางมาพักผ่อนที่เกาะพะงัน และสนใจมาพักที่รีสอร์ท เพียงแสดงบัตรนักศึกษาหรือบัตรบุคลากร คุณเจยินดีมอบส่วนลดให้เป็นพิเศษ

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ