อยากเรียนแฟชั่น ต้องแฟชั่นดีไซน์..ที่ ม.รังสิต

20 Aug 2019

อาชีพในฝันของวัยรุ่นแบบเก๋ๆ คูลๆ มีหลากหลายอาชีพ หนึ่งในอาชีพที่น่าสนใจไม่น้อยอีกอาชีพหนึ่งคือดีไซน์เนอร์ และเป็นดีไซน์เนอร์แบบที่เรียกว่าต้องมีไอเดียดี มีความคิดสร้างสรรค์จากการออกแบบที่เรียกว่าต้องบรรเจิดจนสามารถสร้างความโดดเด่นได้ นั่นคือ แฟชั่นดีไซน์

 


และในหลายคนที่มีความฝันอยากจะเป็นดีไซเนอร์หรือทำงานในอุตสาหกรรมแฟชั่น ด้วยช่องทางโอกาสอาจไม่ได้ปรากฏให้เลือกกันอย่างอิสระมากนัก นอกจากนี้ข่าวสารและเส้นทางของศิลปะแขนงนี้อาจจะยังไม่เป็นที่เปิดกว้างและเป็นที่รู้จักมากนัก ลิสต์สถาบันการศึกษาด้านแฟชั่นที่จะให้วันรุ่นได้เดินตามความฝันในสายนี้ก็มีอยู่หลายๆ ที่ หนึ่งในสถาบันที่ใครอยากเรียนแฟชั่นก็นึกถึงได้นั่นคือสาขาวิชาแฟชั่นดีไซน์ที่มหาวิทยาลัยรังสิต

 


ที่สาขาวิชาแฟชั่นดีไซน์ ที่นี่มีคาแรกเตอร์ที่อยากจะนำเสนอว่าเป็นคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน เหมาะกับวัยรุ่นที่มีความเป็นตัวตนของตัวเอง หากใครสนใจด้านนี้ต้องบอกว่า แฟชั่นดีไซน์ที่ ม.รังสิต มุ่งเน้นสร้างนักออกแบบแฟชั่นที่เป็นผู้นำทางความคิดสร้างสรรค์และสามารถปฏิบัติงานจริง มีความร่วมสมัยในการออกแบบ มีทักษะและความประณีตในรายละเอียด เปิดกว้างในการศึกษาค้นคว้าทดลองนวัตกรรมด้วยวัสดุและเทคนิคใหม่ๆ ทั้งด้วยมือและด้วยเครื่องจักร เรียนรู้ทั้งกระบวนการผลิตแฟชั่นระดับสูง แฟชั่นสำเร็จรูป และแนวโน้มการออกแบบ ตลอดจนกระบวนการทางธุรกิจแฟชั่นครบวงจร

 


แม้จะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแต่ก็เปิดกว้างในความหลากหลายโดยแฟชั่นที่นี่จะเป็นเทคนิคและการสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ออกจากกรอบแพทเทิร์นเดิม แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความละเอียดและประณีตอยู่ สำหรับผู้ที่เข้ามาเรียนตลอด 4 ปี จะได้สัมผัสตั้งแต่การขึ้นแพตเทิร์นและตัดเย็บแฟชั่นชั้นสูง แฟชั่นสำเร็จรูปเพื่อธุรกิจ และศาสตร์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปประกอบอาชีพอย่างครบวงจร และที่เป็นไฮไลท์แบบชัดๆ เลย คือ การจัดแสดงโชว์ ซึ่งเป็นการจัดแสดงที่เรียกได้ว่าให้ความสำคัญองค์ประกอบของการจัดแสดงไม่แพ้เสื้อผ้าเลยทีเดียว หากอยากทำงานและได้รับประสบการณ์กับการเซตรันเวย์ในแบบฉบับมืออาชีพพร้อมเนื้อหาแฟชั่นที่ครบถ้วนเรียกว่าที่นี่เป็นคำตอบ

 


สำหรับการจัดแสดงโชว์ที่จัดเต็มแม้จะเป็นเพียงผลงานของนักศึกษาก็ตาม แต่ละปีความอลังการไม่ได้ยิ่งหย่อน ผลงานการออกแบบเสื้อผ้าแต่ละชุดหรือแต่ละเซ็ตที่นักศึกษาได้พร่ำเรียนมาตลอด 4 ปี แสดงให้เห็นถึงความรู้ความสามารถที่แท้จริงที่สั่งสมมา บวกกับความอดทนในการพยายามสร้างผลงานการออกแบบเสื้อผ้าที่มีความสวยงาม ประณีต มีการใช้เทคนิคต่างๆ สิ่งสำคัญคือ ความคิดสร้างสรรค์เป็นองค์ประกอบสำคัญในการเป็นดีไซน์เนอร์ ความกล้าในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ คิดในสิ่งที่ยังไม่มีใครคิด ทำในสิ่งที่ยังไม่มีใครทำ ให้ออกมาแปลกใหม่และใช้ได้จริงให้ได้มากที่สุด ยิ่งในยุคปัจจุบันการคิดและ เริ่มทำในสิ่งที่ยังไม่มีใครทำเป็นเจ้าแรก ๆ จะได้เปรียบมาก เราจะกลายเป็นผู้นำแฟชั่นในทันที เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากทำเสื้อผ้าแฟชั่น ดีไซน์เอง มีคอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่ออกแบบเอง ไม่เหมือนใคร ไม่ซ้ำใคร ได้เลือกเนื้อผ้าที่ชอบ ดีไซน์ที่ชอบ และอยากให้คนอื่นได้ลองสวมใส่เสื้อผ้าที่เราออกแบบ

 


ตัวอย่างผลงานการแสดงแฟชั่นโชว์ของนักศึกษาปีที่ 4 สาขาวิชาแฟชั่นดีไซน์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในงาน IRRESISTIBLE 15 ที่จัดขึ้นที่ Zen Gallery ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิร์ล ที่นักศึกษาได้นำเสื้อผ้ากว่า 40 เซ็ตมาจัดแสดง และได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานจากวงการต่างๆมากมาย หลายผลงานได้รับฟีดแบรคดีจนนำไปจัดแสดงหรือนำไปโชว์ต่อบ้างก็มี ทำให้เห็นว่าผลงานการออกแบบไม่ธรรมดาจริงๆ

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ