สวย น่ารักอะไรเบอร์นี้! อาจารย์ ม.รังสิต

11 Sep 2018

          หลังจากก่อนหน้าได้พาเลาะรั้วมหาวิทยาลัยรังสิต ไปทำความรู้จักกับอาจารย์ในคณะต่างๆ มีทั้ง สายหล่อ สายฮา รอบนี้ไปต่อกันที่อาจารย์สายสวยๆ น่ารักๆ กันบ้าง 

         แหม! ถ้ามีอาจารย์สวยๆ แบบนี้มาสอนในห้องก็ถือเป็นอีกสีสัน แต่ไม่ได้แค่สวยนะจ๊ะ ต้องบอกว่า สวย เก่ง อัธยาศัยดี เป็นขวัญใจนักศึกษาอีกด้วย เอาเป็นว่าเราไปบุกห้องเรียนอาจารย์สวยกันดีกว่า ตามไปดูกันเลยว่าอาจารย์เเต่ละท่านสอนคณะอะไรกันบ้าง... 

จักรวาลไปทางไหนไม่รู้ แต่อาจารย์สวยแห่งนิเทศศาสตร์อยู่ทางนี้!

         ผศ.ดร.กฤษณีกร เจริญกุศล (อ.ออย) อาจารย์ประจำสาขาวิชาสื่อสารการตลาดดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวเกี่ยวกับการเรียนการสอนในยุคพลเมืองดิจิทัลว่า ในฐานะอาจารย์ผู้สอนต้องเสริมสร้างการใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาดและนำ visual communication ทั้งการใช้ภาพในการสอน เปลี่ยนการบรรยายให้เป็น storytelling และใช้การสอนเชิงประสบการณ์ เพื่อกระตุ้นความสนใจและการตอบสนองต่อความสามารถในการเรียนรู้ของนักศึกษา เพราะเมื่อโลกเปลี่ยน การเรียนการสอนเองก็ต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยด้วย ให้ผู้เรียนและผู้สอนเรียนรู้ไปด้วยกัน

อยากปั้นแบรนด์ให้ปัง สาขาวิชาสื่อสารการตลาดดิจิทัล ม.รังสิต สอนแบบจัดเต็ม

“สำหรับการเรียนการสอนในสาขาวิชาสื่อสารการตลาดดิจิทัลที่ม.รังสิต พร้อมที่จะสอนให้คุณเนรมิตแบรนด์ให้ปัง ปลุกพลังการสื่อสารและรู้จักใช้มนต์เสน่ห์ที่ครบทุกรสชาติของเครื่องมือสื่อสารการตลาดในการสร้างสรรค์เชิงกลยุทธ์และเชิงประสบการณ์ด้วยนวัตกรรมการเรียนรู้ในโลกยุคดิจิทัล”

         โอ้โห! ไม่เพียงสวยและเก่ง แต่ อ.ออย ยังเป็นขวัญใจเด็กนิเทศฯ มากมาย นอกจากงานสอนแล้ว อ.ออยยังเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ม.รังสิต ที่ออกแนะแนวให้ความรู้เกี่ยวกับการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย เป็นขวัญใจเด็กๆ มัธยมอีกด้วย สวยและเก่งเบอร์นี้ล๊าอาจารย์ขา... 

        ใครอยากเรียนปั้นแบรนด์มาเจอ อ.ออย ได้ในรายวิชาผู้บริโภคในยุคดิจิทัล วิชาการสื่อสารด้วยภาพในกลยุทธ์ทางการตลาด และวิชาการนำเสนองานวิชาชีพสื่อสารการตลาด น่ารักแบบดีต่อไต... ยกให้ อ.ออย  

         มาต่อกันที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต คณะนี้ไม่ได้มีแค่อาจารย์หล่อๆ เท่ๆ ชิคๆ เท่านั้น มุมสดใสของอาจารย์สวยๆ ก็มีให้เห็นหลายคนเลยทีเดียว โดยเฉพาะอาจารย์น่าละอ่อนที่นักศึกษาเห็นแล้วก็อยากมาเรียน อมยิ้ม มีความสุข และมีส่วนร่วมในการเรียนกันเต็มที่อย่าง อาจารย์ศศธร บริสุทธิ์นฤดม หรือ อาจารย์ซี แห่งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

อาจารย์ซีบอกว่า ที่คณะสถาปัตยศาสตร์ ม.รังสิต เรามีแนวคิดว่า “นักศึกษาทุกคนมีความชอบและสามารถที่ไม่เหมือนกัน หากได้รับการสนับสนุนตรงกับสิ่งที่สนใจ ก็จะทำให้มีความสุขกับการเรียน มีผลการเรียนที่ดี และสามารถจบมาเป็นสถาปนิกที่ดีได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีแนวทางเดียวกัน ฉะนั้นการดีไซน์คลาสเรียนแต่ละครั้งในแต่ละปี จึงอาศัยการศึกษาตัวตนของนักศึกษาเป็นหลัก และพยายามปรับการเรียนการสอนให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ แต่คณะเรามีเป้าหมายที่ใช้เป็นแนวทางการสอนหลักๆอยู่แล้ว ส่วนที่เหลือคือการดีไซน์ในรูปแบบที่น่าสนใจด้วยตัวเอง สามารถหมุนได้ 360 องศา นักศึกษาสนุก ได้ความรู้ และเข้าใจในสิ่งที่เราถ่ายทอดหรือสื่อสาร ซึ่งก็จะปรากฏผลให้เห็นในผลงานของนักศึกษา

ในวิชา Design ที่อาจารย์ซีสอน เรียกว่าเป็นวิชาหลักของนักศึกษาสถาปัตย์ทุกคน เราจัดให้มีสตูดิโอที่หลากหลาย เพื่อให้นักศึกษาได้เลือกเรียนตามความสนใจของตัวเอง โดยแต่ละสตูดิโอจะมีแนวทางด้านงานออกแบบงานสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกัน อาทิ มุ่งเน้นความเป็น Creative, มุ่งเน้นความเป็น Professional หรือมุ่งกระบวนการค้นคว้าข้อมูล เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการเปิดโลกทางด้านการเรียนให้มากขึ้น แต่องค์ความรู้ที่เป็นความรู้พื้นฐานในแต่ละชั้นปี เราก็มีการจัดเลคเชอร์และใช้การทำกิจกรรมกลุ่มหรือ workshop เป็นการตรวจสอบองค์ความรู้ที่นักศึกษาได้รับ โดยเราคิดว่านักศึกษาจะได้นำไปคิดวิเคราะห์ และนำไปประยุกต์ใช้จริงได้ในงานของตัวเอง โดยไม่ใช่การท่องจำและเข้าห้องสอบแบบเดิม

จากการเรียนการสอนที่ผ่านมา ทำให้เราพบว่านักศึกษามีความสุขกับการเรียนมากขึ้น มีผลการเรียนที่ดีขึ้น และเราได้เห็นลูกศิษย์ของเรา ที่มีแววความเป็นสถาปนิกอาชีพในอนาคตที่หลายหลากมากขึ้น ใครสนใจอยากเจอเจออาจารย์ซี อ.ศศธร บริสุทธิ์นฤดม สามารถไปหากันได้เพราะอาจารย์เป็นหัวหน้าชั้นปี 3 (ARC326 – ARC327) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.รังสิต กันเลยจ้า

เเละอีกหนึ่งท่าน อาจารย์ Chang SiYe สาขาวิชาภาษาจีนเพื่อธุรกิจ วิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต

“มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นมหาวิทยาลัยที่มีบรรยากาศ และสิ่งแวดล้อมที่ดี รวมทั้งคณาจารย์และบุคลากรก็มีความสามารถ ที่วิทยาลัยนานาชาติจีนมีหลักสูตรบริหารธุรกิจที่สอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำการเรียนการสอนเป็นภาษาจีนโดยอาจารย์เจ้าของภาษาจากประเทศจีนและไต้หวัน แม้ว่าหลักสูตรนี้จะยากสำหรับนักศึกษาคนไทยพอสมควร เราจึงมีอาจารย์ที่ปรึกษาที่จะคอยช่วยเหลือ และช่วยทบทวนบทเรียนให้แก่นักศึกษาเพื่อให้ง่ายต่อการเรียนและเพื่อให้เกิดความมั่นใจในการเรียนมากยิ่งขึ้น”

 

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ