“เชียร์ลีดดิ้งทีมไทยแลนด์ คว้าแชมป์โลกปี 2019 ”

25 Nov 2019

ผ่านไปแล้วกับการแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมเปี้ยนโลกครั้งที่ 10 (The 10th Cheerleading World Championships 2019) ณ เมืองทาคาซากิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา โดยสหพันธ์กีฬาเชียร์ลีดดิ้งประจำประเทศไทย และสมาคมเชียร์ลีดดิ้งแห่งประเทศไทย ได้ส่งทัพนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขัน 12 ประเภทด้วยกัน ซึ่งเป็นทีมจากสโมสรศราญญ์สตูดิโอ ทีมจากสโมสรโรงเรียนเทศบาล  3 (ตลาดล่าง) และทีมจากสโมสรมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งได้ลง แข่งขันประเภท Cheerleading Junior 1 (อายุ 7-12 ปี), Cheer Dance Team Junior 1 (อายุ 7-12 ปี), Cheer Dance Doubles Junior 1 (อายุ 7-12 ปี), Urban Cheer Dance Doubles Junior 1 (อายุ 7-12 ปี) ,Urban Cheer Dance Doubles Junior 1 (อายุ 7-12 ปี) ,Cheer Dance Team Junior 2 (อายุ 12-15 ปี) ,Cheer Dance Double Junior 2 (อายุ 12-15 ปี), Urban Cheer Dance Team Junior 2 (อายุ 12-15 ปี), Urban Cheer Dance Doubles Junior 2 (อายุ 12-15 ปี),Cheerleading Doubles Senior (อายุ16 ปีขึ้นไป), Cheerleading Small Groups Mixed Senior (อายุ 16 ปีขึ้นไป),Cheerleading Mixed Senior (อายุ 16 ปีขึ้นไป)

 

 

ปีนี้มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน 32 จากประเทศทั่วโลกที่ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน รวมทั้งเป็นปีที่ประเทศไทยภายใต้ชื่อ สหพันธ์กีฬาเชียร์ลีดดิ้งประจำประเทศไทย (Thailand Federation of Cheerleading (TFC)) จัดส่งนักกีฬาร่วมการแข่งขันมากที่สุดเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านๆ มา  คือ 12 ประเภท จาก 3 สโมสร ได้แก่ สโมสรศราญญ์สตูดิโอ สโมสรเทศบาล 3 (ตลาดล่าง) นครสุราษฎร์ธานี และสโมสรมหาวิทยาลัยรังสิต อีกทั้งเป็นปีแรกที่มีการร่วมแข่งขันในประเภท Urban Cheer /Cheer Dance โดยเป็นการเต้นเชียร์แบบทีม/แบบคู่ ไม่มีการต่อตัว และสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ 4 เหรียญ ส่วนอีก 2 เหรียญทองเป็นของประเภทเชียร์ลีดดิ้ง ได้แก่ Cheerleading Doubles Senior ประเภทคู่ 2 คน เป็นการต่อตัวล้วนๆ โดยใช้นักกีฬาหลักเพียง 2 คน และคนเซฟ 1 คน และประเภท Cheerleading Mixed Senior ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ยากที่สุด แบบทีมใหญ่ 16 คน มีการต่อตัว ยิมนาสติก และการเต้น ซึ่งประเทศไทยเคยเป็นแชมป์โลกมาแล้วเมื่อปี 2017 ปีนี้จึงถือเป็นการมาแข่งขันเพื่อป้องกันแชมป์อีกครั้ง

 

นายชานนท์ ประดิษฐ หรือโค้ชโอ๊ต ผู้ฝึกสอนนักกีฬา กล่าวว่า “ทีมไทยแลนด์ก็สามารถเอาชนะการแข่งขันด้วยคะแนนรวม 448.0 คะแนน ห่างจากญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่ 2 ด้วยคะแนน 482.50 คะแนน นอกจากนั้น TFC ยังได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมการสอบเป็นกรรมการตัดสินเชียร์ลีดดิ้งระดับโลก ซึ่งจะต้องเป็นผู้ที่ผ่านการสอบผู้ฝึกสอนระดับโลกมาแล้วอีกด้วย สำหรับทีมเชียร์ลีดดิ้งไทยแลนด์ สร้างผลงานดีเด่นทั้งในระดับชาติ ระดับภูมิภาค และระดับโลก สร้างชื่อให้แก่มหาวิทยาลัยรังสิต และประเทศชาติ นับว่าเป็นทีมที่มากประสบการณ์พร้อมกับมีความเข้มแข็งเต็มพลัง จากการคว้าแชมป์โลกครั้งนี้ทีมเชียร์ลีดดิ้งมีการฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาทักษะและความพร้อมของร่างการมาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็นกลุ่มที่มีทักษะสูงที่สุด สามารถทำท่ายากได้มากที่สุดตั้งแต่มีการฟอร์มทีมขึ้นมา เราใช้เวลาในการเตรียมทีมมาเป็นปี ผู้เล่นหน้าใหม่ที่เข้ามาจากคนที่ไม่เป็นอะไรเลย ใช้เวลาปั่นใหม่สองปีเต็มโดยเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขันในประเทศ รวมไปถึงนักกีฬาที่มีประสบการณ์มีไม่ถึง 20% ทำให้ต้องซ้อมกันอย่างหนักเพื่อให้เกิดพื้นฐานที่ดีที่สุด ส่วนความรู้สึกก่อนแข่งนั้นเราไม่ได้คิดว่าต้องแข่งเพื่อให้ได้แชมป์แต่เราต้องการทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดเรื่องการตัดสินนั้นให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการ เพราะนักกีฬาทุกคนทำได้ดีมาก หลังการแข่งขันจบลงพวกเราต่างร้องไห้โดยที่ยังไม่ทราบผลการแข่งขัน ด้วยความอดทนที่ผ่านมาบวกกับความพยายามที่จะกลับมายืนในจุดจุดนี้อีกครั้งถือว่าเรารชนะใจตัวเองแล้ว และมีโอกาสได้กลับมายืนในตำแหน่งแชมป์โลกอีกครั้งด้วยคำว่า “พลังใจขับเคลื่อนได้ทุกสิ่ง (Spirit Can Drive)” นั่นเอง

 

สำหรับผลการแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมเปี้ยนโลกครั้งที่ 10 (The 10th Cheerleading World Championships 2019) ณ เมืองทาคาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ได้แก่   

เหรียญทอง

(1.) Cheerleading Mixed Senior (ม.รังสิต)

(2.) Cheerleading Doubles Senior (ม.รังสิต)

(3.) Urban Cheer Dance Team Junior 2 (ศราญญ์สตูดิโอ)

(4.) Urban Cheer Dance Doubles Junior 2 (ศราญญ์สตูดิโอ)

(5.) Urban Cheer Dance Doubles Junior 1 (ศราญญ์สตูดิโอ)

(6.) Urban Cheer Dance Team Junior 1 (เทศบาล3 (ตลาดล่าง) นครสุราษฎร์ธานี)

เหรียญเงิน

(1.) Cheerleading Small Groups Mixed Senior (ม.รังสิต) 

(2.) Cheer Dance Team Junior 2 (ศราญญ์สตูดิโอ)

(3.) Cheer Dance Double Junior 2 (ศราญญ์สตูดิโอ)

(4.) Cheerleading Junior 1 (ศราญญ์สตูดิโอ)

เหรียญทองแดง

(1.) Cheer Dance Team Junior 1 (ศราญญ์สตูดิโอ)

(2.) Cheer Dance Doubles Junior 1 (ศราญญ์สตูดิโอ)

 

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
ลิงค์เพจสมาคมเชียร์ลีดดิ้งแห่งประเทศไทย https://www.facebook.com/tfc.cheer/

ลิงค์การแข่งขัน (24 พฤศจิกายน 2562) https://youtu.be/MDxaRaanSYE

ลิงค์ภาพ/เนื้อหาข่าว https://drive.google.com/drive/folders/1URtheswsUeBxlZ0TD0ftH1Kgz9iDOfwv

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ