เปิดประสบการณ์ด้าน Sound Engineer กับ จักรกฤช บัวเอี่ยม เจ้าของรางวัลสุพรรณหงษ์ปี 2562

19 Apr 2019


     คนไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก... เชื่อว่าคำพูดนี้สามารถยืนยันศักยภาพและฝีมือในผลงานด้าน Sound Engineer ของ จักรกฤช บัวเอี่ยม เจ้าของรางวัลสุพรรณหงษ์ปี 2562 สาขาบันทึกเสียงและผสมเสียงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์แอนิเมชันไทยเรื่อง 9 ศาสตรา กว่าจะมาถึงวันแห่งความภูมิใจในการสร้างสรรค์ผลงานให้ผู้คนได้ชม ต้องผ่านการเรียนรู้ ฝึกฝนอะไรมาบ้าง วันนี้เราจะมาพูดคุยไปพร้อมกัน

จากเด็ก(อยากเรียน)อาร์ต สู่เด็กสายครีเอทีฟ นิเทศศาสตร์      จักรกฤช บัวเอี่ยม ศิษย์เก่าสาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าว่า เมื่อครั้งเรียนปริญญาตรีเขาสอบติดคณะศิลปกรรม ม.รังสิต แต่ดันมาตกสัมภาษณ์ทำให้จับพลัดจับผลูมาเรียนด้านวิทยุและโทรทัศน์ แต่ก็คิดว่าไม่เป็นไร อย่างน้อยเราต้องได้ใช้อะไรบางอย่างที่นิเทศศาสตร์ได้ ตลอดระยะเวลา 4 ปี นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต ได้ให้ประการณ์เกี่ยวกับงานทีวี งานเบื้องหลังให้กับผมมากมาย หลังเรียนจบไปทำงานด้านกราฟิกดีไซน์อยู่กับบริษัทหนังแห่งหนึ่ง ได้ออกแบบโปสเตอร์ แผ่นพับ ใบปลิว หนังต่างๆ ที่เข้าโรงฉาย ทั้งยังมีโอกาสได้ทำรายการแมกกาซีนหลังเลนส์ โดยดูเกี่ยวกับการตัดต่อ ทำสคริปต์ เช็คข้อมูล คุมสเตจ คุมกล้อง สวิชชิ่ง ฯลฯ ทำอยู่ประมาณหนึ่งปีจึงออกมา และตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ด้วยพิษเศรษฐกิจฟองสบู่แตก จึงกลับมาตั้งหลักที่เมืองไทย ตอนนั้นเพื่อนแนะนำว่ามีบริษัทหนึ่งต้องการคนทำงานด้าน Sound Engineer เราก็ไปโดยที่ไม่รู้มาก่อนว่าตำแหน่งนี้ทำอะไรบ้าง และก้าวแรกของการทำงาน Sound Engineer ก็เกิดขึ้นจากที่นี่ บริษัท เกคโค สตูดิโอ คอมเพล็กซ์ จำกัด

     “ผมเริ่มนับหนึ่งและเรียนรู้ทุกอย่างใหม่ จากคนทำทีวีสู่การทำงานด้าน Sound Engineer เรียกว่าเริ่มต้นจากศูนย์ โดยเรียนรู้จากพี่ๆ ที่บริษัทนี้ ซึ่งเป็นสถาบันสอนเกี่ยวกับ Sound Engineer โดยขณะนั้นเพิ่งเปิดบริษัทมาได้ประมาณ 5 ปี ผมเป็นรุ่นแรกที่เขาสอนเพื่อให้ทำงานที่นั่น โดยเริ่มแรกเป็นค่ายเพลง และผันตัวเองมาทำหนัง เพราะหนังที่เข้ามาเมืองไทย ต้องแปลเป็นภาษาไทย พากย์ภาษาไทย ก็เอามาทำที่บริษัทนี้ ประสบการณ์ใหม่ที่ท้ายทำให้ได้เรียนรู้อะไรต่อมิอะไรมากมาย กระทั่งเชี่ยวชาญและมีโอกาสได้สร้างสรรค์ผลงานในหลากหลายงาน จำได้ว่างานที่เริ่มทำ เป็นงานของพระ เจ้านายเอางานพระมาให้ทำ บอกว่าช่วยตัดเสียงตุ๊กแกออกหน่อย พระเทศน์ตรงนี้เสียงไม่ดี ก็ EQ ให้มันดีสิ อ้าว! แล้ว EQ คืออะไรล่ะ? ตอนนั้นก็ยังงงๆ เรียกว่าเราเริ่มต้นจากไม่รู้ จนได้รู้อย่างแจ่มแจ้งเลยทีเดียว เราก็ทำงานที่นี่มาตลอด ตั้งแต่ปี 2540 จนกระทั่งถึงวันนี้กับตำแหน่ง Sound Engineer นับเป็นชีวิตและงานที่ผมรักที่สุด” จักรกฤช กล่าว

ประสบการณ์(ชีวิต) ใหม่ บนเส้นทาง Sound Engineer

     “เริ่มทำงานด้าน Sound Engineer มาตั้งแต่ปี 2540 ที่บริษัทฯ นี้ มีลูกค้าจะวนเวียนเข้ามาตลอดไม่ว่าจะเป็น ทำเพลง อัลบั้ม อีเว้นท์ เรียกว่าพนักงานด้าน Sound Engineer ที่มีอยู่ประมาณ 5-6 คนในออฟฟิศงานก็จะแน่นตลอด ไม่ว่าจะเป็นงานดับบิ้ง (dubbing) งานพากย์เสียงของภาพยนตร์การ์ตูนจากดิสนีย์มากมาย ซึ่งทุกคนในออฟฟิศก็ยังคงทำงานร่วมกันมาตลอดระยะเวลา 20 กว่าปีที่ผ่านมา ส่วนผมก็จะรับลูกค้าในลักษณะงานที่วอร์คอินเข้ามาทุกประเภททั้งไทยและต่างประเทศ ได้เจอลูกค้าในหลากหลายรูปแบบก็นับเป็นประสบการณ์การทำงานที่หลากหลาย และที่เป็นความภูมิใจในชีวิตการทำงานคือ ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสทำโปรเจกต์ใหญ่ของประเทศ เป็นอีเว้นท์หนึ่งที่ผมประทับใจที่สุดและไม่มีวันลืม เป็นงานเกี่ยวกับภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นของไทย ภายใต้บริษัทเพื่อนแก้ว ได้ผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง พระมหาชนก น่าจะประมาณปี 2550 โดยนำเสนอผ่านทีวีและขายในรูปแบบดีวีดี โดยเจ้าของรายการฯ ได้ทำขึ้นเพื่อถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเรามีโอกาสได้ดูแลโปรเจกต์นี้ ตอนนั้นฝีมือยังไม่เก่งเท่าไหร่ แต่ก็ทำงานบนความภาคภูมิใจที่ได้ทำงานเพื่อถวายในหลวง เราก็ทุ่มเทอย่างเต็มที่ ทำตั้งแต่เริ่มต้นบันทึกเสียง ตัดต่อเสียง มิกซ์เสียงสำหรับการ์ตูนแอนิเมชั่น โดยมีเจ้านายและพี่ๆ คอยดูแลอยู่ด้วยกระทั่งเสร็จสิ้นภารกิจ ทุกคนที่ทำโปรเจกต์นี้มีโอกาสได้เข้าวัง โดยได้เข้าเฝ้าในหลวง รัชกาลที่ 9 อย่างใกล้ชิด นับเป็นความภูมิใจในชีวิตที่จำไม่มีวันลืมเลย และเป็นก้าวสำคัญของการทำงานด้านนี้ ผมบอกกับตัวเองเสมอว่าเราจะตั้งใจสร้างสรรค์ทำผลงานอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุด อีกอย่างการทำงานอยู่ตรงนี้ก็นับเป็นโชคดีของชีวิต ทำให้เราได้พบเจอผู้คน ศิลปิน นักร้องที่มีชื่อเสียงของเมืองไทยมากมาย ได้มีโอกาสร่วมงานด้วยกัน ได้เรียนรู้วิธีการทำงานและสิ่งดีๆ จากพวกเขา


     “กับบุคคลสำคัญของประเทศ หรือศิลปินที่มีชื่อเสียง ก็เคยคิดว่าจะมีโอกาสร่วมงานกันอย่างใกล้ชิคได้อย่างไร เอาเข้าจริงพอมีโปรเจกต์เข้ามา ก็ได้ทำงานแบบใกล้ชิดคนดัง ขนาดอยู่ใกล้ๆ กันแค่คืบ ทั้งๆ ที่เราก็นั่งทำงานไป ก็ไม่รู้ว่าต้องทำให้สุดยอดแค่ไหน เราก็ทำของเราให้เป็นปกติและทำให้ดีที่สุด (หัวเราะ)”

รางวัลแห่งความภูมิใจ สุพรรณหงษ์ปี 2562 สาขาบันทึกเสียงและผสมเสียงยอดเยี่ยม


     จักรกฤช กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลครั้งนี้ว่า “สำหรับรางวัลสุพรรณหงษ์ สาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยมกับผสมเสียงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์แอนิเมชั่นไทยเรื่อง 9 ศาสตรา ซึ่งตนเองนั้นได้รับในส่วนของบันทึกเสียงยอดเยี่ยม ซึ่งงานส่วนผสมเสียงยอดเยี่ยมจะอยู่กับคุณริชาร์ต (กันตนา) โดยเราจะทำส่วนบันทึกเสียงและส่งต่อให้คุณริชาร์ตอีกที คือมันต้องเป็นฟันเฟืองกัน รางวัลนี้ถือเป็นกำลังใจ เป็นแรงผลักดัน เป็นสิ่งที่บางทีคนอาจจะไม่ได้เห็นค่า ตลอดชีวิตการทำงานบอกตามตรงว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผมทำอาชีพอะไร ทั้งๆ ที่เราทำงานเป็น Sound Engineer มา 20 กว่าปี เขาบอกใครไม่ได้ว่าอาชีพของลูกทำอะไร แต่วันนี้เมื่อได้รับรางวัลนี้มา ทำให้เราได้เห็นรอยยิ้มของพ่อกับแม่ยิ้ม และรับรู้ได้ว่าท่านภูมิใจกับสิ่งที่เราทำ”

รางวัลสุพรรณหงษ์ปี 2562 สาขาบันทึกเสียงและผสมเสียงยอดเยี่ยม ภาพยนตร์จากเรื่อง 9 ศาสตรา

     “ถ้าถามว่าทุกวันนี้อะไรคือความสุขในชีวิต ผมจะบอกว่า งานเป็นตัวทำให้ชีวิตเราชุ่มชื่น งานเป็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่าเรายังเป็นมนุษย์อยู่ ถ้าไม่มีงานทำผมคงรู้สึกว่าไร้ค่า ไร้ประโยชน์กับการดำรงอยู่ ถึงแม้คุณจะมองว่าไปปลูกผักไหม ถามว่ามันเป็นงานไหม มันอาจจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตแค่นั้น ถ้าทำไปนานๆ แล้วมันกลายเป็นเม็ดเงินที่หล่อเลี้ยงชีวิตคุณได้ คุณเอาไปเป็นงาน แล้วมันเป็นความสุของคุณไหม ถ้ามันเป็นความสุขของคุณ ก็ทำไปเถอะ” จักรกฤช กล่าวทิ้งท้าย


     นอกจากทำงานที่บริษัทในฐานะ Sound Engineer แล้ว ปัจจุบัน จักรกฤช บัวเอี่ยม ยังนำความรู้และประสบการณ์ที่มีด้าน Sound Engineer ไปถ่ายทอดให้แก่นักศึกษา โดยเป็นอาจารย์พิเศษสอนทางด้าน Sound ให้ที่วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต อีกด้วย นอกจากนี้ ในส่วนของผลงานด้านการทำซาวด์ ภายในปีนี้เขายังมีผลงานการ์ตูนแอนิเมชั่นของดิสนีย์อีกหลายเรื่อง สามารถติดตามผลงานและเป็นกำลังใจให้รุ่นพี่คนเก่งของเราคนนี้กันได้จ้า... :)

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ