บินล่าฝัน... จากเครื่องบินกระดาษ สู่เส้นทางคนทำหนัง และวันนี้ของ “หม่อง ทองดี” บัณฑิตเกียรตินิยม มหาวิทยาลัยรังสิต

08 Dec 2023

     “หม่อง ทองดี” จากเด็กน้อยที่เฝ้ามองท้องฟ้า สู่การได้รับโอกาสทางการศึกษาที่เปิดขอบฟ้าให้กว้างกว่าเดิม โดยได้รับทุนการศึกษาตลอดหลักสูตรในระดับปริญญาตรี จาก ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีกิตติคุณผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยรังสิต และจากความตั้งใจที่ใฝ่ฝันอยากจะมีภาพยนตร์ที่บอกเล่าเส้นทางสู่ฝันของตัวเอง ทำให้เขาตัดสินใจเลือกเรียนทางด้านภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยรังสิต ด้วยหัวใจของความมานะพากเพียร วันนี้ “หม่อง ทองดี” เรียนสำเร็จโดยจบการศึกษาปริญญานิเทศศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล เกียรตินิยมอันดับ 2 ซึ่งจะเข้าพิธีประสาทปริญญา ประจำปี 2566 ในวันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2566 ณ อาคารนันทนาการ (อาคาร 14) มหาวิทยาลัยรังสิต

     หม่อง ทองดี บัณฑิตวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในชีวิตครั้งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่ได้รับโอกาสทางการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต ขอขอบคุณ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ที่ให้โอกาสทางการศึกษาโดยมอบทุนการศึกษาให้เรียนฟรีในสาขาการภาพยนตร์ดิจิทัลจนจบปริญญาตรี และสัญญาว่าจะนำความรู้และสิ่งดีๆ ที่มหาวิทยาลัยรังสิตมอบให้กลับไปสร้างสรรค์สื่อที่เป็นประโยชน์ให้แก่สังคมต่อไป โดยปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานประจำที่บริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ในตำแหน่งตากล้องประจำกองถ่ายละครสั้น

     “ในส่วนของความฝันที่เคยตั้งใจไว้ว่า อยากนำความความรู้ความสามารถด้านการทำหนัง มาถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของตัวเองและเด็กไร้สัญชาติ อยากนำเสนอในมุมมองของเด็กที่มีปัญหาเหมือนกับตนเอง ให้สังคมได้รู้ว่าปัญหาของเด็กเหล่านี้มีอะไรบ้าง เพื่อนำไปสู่แนวทางการช่วยเหลือต่อไป ก็สามารถสานฝันนั้นให้เป็นจริงได้แล้ว โดยเรื่องราวชีวิตของผมได้ถูกหยิบยกขึ้นมาทำเป็นภาพยนตร์เรื่อง A Time To Fly...บินล่าฝัน ซึ่งมีโอกาสได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ช่วงหลายเดือนก่อนหน้าที่ผ่านมา ในโอกาสนี้ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือ”

     หม่อง ทองดี กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับชีวิตปัจจุบันตนได้รับสัญชาติไทยอย่างเป็นทางการ และได้บัตรประชาชนมาเรียบร้อยแล้ว และจะทำทุกหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด เป็นคนดีของสังคม ผมเชื่อเสมอว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น การที่เราพยายามจะทำอะไร เราต้องทำให้เต็มที่ที่สุด โดยไม่ต้องกลัวว่าผลที่ออกมาจะเป็นเช่นไร เพราะการที่คิดแล้วทำก็ถือว่าบรรลุเป้าหมายในสิ่งที่ตั้งใจไว้แล้ว

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ