สาวน้อยลูกครึ่งเยอรมัน กับเส้นทางที่ได้เลือกเอง นางสาวคาร่า ตรีรัตน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2

07 Dec 2021

บนโลกนี้มีความสัมพันธ์อยู่หลากหลายรูปแบบ บางความสัมพันธ์ก็ชัดเจน มีรูปธรรม บางความสัมพันธ์ก็ซับซ้อน และเข้าใจยาก หากมองถึงความสัมพันธ์ในระดับที่กว้างใหญ่ ที่นึกถึงตอนนี้คงต้องพูดถึงความสัมพันธ์ระดับประเทศ ที่ไม่ใช่ใครก็สามารถดูแลบริหารจัดการได้หากคนๆ นั้นไม่ใช่ผู้ที่ร่ำเรียนมาด้านนี้โดยตรง แล้วถ้าอยากทำงานด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ต้องเรียนสาขาวิชาหรือคณะอะไร

 

 

“ชมพู” หรือ นางสาวคาร่า ตรีรัตน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สถาบันการทูตและการต่างประเทศ    (International Relation and Development) มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า ไลฟ์สไตล์มีผลต่อการเลือกเรียนเป็นอย่างมาก ปกติแล้วพูจะชอบหาความรู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว วัฒนธรรม และยังชอบเดินทางไปในหลายๆ ประเทศ

“ประเทศที่ไปบ่อยที่สุดและชอบมากๆ คือประเทศญี่ปุ่น เพราะการเดินทางในแต่ละครั้ง ประสบการณ์ที่ได้รับจะแตกต่างกัน ได้ไปเที่ยวก็เหมือนเราได้ไปหาประสบการณ์ค่ะ แต่หากต้องอยู่คนเดียว ชมพูก็จะอ่านหนังสือ ดูซีรส์ หัดเล่นหมากล้อม ทำหลายอย่างเลยค่ะ อย่างตอนนี้ก็เรียนภาษาจีนกับเรียนคอร์สการลงทุนหุ้นค่ะ นี่คงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ชมพูเลือกเรียนด้านการทูต เพราะชมพูชอบศึกษา สังเกตุ เรียนรู้เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เรียนรู้วัฒนธรรม ภาษา วิถีการใช้ชีวิตของคนอื่นๆ เพราะมันจะทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ของโลกได้มากขึ้น ได้รู้จักมุมมองของคนอื่น เรียนรู้จากการที่เขาคิด เขียน อ่าน พูด เคยมีคนที่รู้จักทักว่าบุคลิกของชมพูดูไม่เหมาะกับการเรียนด้านต่างประเทศเลย เมื่อเราได้ฟังก็ไม่ได้รู้สึกโกรธนะคะ แต่เรารู้สึกว่า ทำไมเขาตัดสินใจเราเร็วจัง ก็เก็บตรงนี้มาเป็นแรงผลักดันที่จะเดินหน้าต่อไปค่ะ”

 

 

สถาบันการทูตและการต่างประเทศ ม.รังสิต

สถาบันการทูตและการต่างประเทศ เป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ เรียนเกี่ยวกับด้านการเมือง เศรษฐศาสตร์  การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และยังต้องติดต่อกับองค์กรระหว่างประเทศอีกมากมาย

“ส่วนตัวชมพูคิดว่างานที่จะได้ทำในอนาคตต้องสนุกแน่ๆ ค่ะ ที่สำคัญการได้เรียนรู้ความแตกต่าง เรียนรู้มุมมองของคนที่ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรมออกไปนั้น จะเป็นการเปิดโลกของเราให้กว้างมากขึ้น แม้ว่าในทางปฏิบัติ การเรียนการทำงานคงจะต้องยากมากแน่ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเรามุ่งมั่นและตั้งใจ เราต้องทำได้ค่ะ ชมพูจะชอบดูข่าวการเมือง ข่าวระหว่างประเทศค่ะ เช่น ประเทศไหนกำลังทำอะไร ร่วมมือกับใครบ้าง เสพข่าวทางด้านนี้เสียส่วนใหญ่ค่ะ ยิ่งเมื่อนำมาประกอบกับการเรียน เราก็จะมีการคิด วิเคราะห์ในหลายๆ มุม ทำไมเขาจึงตัดสินใจแบบนี้ ทำไมเขาจึงให้ความสำคัญแตกต่างไปจากประเทศของเรา บรรยากาศการเรียนแม้ว่าจะเป็นช่วงของออนไลน์ในช่วงนี้ แต่ก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ ยังได้เจอเพื่อนๆ จากหลายประเทศผ่านการเรียนออนไลน์ ที่เรียนผ่านมาตอนนี้ก็จะเน้นเป็นเรื่องเศรษฐศาสตร์ การเมือง นำมาประยุกต์ช้กับสถานการณ์ปัจจุบันที่อาจารย์นำมาเป็นเคสตัวยกอย่างในเวลาสอนค่ะ”

 

 

สาวน้อยลูกครึ่งกับการปรับตัวที่ประเทศไทย

“ชมพูเป็นลูกครึ่งไทยและเยอรมันค่ะ ชีวิตวัยเด็กก็อยู่ที่เยอรมันค่ะ ตอนย้ายมาเรียนที่ประเทศไทยแรกๆ มีปัญหาและอุปสรรคใหญ่หลวงเลยค่ะ เพราะไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้  อีกทั้งเคยเจอการบูลลี่ภายในโรงเรียนเรื่องสถานะทางสังคม การพูดจาลับหลังด้วยวิธีการสื่อสารที่ และบุคลิคของเราที่อาจไม่เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ แต่ก็ผ่านมันมาได้แล้วค่ะ แม้ว่าในระดับมหาวิทยาลัยจะเปิดกว้างมากขึ้น แต่ชมพูก็ยังมองว่าเราก็ปรับตัวเอาค่ะ ใช้วิธีปรับที่ตัวเราก่อน ก็จะง่ายที่สุดค่ะ”

สุดท้ายนี้ขอฝากถึงใครที่หลงใหลเรื่องการเดินทาง ชื่นชอบเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อยากขอแนะนำสถาบันการทูตและการต่างประเทศ เมื่อมีใจแล้ว ตั้งเป้าหมาย และลองมุ่งมั่นดู เราอาจจะเจอสิ่งที่ใช่ที่สุดสำหรับเรา

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ