นักศึกษาการทูตฯ ม.รังสิต คว้ารางวัลชนะเลิศกิจกรรม 2024 UN EMBASSADOR FOR A DAY

20 Mar 2024

 

 

นักศึกษาสาขาวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งใน 32 ผู้ชนะเลิศในกิจกรรม 2024 UN EMBASSADOR FOR A DAY (เยาวชนบนเส้นทางนักการทูต 2024) โอกาสในการเรียนรู้ประสบการณ์ “การเป็นทูต” ร่วมติดตามคณะเอกอัครราชทูตและผู้นำหญิงจากองค์การสหประชาชาติในประเทศไทย รวมถึงการปฏิบัติภารกิจด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในเวทียูเอ็น จัดโดยองค์การสหประชาชาติ ประเทศไทย

 

 

 

 

นางสาวบัวเงินขีมระรีน พิชญะเมธากุล (ขีม) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า หลังจากเห็นประกาศจากโซเชียลมีเดียของ UN Thailand รู้สึกสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสายการเรียนที่เรียนอยู่ และนี่ยังเป็นการได้เปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเองด้วย

“กิจกรรมครั้งนี้ เขาต้องการเฟ้นหาคนรุ่นใหม่เพื่อเข้าร่วมในการสร้างสรรค์ไอเดีย โชว์แพสชันของเรา เหมือนเขาอยากให้คนรุ่นใหม่ได้มาร่วมกัน แสดงพลังค่ะ หัวข้อในการลีดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อเฉลิมฉลองวันสตรีสากลประจำปี 2567 (การสนับสนุนทางการเงินและการใช้เทคโนโลยีเพื่อเสริมสร้างความเท่าเทียมทางเพศ) โดยให้ส่งคลิปความยาว 90 วินาที แนะนำตัว และเลือกตอบคำถามเพียง 1 ข้อ จากทั้งหมด 4 ข้อ ด้วยภาษาที่ถนัดที่สุด สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนคือข้อมูลจากคำถามทั้ง 4 ข้อค่ะ เพราะเราจะมีเวลาในการตอบคำถามเพียง 1 นาทีเท่านั้น และจะไม่ทราบล่วงหน้าด้วยค่ะว่าจะได้คำถามข้อไหน หลังจากทราบผลการคัดเลือกว่าเราผ่าน และจะไปร่วมในวันงานเฉลิมฉลองวันสตรีสากลประจำปี 2567 ก็เตรียมตัวค่อนข้างเยอะค่ะ ขีมได้รับโอกาสให้ติดตามเอกอัครราชทูตโคลอมเบีย ประจำประเทศไทย เป็นประสบการณ์ที่จะถูกฝังอยู่ในความทรงจำของขีม ตลอดไปเลยค่ะ สายวิชาที่ขีมเรียนอยู่ก็เป็นการเรียนรู้ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คิดไม่ผิดที่บอกกับตัวเองว่าให้มั่นใจ และสมัครเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ได้รู้จักเพื่อนจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ ได้เข้าร่วมในงานที่มีแขกผู้มีเกียรติระดับประเทศ มีบุคคลต้นแบบหลายท่าน โอกาสครั้งนี้เป็นมากกว่าวิชานอกห้องเรียน การได้เข้าพบเอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆ  ผู้นำคนสำคัญในประเทศไทยหลายๆ ท่าน ไม่ง่ายเลยค่ะ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสได้ไปทัศนศึกษารอบสถานทูต และใน UN ดังนั้นนี่จึงเป็นมากไปกว่าดีใจ ภูมิใจค่ะ เป็นเกียรติอย่างยิ่งในชีวิตที่ได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในผู้ชนะเลิศ ทุกสิ่งที่ได้พบ ได้เห็น ได้สัมผัส รู้สึกว้าว รู้สึกพิเศษ รู้สึกว่าตัวเองโชคดี ขีมได้รับการดูแลเป็นอย่างดี สัมผัสได้ถึงความเป็นบุคคลสายการทูตของทุกๆ ท่าน ทักษะที่ขีมได้เรียนรู้ ก็จะมาจากที่เราสังเกต ที่เราเห็นว่าเขาพูดจากันอย่างไร ปฏิบัติตนแต่ละย่างก้าวอย่างไร ความคิด ทัศนคติ Mindset ทุกท่านเป็นตัวแทนที่ดี ที่น่ายกย่องมากๆ ค่ะ ในส่วนของการประกวด Ambassador for a Day หรือ เยาวชนบนเส้นทางนักการทูต เป็นการยกย่อง เชิดชู นักการทูตรุ่นใหม่ คนที่มีความสามารถเป็นผู้นำ ผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง ผู้ที่มีวิสัยทัศน์ มีความรับผิดชอบ ได้แสดงความสามารถ ถ่ายทอดมุมมองออกมาตามหัวข้อที่กำหนดแต่ละปี ดังนั้น หากถามว่าทำไมเรามีผู้ชนะเลิศมากถึง 32 คน นั่นเป็นเพราะว่าเราแยกตามผู้นำของแต่ละประเทศ เช่นของขีมเองได้ติดตาม 1 ใน 32 เอกอัครราชทูต พวกเราทั้ง 32 คนก็จะได้รับมอบหมายไปติดตาม และเรียนรู้จากแต่ละท่านค่ะ การได้ติดตามเอกอัครราชทูตโคลอมเบีย ก็ทำให้ขีมได้รู้จักประเทศนี้มากขึ้น ได้รู้ว่าประเทศของเขาก็จะมีสภาพอากาศคล้ายๆ กับประเทศไทย เป็นประเทศที่รายล้อมไปด้วยชายฝั่งมากมาย และยังเป็นศูนย์กลางการปลูกกาแฟติดอันดับ 5 ของโลกด้วยค่ะ ขีมอยากให้เพื่อนๆ ที่สนใจสายงานด้านนี้ มาร่วมเป็นเยาวชนบนเส้นทางนักการทูตด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะสมัครปีนี้ไม่ได้รับเลือก หรือยังไม่เคยได้รับเลือกเลย อยากให้มันเป็นแรงผลักดันค่ะ โอกาสยังมีในทุกๆ ปี มาคว้าโอกาสดีๆ แบบนี้ไว้ มาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ด้วยกันค่ะ”

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ